Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 07:04 GMT+7

Khẩn trương triển khai phương án ứng phó khi bão đổ bộ vào đất liền

Biên phòng - Để ứng phó với bão số 4, ngay trong ngày 29-8, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã triển khai công tác ứng phó trước khi cơn bão đổ bộ vào đất liền.

y86cdvt05z-18879_f_jzwvie0y0_anh_1
Các tàu thuyền đánh cá ở Quảng Bình vào nơi neo đậu an toàn. Ảnh Lê Đồng

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, hiện nay địa phương này đã thu hoạch được 23.690/43.522 ha lúa hè thu, đạt 54,4% diện tích. Trong cuộc họp đột xuất ngày 29-8, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, Tiểu ban An toàn nghề cá và UBND các huyện ven biển thông báo cho số tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú an toàn, tổ chức kiểm đếm, quản lý tàu, thuyền. Từ 13 giờ chiều cùng ngày, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành lệnh cấm tất cả các loại tàu thuyền kể cả tàu vận tải và tàu du lịch ra khơi.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng cũng đã sẵn sàng phương án sơ tán dân những vùng nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. Kiểm tra vận hành các công trình thủy lợi, nhất là các hồ đập nhỏ, chủ động phương án tiêu thoát lũ an toàn. Tiếp tục đốc thúc, giúp đỡ bà con nông dân thu hoạch lúa hè thu trước bão.

uk7qce8gd9-18879_f_jzwvie531_anh_2
BĐBP Hà Tĩnh giúp ngư dân neo đậu tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Ảnh Lê Đồng

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng đề nghị các địa phương, đơn vị hoãn tất cả các cuộc họp, tập trung cho công tác phòng, chống bão số 4. Yêu cầu các trưởng đoàn công tác phải trực tiếp về các địa phương, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 4 nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 4, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã điện chỉ đạo các đơn vị triển khai bổ sung kế hoạch phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn; duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực quân số sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Phối hợp với địa phương và các gia đình, các chủ phương tiện thông báo cho tàu thuyền ngư dân đang hoạt động trên biển biết tình hình, diễn biến và hướng đi của bão, thời tiết xấu trên các vùng biển để chủ động phòng tránh, thống kê, kiểm đếm số lượng tàu thuyền đang hoạt động trên biển.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức bảo đảm an toàn cho người, tài sản, phương tiện tại nơi neo đậu, tránh trú của tàu thuyền, các khu du lịch ven biển, trên các lồng, bè nuôi thủy, hải sản và tại những khu vực thường xuyên bị ngập lụt, đặc biệt là các huyện ven biển. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện phối hợp cùng cơ quan chức năng triển khai phương án sơ tán nhân dân, tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông, kịp thời xử lý các tình huống đảm bảo giao thông thông suốt; tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc, nơi sạt lở nguy hiểm khi bão đổ bộ và mưa lớn sau bão. Đảm bảo tuyệt đối an toàn trụ sở cơ quan, doanh trại, đơn vị đóng quân.

Tính đến 16 giờ ngày 29-8, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh trời có mưa, gió thổi mạnh. Tổng số tàu cá trên toàn tỉnh Hà Tĩnh có 3.772 phương tiện/15.755 lao động. Hiện có 23 phương tiện/114 lao động đang khai thác trên các vùng biển đã biết thông tin, hướng đi của bão số 4 và vào nơi tránh trú an toàn.

ig3n7pxye0-18879_f_jzwvie5d2_anh_3
BĐBP Hà Tĩnh kêu gọi các tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Ảnh Quang Long

Theo kịch bản đã chuẩn bị, trước 23 giờ, ngày 29-8, Hà Tĩnh sẽ sơ tán 12.460 người dân của 985 hộ ra khỏi vùng đe dọa trực tiếp của bão số 4, tập trung ở khu vực khu kinh tế Vũng Áng, huyện Nghi Xuân, huyện Kỳ Anh và huyện Thạch Hà.

Tại Quảng Bình, BĐBP Quảng Bình cho biết, tính đến 16 giờ ngày 29-8, trời có mưa, gió nhẹ, trên địa bàn toàn tỉnh có 5.306 phương tiện/18.882 lao động. Hiện trên biển còn 3 phương tiện/35 lao động đã vào vùng biển Đà Nẵng tránh trú an toàn. BĐBP Quảng Bình đã kêu gọi được 872 phương tiện/5.543 lao động vào bờ tránh trú, sắp xếp neo đậu an toàn tại bến được 5.303 phương tiện/18.847 lao động.

Trước diễn biến của bão số 4, BĐBP Quảng Bình duy trì nghiêm kíp trực, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn khi có lệnh, đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men phục vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, có phương án đảm bảo an toàn cho nhà kho, tàu thuyền, vũ khí, trang bị, phương tiện.

Phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, xác định các khu vực xung yếu, có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời các hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm. Bố trí lực lượng hướng dẫn người dân qua lại khu vực nguy hiểm.

Nhóm PV

Bình luận

ZALO