Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 02:52 GMT+7

Khẩn trương ứng phó với áp thấp

Biên phòng - Chiều 11-6, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT), Văn phòng Ủy ban Quốc gia về tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã có công điện số 03/CĐ-TW yêu cầu các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang khẩn trương ứng phó với áp thấp và sẵn sàng phương án cứu hộ.

Sơ đồ hướng di chuyển của vùng áp thấp. Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí thượng Thủy văn Quốc gia

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hồi 13 giờ ngày 11-6, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,8-17,8 độ Vĩ Bắc; 113,0-114,0 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Đến 13 giờ ngày 12-6, vị trí tâm ATNĐ ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 16,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 109,0 đến 112,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, ATNĐ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km.

Để chủ động ứng phó với diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ và gió mùa Tây Nam, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền biết diễn biến của vùng áp thấp và gió mùa Tây Nam để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và phương tiện cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy. Ảnh: Bích Nguyên

Riêng các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các địa phương có tàu thuyền hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của vùng áp thấp, tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra và tổng hợp báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT cũng đề nghị Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú, và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ trong trường hợp gặp sự cố do bão. Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến vùng áp thấp, gió mùa Tây Nam để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó; các Bộ theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó với vùng áp thấp, gió mùa Tây Nam.

Cũng trong chiều 11-6, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT có công văn đề nghị các Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc chủ động phương án ứng phó với mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét và sạt lở đất.

Công văn nêu rõ, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong thời gian tới, trên khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc có khả năng xảy ra mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá và lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn.

Để chủ động ứng phó với tình huống thiên tai có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo và diễn biến thiên tai để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh ngập úng, dông lốc, sét, mưa đá, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất.

Triển khai lực lượng xung kích và lực lượng các cơ sở kiểm tra, rà soát đảm bảo an toàn nơi ở của nhân dân, khu sản xuất, khu khai thác khoáng sản, ngầm tràn, những vị trí có khả năng tắc nghẽn dòng chảy, đặc biệt là khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm.

Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, nhất là việc sơ tán di dời dân cư ở các khu vực có nguy cơ cao; bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân, tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả…

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO