Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 09:37 GMT+7

Khẳng định vai trò chủ công trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy ở khu vực biên giới

Biên phòng - Trong giai đoạn từ năm 2015-2020, các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy đã cấu kết với nhau hoạt động xuyên quốc gia, cùng với đó, lượng ma túy “giao dịch” cũng tăng dần tới mức đáng lo ngại. Với quyết tâm không bỏ lọt tội phạm, lực lượng chức năng BĐBP đã triển khai các phương án, kế hoạch đấu tranh quyết liệt. Cũng từ đây, nhiều thành tích, chiến công vang dội do BĐBP chủ trì, phối hợp với các lực lượng để đấu tranh, triệt phá qua các chuyên án, vụ án ma túy “khủng”, tang vật thu giữ hàng trăm bánh heroin, hàng trăm nghìn viên ma túy tổng hợp, hàng tấn tiền chất ma túy và những tên “trùm” ma túy đã phải lần lượt sa lưới pháp luật.

Tang vật 300kg ma túy tổng hợp dạng đá trong chuyên án 218Lp do BĐBP phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh triệt phá ngày 20-3-2019. Ảnh: Lê Đồng

Nhiều trận “đánh” lớn vào sào huyệt tội phạm ma túy

Qua theo dõi các chuyên án, vụ án mà lực lượng chức năng đấu tranh, triệt phá thành công trong giai đoạn từ năm 2015-2020 cho thấy, nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài được các đối tượng mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ 3 tiêu thụ qua các tuyến biên giới đường bộ, đường hàng không và đường biển. Thực tế cho thấy, có không ít đối tượng phải nhận mức án cao nhất cho hành vi mua bán, vận chuyển ma túy, song, vì lợi nhuận “khủng”, nên nhiều đối tượng vẫn bất chấp, sẵn sàng liều mình tìm cách vận chuyển, mua bán “cái chết trắng” qua biên giới.

Bên cạnh đó, do chịu tác động trực tiếp của tình hình sản xuất, mua bán ma túy từ khu vực “Tam giác vàng”, dọc tuyến biên giới giữa Việt Nam và Lào còn tồn tại nhiều “điểm nóng” về ma túy, nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn được thiết lập, có sự cấu kết của các đối tượng người Việt Nam với các đối tượng người nước ngoài, chủ yếu là người Lào, Đài Loan, Trung Quốc để vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Campuchia, Lào vào Việt Nam.

Điển hình là Chuyên án 168H, do Cục C47, Bộ Công an xác lập, phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và các lực lượng chức năng triệt phá. Sau một thời gian dài lập án theo dõi, điều tra, mật phục, đến ngày 12-7-2018, Ban Chuyên án quyết định phá án. Từ đây, các mũi tấn công đã đồng loạt ra quân, bắt giữ đối tượng cầm đầu Phạm Hữu Hiệu (hay còn gọi là Chuột, sinh năm 1970, quê Nghệ An) và 6 đối tượng đồng phạm, thu giữ tang vật gồm: 179 bánh heroin, hơn 4 tỷ đồng, 2 xe ô tô và nhiều tang vật khác có liên quan.

Trong Chuyên án 218Lp, vào ngày 20-3-2019, do Cục C04, Bộ Công an phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và các lực lượng chức năng bất ngờ ập vào một biệt thự tại khu dân cư Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, bắt giữ 11 đối tượng, trong đó có 8 đối tượng người Trung Quốc, 3 đối tượng người Việt Nam, tang vật thu giữ 300kg ma túy đá.

Tiếp đến, vào ngày 6-8-2019, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với Cục C04, Bộ Công an và các lực lượng chức năng đấu tranh triệt phá thành công Chuyên án 626T, bắt 14 đối tượng, tang vật thu giữ 13 tấn hóa chất, tiền chất phục vụ cho việc sản xuất ma túy tại thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum... Theo lực lượng chức năng cho biết, đây là nguồn ma túy được vận chuyển từ vùng “Tam giác vàng” về các tỉnh phía Bắc của Lào rồi vận chuyển từ Lào sang Campuchia vào Việt Nam với số lượng cực lớn. Từ đây, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều, cùng với đó, số lượng ma túy cũng tăng theo cấp số nhân.

Khẳng định vai trò “chủ công” đấu tranh với tội phạm ma túy trên biên giới

Đại tá Nguyễn Văn Thiện, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết: “Là lực lượng trực tiếp, chủ công trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã quán triệt và chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, thực hiện tốt chức năng nghiên cứu, dự báo tình hình, chủ động nhạy bén trong tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP nhiều chủ trương, đối sách, phương án, kế hoạch phòng, chống có hiệu quả với các loại tội phạm ở khu vực biên giới, nhất là tội phạm ma túy. Cùng với đó, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị trong công tác nắm tình hình, thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản trong hoạt động trinh sát, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trong nước và hợp tác quốc tế trong phòng chống tội phạm, xác lập chuyên án, vụ án để đấu tranh, triệt phá”.

Từ năm 2015 đến tháng 6-2020, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã xác lập, đấu tranh thành công 658 chuyên án; bắt giữ, xử lý 53.452 vụ/89.862 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 16,03 tấn ma túy các loại, 542.000 tấn than, 5.748.423 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, 213 tấn lá thuốc lá, 18.031 tấn đường, 8.906 khối gỗ, gần 47,1 triệu lít xăng, dầu, 79,8 tấn pháo các loại, 5,8 tấn thuốc nổ; 251 súng + 13.032 viên đạn; 3,3 tỷ đồng, 115.300 nhân dân tệ (tiền Trung Quốc) giả và nhiều tang vật khác. Tổng giá trị hàng hóa bắt giữ, xử lý trên 1.445 tỷ đồng; giải cứu, tiếp nhận 326 nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Bằng việc huy động sự tham gia của nhiều lực lượng, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP trực tiếp tham gia đánh án bằng lòng dũng cảm, quyết tâm cao, đã đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Nhờ vậy, đã từng bước kiềm chế được nguồn ma túy thẩm lậu vào Việt Nam, đẩy lùi phức tạp ở các tuyến, địa bàn trọng điểm. Số vụ, số lượng ma túy bị phát hiện, bắt giữ năm sau luôn cao hơn năm trước, tỷ lệ đấu tranh thành công các chuyên án, vụ án về ma túy ngay tại khu vực biên giới ngày càng tăng.

Có thể khẳng định, chặng đường vừa qua, khó có thể kể hết những chiến công, những công việc thầm lặng mà lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã làm được. Song, có một điều chắc chắn rằng, sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với lực lượng đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP chính là động lực, là hành trang để những cán bộ, chiến sĩ BĐBP tiếp tục hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ công tác Biên phòng nói chung, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm nói riêng, đặc biệt là tội phạm ma túy, xây dựng lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO