Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 11:19 GMT+7

Khẩn trương triển khai công tác phòng, chống bão số 3 ở các tỉnh, thành ven biển

Biên phòng - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ sáng ngày 1-8, vị trí tâm bão số 3 (tên quốc tế bão Wipha) ở vào khoảng 20 độ Vĩ Bắc-110,8 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 170 km tính từ tâm bão.

7wgtxef83d-17581_f_jys22fwq1_2
BĐBP Hải Phòng giúp dân neo đậu tàu thuyền vào nơi trú, tránh bão. Ảnh: Quang Long

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 3 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, khoảng chiều ngày 1-8 bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc của Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh thêm. Dự kiến, đến 4 giờ sáng ngày 2-8, vị trí tâm bão số 3 khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc-108,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 120km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/giờ), giật cấp 12. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): Phía Bắc vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 114,0 độ Kinh Đông. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 3 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, ngày 31-7, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công điện hỏa tốc chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bão. Trong đó, yêu cầu chính quyền các địa phương và các sở, ngành, đơn vị theo dõi thường xuyên, chặt chẽ diễn biến bão số 3 và tình hình bất thường do gió mạnh, mưa lũ, sạt lở đất, ngập lụt gây ra. Các trường hợp xảy ra thiên tai, mưa lớn gây thiệt hại tại địa phương phải kịp thời báo cáo ngay về UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Công an tỉnh duy trì lực lượng trực ban, kiểm tra, rà soát lại các phương tiện, thiết bị, vật tư để sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Đối với các địa phương ven biển cần khẩn trương thông báo cho các thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão. Các địa phương cần tổ chức rà soát số lượng tàu thuyền đang di chuyển trong vùng nguy hiểm trên biển Đông để hướng dẫn phòng tránh.

mbq9wvhcy0-17581_f_jys22fxd2_3
Tàu, thuyền tại nơi neo đậu, trú, tránh bão tại cảng cá Ngọc Hải, TP Hải Phòng. Ảnh: Quang Long

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng đã có công điện khẩn yêu cầu lãnh đạo các địa phương và các sở, ngành, đơn vị thực hiện việc kiểm đếm, thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển khẩn trương di chuyển về nơi trú tránh an toàn. Chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ hoạt động của tàu thuyền thủy sản, tàu du lịch, tàu vận tải; tổ chức neo đậu tàu thuyền; gia cố lồng bè thủy sản; không để người trên các tàu thuyền, lồng bè, chòi canh thủy sản khi có gió mạnh hoặc bão đổ bộ, đặc biệt là khách du lịch trên biển và các đảo; giữ liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Tại Thái Bình, nhận định cơn bão số 3 có nhiều diễn biến phức tạp và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh, Tỉnh ủy Thái Bình đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương đến các địa phương được phân công phụ trách trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống lụt, bão; hoãn tất cả các cuộc họp và các hoạt động chưa thật cần thiết để tập trung cho công tác phòng, chống bão số 3. Đồng thời, các lực lượng Quân sự, Công an, BĐBP chủ động triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh và tổ chức lực lượng sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện để ứng phó với bão theo phương châm “4 tại chỗ”; đồng thời, chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng, chống siêu bão...

Quang Long (tổng hợp)

Bình luận

ZALO