Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 06:12 GMT+7

Khẩn trương truy bắt các đối tượng trong đường dây tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Biên phòng - Thông tin từ Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng cho biết, đơn vị đang khẩn trương truy tìm các đối tượng bỏ trốn trong đường dây tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Đồn Biên phòng và các lực lượng chức năng đã thông báo cho quần chúng nhân dân trên địa bàn nâng cao tinh thần cảnh giác, kịp thời tố giác tội phạm và phát hiện các đối tượng có hành vi tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Đối tượng Vi Công Vững. Ảnh: Huy Dương

Trước đó, lúc 23 giờ 20 phút ngày 20-8, tại khu vực xóm Ta Nay, xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, tổ tuần tra thuộc Đồn Biên phòng Ngọc Côn phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cao Bằng đang thực hiện nhiệm vụ, phát hiện 2 xe taxi biển kiểm soát 11A-03002 và 99A-30552 đi từ hướng thị trấn Trùng Khánh vào địa bàn xã Ngọc Khê (huyện Trùng Khánh) có dấu hiệu nghi vấn.

Lực lượng làm nhiệm vụ bí mật bám sát theo dõi và phát hiện 1 đối tượng điều khiển xe máy exciter không biển số dẫn đường 2 xe taxi trên đến một điểm khuất vắng. Khi 2 xe dừng lại, có 6 người xuống xe. Khi các chiến sĩ ập đến kiểm soát hành chính, ngay lập tức, 2 người bỏ chạy lên rừng.

Kiểm tra số người còn lại, xác định người điều khiển xe máy tên Vi Công Vững, sinh năm 1994, trú tại Đoỏng Ỏi, xã Ngọc Khê, Trùng Khánh, Cao Bằng. Hai lái xe taxi là Liêu Văn Thiện (sinh năm 1991) và Lý Trần Thái (sinh năm 1990), cả hai đều trú tại thị trấn Trùng Khánh. 4 người đi trên taxi còn lại gồm: Ngô Thị Thư (sinh năm 1985), trú tại Phục Lê, Thủy Nguyên, Hải Phòng; Lỳ Seo Xóa (sinh năm 2000) và Vàng Seo Chíu (sinh năm 1996), cùng trú tại Tả Ngài Chồ, Mường Khương, Lào Cai; Giàng Thị Đấu, sinh năm 2002, trú tại Cốc Ly, Bắc Hà, Lào Cai.

Nhận định đây là hành vi đưa đón người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, dẫn giải đối tượng Vi Công Vững và các công dân cùng phương tiện về Đồn Biên phòng Ngọc Côn để điều tra, làm rõ.

Qua khai thác nhanh, đối tượng Vi Công Vững khai nhận, được một đối tượng người Việt Nam đang cư trú ở Trung Quốc sử dụng WeChat giao dịch, thống nhất trả tiền công là 2 triệu đồng để đón 6 người từ nhà nghỉ Hoa Cúc ở thị trấn Trùng Khánh, đến khu vực bờ sông thuộc xóm Ta Nay, xã Ngọc Khê (huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) sẽ có người dùng phà đến đón để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Căn cứ vào hành vi và lời khai của các đối tượng, Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Vi Công Vững về hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép” theo Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Hiện, Đồn Biên phòng Ngọc Côn đang phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, đồng thời tiến hành truy bắt các đối tượng có liên quan trong đường dây đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với 2 lái xe taxi, Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở và giải quyết cho về địa phương.

Huy Dương

Bình luận

ZALO