Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 04:16 GMT+7

Khẳng định vai trò của BĐBP trong chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân khu vực biên giới

Biên phòng - Những năm qua, cùng với tập trung nỗ lực, ưu tiên bảo đảm tốt cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, ngành hậu cần BĐBP đã quyết liệt thực hiện “Ba khâu đột phá”, “Bốn tốt”, phấn đấu giữ ổn định đời sống, cải thiện rõ rệt điều kiện ăn, ở và chăm sóc, bảo vệ tốt sức khỏe bộ đội. Đặc biệt, ngành đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP tích cực triển khai Chương trình quân - dân y kết hợp thực hiện tốt việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nơi biên giới, mang lại hiệu quả chính trị, xã hội, ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Văn Thủy, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần BĐBP để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

- Khu vực biên giới, biển đảo là địa bàn mà công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, vậy, BĐBP đã phát huy vai trò của mình như thế nào để thực hiện tốt công tác này?

Đại tá Nguyễn Văn Thủy.

- BĐBP là lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân khu vực biên giới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tích cực thực hiện tốt công tác kết hợp quân dân y. Quá trình thực hiện nhiệm vụ đã có nhiều phong trào, chương trình, mô hình tiêu biểu, đặc biệt là mô hình “Thầy thuốc quân hàm xanh” ở các đơn vị cơ sở BĐBP phát huy hiệu quả, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

BĐBP và ngành y tế các địa phương đã tập trung phối hợp, tổ chức để thực hiện 10 tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế xã. Hoạt động củng cố y tế cơ sở, nâng cao năng lực khám chữa bệnh tập trung ở mô hình: Kết hợp quân dân y tại trạm y tế xã (từng mặt hoặc toàn diện), thành lập các Phòng khám quân dân y ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa hoặc tương đối biệt lập, xa trạm y tế để chữa bệnh cho dân và tổ chức các chiến dịch khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; đồng thời, tiến hành hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe cho đồng bào kết hợp với tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước...

Trong giai đoạn từ năm 2005 đến nay, có hơn 1.500 lượt cán bộ, nhân viên quân y trực tiếp làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh Phòng khám quân dân y kết hợp khu vực biên giới. Hiện nay, BĐBP có 125 Phòng khám và trạm y tế quân dân y kết hợp trải dài biên giới, hoạt động rất có hiệu quả và tạo được lòng tin đối với nhân dân cũng như chính quyền địa phương.

- Thời gian qua, lực lượng quân y BĐBP đã đạt được những kết quả gì trong nhiệm vụ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân khu vực biên giới, thưa đồng chí?

- Những năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân y BĐBP đã và đang tích cực tham gia bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân ở khu vực biên giới, phát huy tốt hình ảnh người “Thầy thuốc quân hàm xanh” với những kết quả nổi bật như: Các đơn vị đã thường xuyên tổ chức khám, chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn biên giới với số lượng từ 140.000 đến 150.000 lượt người/năm, cấp thuốc miễn phí trị giá hàng tỷ đồng. Ngoài khám chữa bệnh tại các đồn Biên phòng và các Phòng khám quân dân y, BĐBP còn tổ chức các đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, đưa máy móc, thiết bị y tế đến với những nơi ít có điều kiện được tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã và đang tích cực tham gia hoạt động Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, đã tuyên truyền 42.600 buổi/9.640.477 lượt; đỡ đẻ thường 9.497 ca; thực hiện các dịch vụ kỹ thuật chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình 306.105 ca. Tổ chức vận động sử dụng các biện pháp tránh thai và phát hàng triệu bao cao su trong giai đoạn từ năm 2005 đến nay.

Cũng trong giai đoạn này, quân y BĐBP đã thực hiện hoạt động truyền thông phòng, chống sốt rét đối với hơn 1,8 triệu lượt người, tẩm màn hơn 1,3 triệu cái, phun hóa chất diệt côn trùng hơn 5,6 triệu m2 nhà ở; khám và cấp thuốc điều trị sốt rét lâm sàng 192 nghìn ca bệnh, cấp thuốc điều trị dự phòng tái phát 874 nghìn lượt người. Tổ chức truyền thông phòng chống HIV/AIDS trên 1,7 triệu lượt người. Ngoài ra, đã phối hợp với ngành y tế triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế trên địa bàn biên giới, tham gia tích cực, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh như: Sốt rét, sốt xuất huyết, tả, thương hàn, lỵ, tiêu chảy hàng loạt, cúm - viêm đường hô hấp và các dịch bệnh mới nổi, như: Ebola, Mers-CoV, Covid-19, đậu mùa khỉ... Hoạt động kết hợp quân dân y cũng đã cai nghiện cho nhiều người nghiện ma túy ở địa phương, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.

Quân y BĐBP Hà Giang khám chữa bệnh tại nhà cho đồng bào dân tộc trên địa bàn. Ảnh: CTV

Đặc biệt, hình ảnh người “Thầy thuốc quân hàm xanh” còn được ghi nhận trong việc tham gia khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân biên giới nước bạn Lào, Campuchia, nhất là trong các dịp Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia... Quân y BĐBP đã phối hợp với y tế địa phương tổ chức khám, chữa bệnh giúp dân hai bên biên giới với hàng ngàn lượt người dân được khám chữa bệnh, hàng trăm triệu đồng tiền thuốc được cấp miễn phí, đem lại hiệu quả cao về tinh thần quốc tế hữu nghị.

- BĐBP tiếp tục dành nguồn lực như thế nào để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân khu vực biên giới trong thời gian tới?

- Trước yêu cầu nhiệm vụ đòi hỏi ngày càng cao, cùng với nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn và nâng cao sức khỏe cho bộ đội, ngành quân y BĐBP còn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới. Chính vì vậy, thời gian tới, quân y BĐBP xác định cần làm tốt những nội dung cơ bản:

Một là: Thực hiện tốt công tác tạo nguồn cán bộ, nhân viên ngành quân y để đủ theo tổ chức, biên chế; bố trí, sắp xếp cán bộ, nhân viên quân y hợp lý; tăng cường tập huấn, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, nhân viên quân y được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân khu vực biên giới.

Hai là: Đề nghị Bộ Y tế phối hợp để cải tạo, nâng cấp, củng cố các trạm, Phòng khám quân dân y kết hợp; nghiên cứu đề nghị thành lập thêm các trạm, Phòng khám quân dân y kết hợp trên địa bàn biên giới; hỗ trợ kinh phí tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức cho nhân viên quân y và cán bộ y tế tuyến cơ sở, tổ chức các chương trình khám chữa bệnh cho nhân dân khu vực biên giới.

Ba là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh đến nhân dân. Đội ngũ cán bộ, nhân viên quân y các đồn Biên phòng phát huy vai trò, tích cực, chủ động phối hợp với đội vận động quần chúng, đội công tác địa bàn trong quá trình làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân, giữ vững an ninh, chính trị nơi địa bàn biên cương của Tổ quốc.

Bốn là: Kiến nghị, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong hợp tác quốc tế về quân y. Triển khai thực hiện tốt các hoạt động kết hợp quân dân y trong các Chương trình giao lưu hữu nghị với các nước có chung đường biên giới. Đồng thời, thường xuyên thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân hai nước bạn Lào và Campuchia tại các đồn Biên phòng và tại các trạm, phòng khám quân dân y khi bạn có nhu cầu.

Năm là: Phối hợp với y tế các địa phương nghiên cứu triển khai hoạt động nuôi trồng, sơ chế nguồn dược liệu y học cổ truyền sử dụng chữa bệnh và bồi dưỡng sức khỏe cho bộ đội và nhân dân, đồng thời, sưu tầm các bài thuốc hay, các vị thuốc quý trong đồng bào các dân tộc thiểu số nơi biên giới vận dụng vào công tác chẩn đoán và điều trị.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Mai Anh (Thực hiện)

Bình luận

ZALO