Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 04/03/2024 08:21 GMT+7

Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020:

Khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Biên phòng - Trong hai ngày 3 và 4-12, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội có chủ đề: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước”. Đại hội có nhiệm vụ đánh giá thành tựu, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc giai đoạn 2010-2020; đánh giá 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ nhất năm 2010. Từ đó, rút ra những bài học kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện chính sách dân tộc trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và định hướng đến năm 2030.

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020, Ủy ban Dân tộc vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất vì những thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ủy ban Dân tộc. Ảnh: VGP

Trước ngày khai mạc, Đại hội đã cử đoàn đại biểu 54 dân tộc anh em dâng hương tại đền thờ các Vua Hùng, tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công lao dựng nước, giữ nước để chúng ta có được giang sơn gấm vóc như ngày hôm nay. Các đại biểu dự Đại hội đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Người đã dày công cùng với Đảng ta xây đắp khối đại đoàn kết các dân tộc. Sinh thời, Người đã dành tình cảm đặc biệt, yêu thương, săn sóc, mưu cầu hạnh phúc cho đồng bào. Các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN...

Trong phiên khai mạc, Đại hội đã được đón tiếp các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam dự Đại hội...

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh, Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II là một sự kiện có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, một biểu tượng đặc biệt, sinh động nhất về sự đoàn kết các dân tộc “như cây một cội, như con một nhà”.

“Sự kiện quan trọng này là diễn đàn giao lưu, trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào DTTS, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định.

Tại Đại hội, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã trình bày Báo cáo chính trị trình Đại hội. Báo cáo cho thấy, từ Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ nhất năm 2010 đến nay, Đảng và Nhà nước ta tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt, ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào; chăm lo củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững chắc. Tổng hợp kết quả từ Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ III của 363 huyện và 50 tỉnh, thành phố, sau 10 năm thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ nhất, kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Tại Đại hội, các đại biểu cũng đã trình bày nhiều tham luận sát thực tiễn, nêu và phân tích nhiều vấn đề về kinh tế-xã hội; công tác dân vận; phát huy vai trò già làng, trưởng bản, người có uy tín... trong các phong trào thi đua yêu nước.

Các tham luận tại Đại hội đều khẳng định, 10 năm qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ; các ban, bộ, ngành; các tỉnh, thành phố tiếp tục ban hành nhiều chủ trương, pháp luật, chính sách để lãnh đạo toàn diện công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Đảng và Nhà nước tiếp tục ưu tiên nguồn lực, đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nhất là địa bàn đặc biệt khó khăn, đạt được kết quả rất quan trọng; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững hơn. Mặt khác, các cấp, các ngành tiếp tục đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục-đào tạo; sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân; sự nghiệp văn hóa, thông tin, truyền thông..., góp phần nâng cao mặt bằng dân trí và mức hưởng thụ văn hóa của đồng bào các dân tộc. Bên cạnh đó, các cấp ủy, tổ chức Đảng đặc biệt quan tâm quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người DTTS; chú trọng phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh. Thế trận quốc phòng toàn dân được tăng cường và củng cố gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia...

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: VGP

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng, đồng cảm, tâm huyết, vừa mang tính chiến lược, vừa cụ thể, sát thực tiễn về phương hướng phát triển vùng DTTS trong thời gian tới. Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục có các giải pháp cụ thể để chăm lo cho cuộc sống của đồng bào các DTTS.

Đại hội đã tôn vinh, biểu dương 40 tập thể, 50 cá nhân có thành tích xuất sắc, được nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Đây là những cá nhân, tập thể có sức lan tỏa, động viên đồng bào các DTTS ra sức thi đua lập thành tích xuất sắc hơn nữa, đóng góp công sức, trí tuệ cùng với quân và dân cả nước xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Tham gia Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, đoàn đại biểu của BĐBP có 32 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ là con em đồng bào DTTS đang công tác trong BĐBP. Tại Đại hội, Cục Chính trị BĐBP và cá nhân đồng chí Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đồn Biên phòng Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh; BĐBP Lai Châu và Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng trao Bằng khen cho 8 cá nhân đang công tác trong BĐBP.

Đặc biệt, 1.592 đại biểu là những người con ưu tú của các dân tộc đang sinh sống trên mọi miền của đất nước đã thống nhất thông qua Quyết tâm thư gửi đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Quyết tâm thư có đoạn: “Đồng bào các DTTS Việt Nam nguyện trung thành với Tổ quốc và lợi ích quốc gia dân tộc; tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; một lòng, một dạ, đoàn kết đi theo Đảng; luôn tâm nguyện rằng còn Đảng là còn mình và chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới lãnh đạo, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho toàn dân tộc. Đồng bào các DTTS nhận thức sâu sắc rằng, đại đoàn kết các dân tộc là truyền thống cực kỳ quý báu, là nét đẹp văn hóa, là động lực chủ yếu và là nhân tố có ý nghĩa quyết định, bảo đảm cho sự thắng lợi và phát triển bền vững đất nước; khẳng định đồng bào các DTTS là máu thịt của dân tộc Việt Nam, một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; các thế lực thù địch dù xảo quyệt đến đâu cũng không thể chia rẽ được khối đại đoàn kết của chúng ta. Các DTTS quyết tâm thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực, chủ động, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh; không trông chờ, thụ động; khơi dậy ý chí vượt khó vươn lên, nuôi dưỡng khát vọng làm giàu chính đáng; hội nhập, cùng phát triển với đất nước; đồng lòng, chung sức cùng với cả nước phấn đấu xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, nhân dân ta có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc”.

Linh Đan

Bình luận

ZALO