Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 08:50 GMT+7

Khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích do mưa lũ

Biên phòng - Công tác khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ cuối tháng 6 vẫn chưa thực hiện xong thì những ngày qua trên địa bàn huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, đặc biệt là chiều ngày 3-8 mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở đất làm 6 người chết, 6 người mất tích và 3 người bị thương. Hiện tại công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích và cứu chữa những người bị thương đang được BĐBP tỉnh cùng các cơ quan của tỉnh Lai Châu và huyện Phong Thổ khẩn trương thực hiện.

5b671717455714c8240000ce
BĐBP và Công an tỉnh Lai Châu tìm kiếm nạn nhân bị mất tích tại bản Nhóm 1, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ. Ảnh: Đức Duẩn

Chúng tôi đang có mặt tại bản Nhóm 1, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Nơi đây, chiều ngày 3-8 đã xảy vụ sạt lở đất kinh hoàng làm 7 người thương vong, hiện tại vẫn còn 5 người mất tích chưa được tìm thấy. Công tác tìm kiếm hiện vẫn đang được BĐBP tỉnh Lai Châu và các lực lượng chức năng huyện Phong Thổ khẩn trương thực hiện.

Cùng với bản Nhóm 1, xã Vàng Ma Chải, bản Xin Chải, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ cũng là địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề của vụ sạt lở đất ngày 3-8. Sạt lở đất đá tại 2 bản đã làm 6 người chết, 6 người mất tích và 3 người bị thương. Hiện còn một nạn nhân bị thương nặng đang điều trị tại trạm y tế xã Vàng Ma Chải do đường tắc không chuyển lên được tuyến trên.

Chị Chẻo Tả Mẩy, bản Nhóm 1, xã Vàng Ma Chải kể lại: "Lúc đầu thì một tí một tí nước thôi... nhưng sau định chạy thì không kịp. Lúc đấy tôi đang bế con của em trai mình, chồng tôi quay lại bế con gái mình chạy thì sạt lở đất đến lấp hết nhà không chạy được". Nhà chị Mẩy có 3 người chết, chồng chị, con gái út và một cháu gái là con gái của em gái chị Mẩy.

Hơn 100 cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng 293, Đoàn Kinh tế quốc phòng 356, Công an huyện Phong Thổ và xã Vàng Ma Chải đã được huy động tham gia tìm kiếm nạn nhân mất tích. Những người tham gia tìm kiếm chủ yếu dùng tay tìm lật từng khúc gỗ, bới từng hòn đá để hy vọng tìm thấy nạn nhân dưới lớp bùn đất. Các lực lượng chức năng đã nỗ lực tìm kiếm, nhưng do thời tiết vẫn mưa nhiều nên công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. 

Đại tá Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Lai Châu cho biết: "Với phương châm 4 tại chỗ chúng tôi đã cử ngay lực lượng tại địa bàn, đó là cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải và tăng cường 12 cán bộ của Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng khác đứng chân trên địa bàn ngay lập tức ra hiện trường để cấp cứu người bị thương, tìm kiếm những người mất tích".

Đồng chí Nguyễn Xuân Thủy cho biết thêm, đến chiều tối ngày 3-8, lực lượng tìm kiếm đã tìm được 5 nạn nhân tử vong ở địa bàn bản Nhóm 1, xã Vàng Ma Chải. Hiện vẫn còn 5 nạn nhân mất tích nên đơn vị đang tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng đứng chân trên địa bàn, quyết tâm tìm kiếm nạn nhân. 

Ông Trần Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Đối với các trường hợp bị mất tích huyện đã chỉ đạo hỗ trợ một người 5,4 triệu đồng, những người bị thương được hỗ trợ 2,7 triệu đồng. Giải pháp trước mắt đối với các hộ nằm trong nguy cơ sạt lở thì phải sơ tán đến các điểm trường, hai là đến các gia đình có người thân. Về lâu dài thì phải rà soát lại quỹ đất, bố trí di dời những hộ có nguy cơ sạt lở cao đến các vùng an toàn.

Hiện tại huyện Phong Thổ, nơi bị thiệt hại nặng nhất về người và tài sản trong đợt mưa lũ vừa qua đang huy động lực lượng khai thông các tuyến đường bị cô lập, rà soát các hộ gia đình đang trong vùng có nguy cơ sạt lở để đưa người dân và tài sản đến nơi an toàn. Đồng thời cảnh báo người dân không được mạo hiểm đi qua các tuyến đường đang bị sạt sụt và những khe suối cạn khi có mưa lớn để tránh những tai nạn thương tâm.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO