Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 11:27 GMT+7

Khẳng định bản lĩnh, tinh thần quốc tế cao cả của QĐND Việt Nam

Biên phòng - Thực hiện phương châm đối ngoại của Đảng ta, Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế; từ truyền thống đạo lý nhân đạo, tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam, ngày 10/2, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quyết định cử lực lượng QĐND Việt Nam sang tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ. Những ngày qua, lực lượng này đã nỗ lực vượt mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất.

Lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa của QĐND Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ triển khai đội hình thực hiện nhiệm vụ tại tỉnh Hatay. Ảnh: qdnd.vn

Lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa của QĐND Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ gồm 76 quân nhân. Trong đó, Đội Quân y thuộc Tổng cục Hậu cần có quân số 30 người; Đội Công binh cứu sập thuộc Binh chủng Công binh gồm 30 người; Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn thuộc Trường Trung cấp 24 Biên phòng có 9 người và 6 chó nghiệp vụ; Bộ phận chỉ huy và cơ quan gồm 7 người. Tổng chỉ huy lực lượng là Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ tổng Tham mưu QĐND Việt Nam.

Giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa của QĐND Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 10/2, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, việc cử lực lượng QĐND Việt Nam tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện chính sách đối ngoại ưu việt, trách nhiệm cao trước cộng đồng quốc tế của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam; đồng thời, khẳng định uy tín, tinh thần trách nhiệm và năng lực của QĐND Việt Nam trong hội nhập, quan hệ, hợp tác quốc tế.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương khẳng định, đối với các đồng chí tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ, đây là sự vinh dự thực hiện một nhiệm vụ quốc tế cao cả; thể hiện sinh động phương châm, quan điểm đối ngoại của Đảng, Nhà nước; thể hiện truyền thống, đạo lý “thương người như thể thương thân” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; đồng thời, cũng là thể hiện tinh thần quốc tế cao cả của QĐND Việt Nam.

Trước đó, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tại Trường Trung cấp 24 Biên phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức Lễ xuất quân tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn quốc tế sang Thổ Nhĩ Kỳ. Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của BĐBP đã từng dự Army Games 2021, tham gia cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng, sạt lở ở Quảng Trị và Quảng Nam và lập nhiều thành tích trong phòng chống dịch Covid-19, làm nhiệm vụ cảnh giới, truy tìm vật chứng, nghi phạm, tuần tra bảo vệ hiện trường, tham gia đánh án… Hỗ trợ những “người bạn nghiệp vụ” của mình trong điều kiện cơ động đường dài, nhiệt độ băng giá, các huấn luyện viên đã chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm, thuốc men để vừa bảo đảm sức khỏe bản thân, vừa chăm sóc những chú chó một cách an toàn, khỏe mạnh để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ dài ngày.

Sau chuyến bay dài, ngày 13/2, lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa của QĐND Việt Nam đã tới thành phố Antakya thuộc tỉnh Hatay ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Trong số 10 tỉnh bị động đất của Thổ Nhĩ Kỳ, Hatay là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo cơ quan quản lý thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 6.400 tòa nhà đã bị sụp đổ do hậu quả của 2 trận động đất chính và hơn 430 cơn dư chấn. Hơn 32.000 người Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia các hoạt động cứu hộ, cứu nạn trong thời tiết lạnh giá, trong khi hàng triệu người đang rất cần viện trợ. Công tác cứu hộ, cứu nạn còn có sự tham gia của khoảng 8.300 nhân viên cứu hộ quốc tế, trong đó có Việt Nam. Để chạy đua với thời gian, lực lượng cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam đã khẩn trương bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ, cán bộ và chó nghiệp vụ không ngừng khảo sát, tìm kiếm xác định vị trí thi thể các nạn nhân cũng như tìm kiếm các nạn nhân còn sống sót.

Chiến thuật cứu hộ được lực lượng QĐND Việt Nam áp dụng là, các tổ tiến hành trinh sát mục tiêu. Nếu phát hiện mục tiêu cần đưa ra khỏi khu vực sập đổ, hoặc dấu hiệu cần ứng cứu sẽ lập tức báo cáo để chỉ huy trưởng điều động lực lượng công binh tới hiện trường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ tiến hành công tác cứu hộ. Lực lượng quân y ở vòng ngoài sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp cần thiết, hoặc thực hiện các biện pháp đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường, bàn giao cho giới chức sở tại.

Trong 2 ngày đầu thực hiện nhiệm vụ (14 và 15/2), Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của BĐBP và lực lượng cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam đã xác định tổng cộng 6 vị trí thi thể nạn nhân và hỗ trợ đưa 1 thi thể nạn nhân ra khỏi các đống đổ nát sau trận động đất tại dọc đường Rustem Tumer Pasa; tại đường Harapasi và tại xã Haci Omer Alpagot thuộc Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đối với nhiều quân nhân, dù có bề dày kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn, nhưng đây là lần đầu tiên làm nhiệm vụ quốc tế ở một nơi rất xa Tổ quốc với muôn vàn khó khăn. Thiếu tá Trần Quốc Hương, Cụm trưởng Cụm cơ động 1, Trường Trung cấp 24 Biên phòng, Đội trưởng Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn cho biết, cán bộ của đội và các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn như thời tiết giá lạnh khắc nghiệt, hệ thống hạ tầng và nước, vệ sinh khu vực sở tại đều hư hỏng, khu vực hiện trường tiềm ẩn nguy cơ sụp đổ thêm. Tuy nhiên, anh và các đồng đội xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thể hiện sự đoàn kết quốc tế và tính nhân văn cao cả. Mỗi thành viên trong Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của BĐBP đều thể hiện quyết tâm cao nhất, chủ động khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo tuyệt đối an toàn về mọi mặt trong suốt quá trình tổ chức công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Với sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, bài bản với các lực lượng chức năng của Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng quốc tế, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam đã triển khai thực hiện nhiệm vụ đầy bản lĩnh và chuyên nghiệp, với những kết quả ấn tượng trong công tác khắc phục thảm họa và hỗ trợ nhân đạo tại hiện trường, để lại hình ảnh tốt đẹp trong mắt người dân Thổ Nhĩ Kỳ và bạn bè quốc tế.

Thu Minh

Bình luận

ZALO