Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 08:30 GMT+7

Khẳng định niềm tin yêu của nhân dân biên giới

Biên phòng - Xuyên suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương bám sát địa bàn “nói cho dân hiểu, làm để dân tin”, góp sức hỗ trợ đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Cùng thời gian, cuộc sống của nhân dân không ngừng khởi sắc, tình cảm quân dân thêm gắn bó sâu sắc, phát huy sức mạnh tổng hợp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Bài 1: Nhiều thách thức ở địa bàn biên giới trọng điểm

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, khu vực biên giới đất liền của tỉnh Nghệ An luôn được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh của cả nước. Những yếu tố đó đặt ra nhiều thách thức cho BĐBP trong triển khai nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An tuyền truyền pháp luật đến nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Viết Lam

Nhiều thách thức trong thực hiện nhiệm vụ

Tuyến biên giới đất liền phía Tây của tỉnh Nghệ An kéo dài trên 468 km tiếp giáp với các tỉnh Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay và Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Khu vực biên giới chung hai bên có địa hình rừng núi, sông suối hiểm trở, là nơi định cư chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số, có mối quan hệ dân tộc, thân tộc gần gũi. Suốt quá trình dài với những chính sách đặc biệt của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, sự chung tay góp sức của lực lượng chức năng trong đó có BĐBP Nghệ An, vùng đất biên giới đang có những khởi sắc rõ nét. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau như điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, trình độ dân trí chưa đồng đều gây ra nhiều trở ngại trong triển khai nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Thực tế cho thấy, dù các lực lượng chức năng đã rất nỗ lực đấu tranh ngăn chặn nhưng hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy xuyên quốc gia vẫn diễn ra phức tạp. Không chỉ được tổ chức chặt chẽ, với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, các đối tượng tội phạm còn lợi dụng cuộc sống khó khăn, nhận thức pháp luật của người dân biên giới còn hạn chế để lôi kéo, mua chuộc tham gia vận chuyển ma túy trái phép. Có rất nhiều người dân vì thiếu hiểu biết pháp luật, nhìn thấy cái lợi trước mắt đã “biến mình” trở thành những “mắt xích” quan trọng trong các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Họ đã phải nhận những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật khi bị BĐBP và lực lượng chức năng bắt giữ. Cùng với tội phạm ma túy hoạt động phức tạp, số người nghiện ma túy trên địa bàn cũng đang chiếm một tỉ lệ cao đẩy nhiều gia đình vào bi kịch.

Bên cạnh đó, khu vực biên giới phía Tây tỉnh Nghệ An cũng là một trong những địa bàn tiềm ẩn xảy ra các hoạt động như tuyên truyền đạo, di dịch cư, xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Những năm gần đây, chính quyền và nhân dân sinh sống ở khu vực biên giới còn phải đối diện với sự đe dọa của thiên tai như lũ ống, lũ quét, sạt lở đất gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về tính mạng và tài sản. Những yếu tố trên đặt ra nhiều thách thức cho BĐBP Nghệ An trong triển khai nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Trung tá Võ Văn Quỳnh, cán bộ biên phòng tăng cường xã giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An động viên bà con địa phương làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Viết Lam

Giữ bình yên biên giới

Phát huy tinh thần, trách nhiệm, suốt quá trình dài, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An đã luôn bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp phù hợp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó, những người lính mang quân hàm xanh luôn chú trọng công tác vận động quần chúng, phát huy sức mạnh của nhân dân tham gia bảo vệ biên giới.

Đại tá Lê Như Cương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết: “Trong điều kiện quản lý đoạn biên giới dài, địa hình phức tạp, địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố bị các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, chúng tôi luôn xác định rõ, phải dựa vào dân, nhận được sự giúp đỡ của nhân dân biên giới mới có thể thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Trên tinh thần đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An thường xuyên chỉ đạo các đơn vị phải thực thực hiện tốt phương châm “4 cùng” với nhân dân (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào). Bám sát tình hình thực tế, các đơn vị, đồn Biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở, hỗ trợ đồng bào xóa đói giảm nghèo, nâng cao cuộc sống”.

Từ nhiều năm trước, BĐBP Nghệ An đã tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp triển khai các biện pháp củng cố hệ thống chính trị cơ sở, giữ vững bình yên địa bàn. Bằng các chủ trương lớn như: Điều động cán bộ Biên phòng về tăng cường xã giữ các chức danh bí thư, phó bí thư đảng ủy các xã biên giới; giới thiệu cán bộ đồn Biên phòng tham gia hội đồng nhân dân cấp huyện, xã; giới thiệu đảng viên đồn Biên phòng sinh hoạt tại các chi bộ Đảng thôn, bản biên giới.

Tính đến nay, BĐBP Nghệ An đang duy trì 27 cán bộ tăng cường xã biên giới; 84 đảng viên sinh hoạt tạm thời tại các thôn, bản biên giới; 522 đảng viên phụ trách 2.387 hộ gia đình ở khu vực biên giới. Trên các cương vị khác nhau, cán bộ, đảng viên BĐBP Nghệ An đã góp sức, từng bước xóa “bản trắng” đảng viên, đưa các tổ chức cơ sở Đảng, tổ chức quần chúng tại địa phương hoạt động có nền nếp, hiệu quả.

Cùng với góp sức xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, BĐBP Nghệ An luôn chú trọng công tác vận động quần chúng, tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân. Các đơn vị cơ sở đã thường xuyên triển khai mặt công tác này với những nội dung, hình thức phù hợp với điều kiện thực tế. Trong đó đề cao vai trò, vị thế của già làng, người có uy tín trong tuyên truyền, vận động nhân dân, bà con dòng họ thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia cùng BĐBP bảo vệ biên giới, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Từ đó, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng được 89 tổ tự quản, vận động 585 hộ gia đình, 628 cá nhân tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới...

Bài 2: Nhiều mô hình dân vận hiệu quả

Viết Lam

Bình luận

ZALO