Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 02:33 GMT+7

Khẳng định vai trò của cán bộ, đảng viên Biên phòng trong củng cố hệ thống chính trị cơ sở

Biên phòng - “Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của cán bộ Biên phòng (BP) tăng cường cho cấp ủy xã biên giới của địa phương. Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân và sự giúp sức của cán bộ, đảng viên BĐBP, khu vực biên giới Mường Tè đã có những đổi thay rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng lên một mức, hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, an ninh trật tự đảm bảo”. Đó là chia sẻ của đồng chí Lý Anh Hừ, Bí thư Huyện ủy Mường Tè, tỉnh Lai Châu khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo BP.

Đồng chí Lý Anh Hừ. Ảnh: Nguyễn Giang

- Đề nghị đồng chí đánh giá khái quát tình hình kinh tế-xã hội của địa phương?

- Mường Tè là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu, có 6 xã biên giới giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với hơn 130km đường biên giới. Dân số toàn huyện là 47.200 người, trong đó, 94,4% là người dân tộc thiểu số. Có 14 thành phần dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn huyện, trong đó có 3 dân tộc đặc biệt khó khăn (Cống, Mảng, La Hủ).

Nhìn chung, Mường Tè vẫn là một trong những huyện nghèo và khó khăn nhất tỉnh Lai Châu. Thu nhập bình quân đầu người của chúng tôi hiện đạt 24,5 triệu đồng/người/năm. Theo chuẩn nghèo mới, tỷ lệ hộ nghèo của Mường Tè chiếm 57,23%. Đến thời điểm hiện nay, huyện Mường Tè có 10 xã đặc biệt khó khăn thuộc khu vực III, 3 xã và 1 thị trấn thuộc khu vực I (không có xã khu vực II); có 86 bản, 2 khu phố thuộc thôn, bản đặc biệt khó khăn. Toàn huyện mới có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

- Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu đã tăng cường cán bộ BP cho cấp ủy cấp xã biên giới. Đồng chí cho biết hiệu quả của việc thực hiện chủ trương này?

- Thời điểm hiện tại, có 5 đồng chí cán bộ BP được tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy các xã: Ka Lăng, Thu Lũm, Tá Bạ, Pa Ủ và Pa Vệ Sủ. Riêng xã biên giới Mù Cả, do đồng chí cán bộ BP tăng cường xã nghỉ chế độ nên hiện chưa kịp thay thế đồng chí khác. Quá trình công tác, chúng tôi đánh giá rất cao năng lực, uy tín cũng như sự đóng góp của các cán bộ BP tăng cường cho cấp ủy xã biên giới. Họ đều được đào tạo bài bản, nắm vững phương châm, phương pháp công tác dân vận nên luôn phát huy tốt năng lực trong công tác.

Các đồng chí cán bộ, đảng viên BP đều xác định rõ trách nhiệm của mình, đồng lòng cùng với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, đảm bảo quốc phòng-an ninh. Hầu hết cấp ủy xã biên giới có cán bộ BP tăng cường đều có sự thay đổi, hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở có sự chuyển biến tích cực; không xảy ra hiện tượng mất đoàn kết nội bộ.

Tháng 8/1998, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thống nhất với Tỉnh ủy (Thành ủy) 32 tỉnh (thành phố) biên giới về chủ trương tăng cường cán bộ BĐBP cho các xã biên giới đặc biệt khó khăn. Hiện tại, BĐBP Lai Châu đang tăng cường 20 cán bộ BP cho các xã biên giới, trong đó, 2 đồng chí giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã, 11 đồng chí giữ chức danh Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, 2 đồng chí là Phó Bí thư Đảng ủy xã. Các đồn BP đã giới thiệu 108 đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản; phân công 298 đảng viên đồn BP phụ trách 1.720 hộ dân ở khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, bằng uy tín và khả năng dân vận khéo của mình, các cán bộ BP đã tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc xóa bỏ được nhiều tệ nạn xã hội, các tập tục lạc hậu, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc. Đồng thời, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xóa đói, giảm nghèo có hiệu quả. Nhờ đó, khu vực biên giới Mường Tè luôn ổn định, an ninh chính trị được đảm bảo, diện mạo biên giới thay đổi theo hướng tích cực, đời sống của đồng bào được nâng lên từng bước, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

- Từ năm 2018, thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu triển khai việc phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình ở biên giới. Theo đồng chí, việc thực hiện chủ trương này mang lại những tín hiệu tích cực như thế nào?

- Tôi được biết, thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, từ cuối năm 2018, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu đã chỉ đạo các đơn vị phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình ở biên giới. Theo đó, các đơn vị đã phân công mỗi cán bộ chỉ huy phụ trách 5 hộ dân, cán bộ địa bàn phụ trách 7 hộ dân, cán bộ tăng cường xã phụ trách 9 hộ dân. Qua công tác tuyên truyền, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cán bộ, đảng viên BP đã giúp bà con thay đổi tập quán sinh hoạt theo hướng tích cực, thiết lập thói quen ăn ở sạch sẽ, vệ sinh hơn. Tỉ lệ hộ dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình tăng lên, giảm dần tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống. Các hộ gia đình do đảng viên BP phụ trách thường không để con, cháu thất học, bỏ học. Nhờ sự hướng dẫn, giúp đỡ của đảng viên BP, mặt bằng dân trí của các hộ này từng bước nâng cao, bà con đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa đói, giảm nghèo.

Tuy nhiên, do số lượng cán bộ BP ít so với số bản/hộ biên giới, lại bị chi phối từ công tác chuyên môn, nghiệp vụ, nên hoạt động chủ yếu của cán bộ, đảng viên BP mới chỉ dừng lại ở công tác tuyên truyền. Việc vận động các nguồn lực vật chất để hỗ trợ người dân phát triển đời sống kinh tế còn hạn chế nên kết quả đem lại chưa được như mong muốn.

Cán bộ, đảng viên Đồn BP Ma Lù Thàng thường xuyên tới các hộ dân nắm tình hình, tư vấn cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao để phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Bích Nguyên

- Đồng chí đề xuất giải pháp gì để công tác phối hợp giữa Huyện ủy Mường Tè với Đảng ủy BĐBP Lai Châu đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới?

- Chúng tôi coi các đồn BP đóng chân trên địa bàn là một cơ quan, đơn vị không thể tách rời trong hệ thống chính trị của huyện. Trong những năm qua, công tác phối hợp giữa các cấp ủy, chính quyền địa phương của huyện với Đảng ủy BĐBP Lai Châu rất chặt chẽ và hiệu quả, được các cấp đánh giá cao. Tôi đề nghị, thời gian tới, hai cơ quan tiếp tục phát huy những ưu điểm, kết quả đã đạt được, tuân thủ Quy chế phối hợp đã ký kết; kịp thời trao đổi những phát sinh; xử lý, giải quyết mọi vụ việc một cách linh hoạt trên cơ sở ý kiến chung, thống nhất của hai bên. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện chủ trương tăng cường cán bộ, đảng viên BP tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế-xã hội địa phương, giúp đồng bào biên giới xóa đói, giảm nghèo và kêu gọi, thu hút các chương trình, dự án hỗ trợ, đầu tư cho vùng biên giới.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Bích (Thực hiện)

Bình luận

ZALO