Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 11:06 GMT+7

Khẳng định sức mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN

Biên phòng - Trong 2 ngày 9 và 10-12, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 theo hình thức trực tuyến. Đây là hai sự kiện quan trọng nhất trong các hoạt động, hội nghị quốc phòng, quân sự của ASEAN do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì tổ chức trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Trong dịp này cũng diễn ra một số hoạt động liên quan như Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+, Chương trình khách mời của nước Chủ tịch, lễ bàn giao vai trò Chủ tịch ADMM và ADMM+ cho Brunei,…

Toàn cảnh Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) tổ chức ngày 19-2-2020, tại Hà Nội. Ảnh: Hà Thu

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, ADMM-14, ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan là sự kiện hết sức quan trọng, qua đó, tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín của QĐND Việt Nam trên trường quốc tế.

Đánh giá về hợp tác quốc phòng của ASEAN trong năm 2020, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhìn nhận, đại dịch toàn cầu Covid-19 đã gây tác động mạnh, làm ảnh hưởng và đảo lộn nhiều hoạt hợp tác quốc tế bao gồm hợp tác trong ASEAN trong suốt năm qua. Tuy nhiên, dù trong bối cảnh đầy thách thức, Việt Nam đã hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020. Tất cả các nội dung hợp tác quốc phòng ASEAN đều được Việt Nam chủ trì tổ chức với chất lượng cao.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về ASEAN 2020 đánh giá, nổi bật trong năm 2020, hợp tác quốc phòng ASEAN đã đóng góp tích cực vào việc phòng, chống dịch Covid-19. Tiêu biểu là Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) vào tháng 2; diễn tập trực tuyến cơ chế xử lý tình huống về phòng, chống dịch Covid-19 giữa quân y các nước ASEAN; nỗ lực với kết quả cao của Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) và kết quả của Hội nghị trực tuyến ADSOM WG;... Bộ Quốc phòng Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ cũng như tham gia tích cực của các nước ASEAN và các nước đối tác, đã góp phần vào thành công của các hoạt động, hội nghị quốc phòng, quân sự của ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Với chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam là “Gắn kết và chủ động thích ứng”, các quốc gia ASEAN đã duy trì có hiệu quả các hoạt động hợp tác đa phương, đặc biệt là các hoạt động về chính trị, đối ngoại, kinh tế, quốc phòng, an ninh. Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan vừa qua đã cho thấy một ASEAN thực sự gắn kết và chủ động thích ứng, cho thấy sự đoàn kết, thống nhất cùng chung lợi ích của các nước ASEAN.

Nhiều quốc gia thành viên ASEAN và đối tác ASEAN đều chung đánh giá rằng, trong một năm đầy thách thức lịch sử của toàn thế giới và khu vực, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 đã dẫn dắt khu vực đạt được nhiều thành tựu quan trọng, bao gồm hợp tác quốc phòng ASEAN dưới sự chủ trì của Bộ Quốc phòng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+).

Nhiều chuyên gia nhận định, hợp tác quốc phòng có tầm quan trọng hàng đầu trong việc góp phần đối phó với đại dịch Covid-19 cũng như đóng góp to lớn vào công việc chung của tất cả các nước ASEAN và của toàn Khối. Dịch Covid-19 vẫn chưa bị đẩy lùi nên hợp tác quốc phòng ASEAN càng cần phải nỗ lực hơn nữa. Các nước ASEAN đều chung quyết tâm trong hợp tác quốc phòng, không để hợp tác quốc phòng bị gián đoạn, đình trệ mà ngược lại, phải nỗ lực tăng cường hơn nữa, duy trì các nội dung đã được thống nhất, tiếp tục chung tay phòng, chống Covid-19.

ADMM-14, ADMM+ lần thứ 7 sẽ tiếp tục khẳng định tình đoàn kết ASEAN cũng như sức mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng trước những thách thức phi truyền thống.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO