Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 06:10 GMT+7

Khẳng định niềm tin yêu của nhân dân biên giới (bài 2)

Biên phòng - Trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã triển khai tuyên truyền, vận động, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận. Từ đó cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã phát huy tinh thần trách nhiệm, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bài 2: Nhiều mô hình dân vận hiệu quả

Quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, một số đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An đã có những cách làm sáng tạo, xây dựng mô hình mới, hỗ trợ sinh kế cho nhân dân, kết hợp triển khai công tác tuyên truyền, vận động quần chúng mang lại hiệu quả cao. Thông qua đó, cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh đã từng bước giúp đồng bào các dân tộc thay đổi tư duy, suy nghĩ, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Mỗi đơn vị một cách làm

Sau hơn 3 năm xây dựng đưa vào hoạt động, tổ hợp ngôi nhà thiện nguyện của Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An đang phát huy rất tốt hiệu quả. Ngôi nhà do những người lính mang quân hàm xanh xây dựng, quản lý, điều hành, là địa điểm quen thuộc cung cấp đồ dùng sinh hoạt cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với giá “0 đồng”. Bên cạnh đó, tại đây còn có thư viện, điểm cắt tóc, phòng vi tính phục vụ miễn phí cho học sinh, cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Từ những công năng mang lại, tổ hợp ngôi nhà thiện nguyện của Đồn Biên phòng Mỹ Lý trở thành điểm sáng văn hóa ở vùng biên giới khó khăn.

Thông qua mô hình tổ hợp ngôi nhà thiện nguyện, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã làm tốt công tác tuyền truyền pháp luật cho học sinh và nhân dân địa phương. Ảnh: Viết Lam

Ngoài cung cấp giá trị vật chất, tinh thần phục vụ đồng bào, đây còn là địa điểm để cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân. Trung tá Hoàng Thế Tài, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết: “Ban đầu, công trình được làm bằng 3 gian nhà gỗ, trên diện tích khoảng 250m2, tại bản Huồi Cáng 1, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, với mục đích “tập kết” vật chất do các tổ chức, cá nhân chuyển lên hỗ trợ đồng bào. Sau khi tiếp nhận hàng hóa do các cá nhân, tổ chức hỗ trợ, chúng tôi đã sắp xếp khoa học, quản lý chặt chẽ để người dân đến lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu cuộc sống. Từ khi mở rộng diện tích, công năng, tổ hợp ngôi nhà thiện nguyện thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, tạo điều kiện để cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện hiệu quả công tác tuyền truyền chủ trương, pháp luật của Nhà nước”.

Rời Mỹ Lý đến địa bàn xã Tam Quang, huyện Tương Dương, chúng tôi được nghe người dân nói nhiều về tổ thợ xây mang màu xanh áo lính. Theo người dân các anh thường mang theo những dụng cụ cần thiết bám các bản làng khó khăn giúp nhân dân xây dựng nhà cửa, đường giao thông nông thôn, hỗ trợ các trường học tu sửa, làm mới cơ sở vật chất. Qua tìm hiểu được biết, tổ thợ do Đồn Biên phòng Tam Quang thành lập từ năm 2019, với sự tham gia của những cán bộ, chiến sĩ có khả năng về xây dựng công trình dân sinh.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, số cán bộ, chiến sĩ trên sẽ nhận sự điều động của ban chỉ huy đơn vị triển khai công tác giúp dân. Quá trình bám địa bàn, những quân nhân của đơn vị sẽ kết hợp nắm tình hình, triển khai công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Sau 4 năm thành lập, tổ thợ xây của Đồn Biên phòng Tam Quang đã xây dựng, hoàn thành gần 10 công trình gồm nhà cửa cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phòng học tại các ngôi trường trên địa bàn và hoàn thành kiên cố hóa nhiều tuyến đường giao thông nông thôn.

Bên cạnh đó, cũng phải kể đến các mô hình khác như: “Tủ thuốc biên cương” do Đồn Biên phòng Phúc Sơn xây dựng, đang thiết thực chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân địa bàn. Mô hình “sinh kế quân - dân kết hợp” của Đồn Biên phòng Nhôn Mai trao tặng con giống, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều hộ gia đình vươn lên phát triển kinh tế…

Thay đổi nếp nghĩ, việc làm của người dân

Từ những mô hình, cách làm sáng tạo, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị của BĐBP Nghệ An đã kiên trì, khéo léo tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Thượng úy Võ Trung Sơn, Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mỹ Lý là cán bộ được đào tạo bài bản. Do đó, anh được chỉ huy đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ quản lí, vận hành phòng vi tính tại tổ hợp ngôi nhà thiện nguyện. Ngoài thời gian thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chàng sĩ quan trẻ dành thời gian ngày nghỉ để đứng lớp “dạy” tin học cho học sinh và nhân dân địa bàn. Trong những giờ “lên lớp”, cùng với những kiến thức cơ bản về tin học, anh cùng đồng đội đã khéo léo tuyên truyền để nhân dân nhận thức rõ những thủ đoạn tinh vi của các loại tội phạm lợi dụng thông tin liên lạc, mạng xã hội để lừa đảo.

“Những ngày hè, cháu và các bạn trong bản vẫn đến phòng máy tính của các chú BĐBP để cập nhật, ôn tập kiến thức. Tại đây, các chú BĐBP cũng giảng giải để chúng cháu hiểu rõ, biết cách phòng tránh thủ đoạn của tội phạm mua bán người, lừa đảo thông qua mạng xã hội. Khi về nhà, cháu và các bạn cũng sẽ nói lại để người thân hiểu rõ, không mắc mưu kẻ xấu.” - Cháu Moong Thị Vy Na, học sinh lớp 5A, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bắc Lý chia sẻ.

Đồn Biên phòng Nhôn Mai phát huy tốt hiệu quả mô hình sinh kế quân - dân kết hợp. Ảnh: Viết Lam

Trước đây, một bộ phận người dân thuộc các bản làng vùng sâu, vùng xa của xã Tam Quang, huyện Tương Dương thường có thói quen nuôi, nhốt trâu bò dưới sàn nhà, hoặc địa điểm sát với nhà ở. Hoạt động chăn nuôi thiếu khoa học của người dân dẫn đến tình trạng môi trường sống bị ô nhiễm, dễ phát sinh dịch bệnh. Trước thực trạng đó, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tam Quang đã phối hợp với chính quyền địa phương, nhất là những người có uy tín vận động bà con làm chuồng trại tập trung, đưa gia súc ra nuôi nhốt cách xa khu vực dân cư. Nhưng do nhận thức giản đơn, người dân không dễ chấp nhận sự thay đổi đó.

Trước khó khăn đó, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tam Quang đã chỉ đạo tổ thợ xây mang màu xanh áo lính đến từng nhà tuyên truyền, vận động, cùng cam kết hỗ trợ các gia đình xây dựng chuồng trại mới. Sự kiên trì thuyết phục, gắn liền với việc làm thiết thực của BĐBP đã được bà con tin tưởng nghe theo. Nhân dân đồng loạt đưa trâu bò ra khỏi sàn nhà, chuồng trại gần nhà đến nơi nuôi nhốt tập trung cách xa khu dân cư, nhờ đó bản làng biên giới ngày càng sạch đẹp, sức khỏe của người dân được đảm bảo hơn. Cũng nhờ BĐBP và các lực lượng chức năng làm tốt công tác vận động quần chúng mà tỉ lệ người dân trên khu vực biên giới đất liền tỉnh Nghệ An vi phạm pháp luật đang giảm xuống so với nhiều năm trước đây.

Ông Phan Thanh Đoài, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An cho biết: “Trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã triển khai tuyên truyền, vận động, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận. Từ đó cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã phát huy tinh thần trách nhiệm, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thông qua đó, tình cảm quân dân được gắn kết chặt chẽ, keo sơn, phát huy được sức mạnh tổng hợp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, quốc gia”.

Bài 3: Tô thắm tình đoàn kết quân dân

Viết Lam

Bình luận

ZALO