Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 04:52 GMT+7

Khẩn trương tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ người dân bị lũ quét

Biên phòng - Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, tới kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo địa phương cần rà soát, di dời khẩn cấp những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

img-9545
Lũ quét lịch sử cuốn trôi tất cả những gì gặp trên đường đi tại huyện Mường La, Sơn La. Ảnh: Huy Thành

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Yên Bái triển khai hỗ trợ cho người dân, gia đình có người chết và mất tích, bị thương và những gia đình bị mất nhà cửa; chủ động khắc phục các công trình cơ sở hạ tầng bị hư hỏng, nhất là các tuyến đường giao thông.

Ước thiệt hại trên 538 tỉ đồng

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tại (PCTT) cho biết, trận lũ lịch sử đêm 2-8 tại huyện Mường La (Sơn La) và sáng 3-8 tại thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái và những trận mưa lớn tại Điện Biên, Lai Châu đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho 2 địa phương này. Tính đến sáng nay, 4-8, mưa lũ đã làm 9 người chết (Yên Bái: 2 người, Sơn La: 6 người, Lai Châu: 1 người); 24 người mất tích (Yên Bái: 12 người, Sơn La: 10 người, Lai Châu: 2 người) và 12 người bị thương (Yên Bái: 9 người, Sơn La: 3 người).

Về nhà ở, mưa lũ cuốn trôi, làm đổ sập hoàn toàn 196 nhà (Yên Bái: 29 nhà, Sơn La: 167 nhà). Ngoài ra, có 75 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở (Yên Bái: 25 nhà, Sơn La: 43 nhà, Điện Biên: 7 nhà); 102 nhà tốc mái (Cao Bằng: 37 nhà, Điện Biên: 65 nhà).

Do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều diện tích lúa, hoa màu bị cuốn trôi, thiệt hại, hơn 900 con gia súc, gia cầm bị chết. Có 144 công trình thủy lợi bị thiệt hại; 2000 m kè bờ suối thuộc huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Đặc biệt, hệ thống giao thông các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Yên Bái bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có đoạn bị ách tắc, cô lập. Cụ thể, sạt lở 13.642m3 đường quốc lộ ở Điện Biên và Yên Bái.

Các tuyến đường tỉnh lộ ở Lai Châu, Điện Biên bị sạt lở 40.136m3. 16.500m3 trên tuyến đường tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải, đường tuyến xã Chế Cu Nha và Chế Cu Nha II). Ngoài ra, lũ cuốn trôi 3.000m đường tỉnh lộ 109 làm xã Nậm Chiến và thủy điện Nậm Chiến bị cô lập; đường tỉnh lộ đi 5 xã huyện của huyện Mường La, Sơn La bị sạt lở gây ách tắc giao thông.

Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT ước tính thiệt hại do mưa lũ trên 538 tỉ đồng.

Hỗ trợ trực tiếp đến người dân bị ảnh hưởng bởi lũ

Sau khi xảy ra lũ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái đã tổ chức huy động lực lượng tại chỗ với số lượng trên 900 người để tìm kiếm người bị nạn, tìm kiếm người mất tích; tổ chức các đoàn thăm hỏi các gia đình có người bị thiệt mạng. Đồng thời di dời nhà có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét; dọn đất đá khắc phục giao thông; giúp dân sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng, ổn định sản xuất.

Trong sáng hôm qua, 3-8, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái đã thành lập đoàn công tác do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành lên chỉ đạo, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét xảy ra trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Trước mắt, tỉnh Yên Bái thực hiện hỗ trợ đối các gia đình có người chết và mất tích 10 triệu đồng/người; hỗ trợ người bị thương 2,5 triệu đồng/người; hỗ trợ các gia đình có nhà bị cuốn trôi 25 triệu đồng/nhà. Các gia đình có nhà bị sạt lở được hỗ trợ 10 triệu đồng/nhà.

Ngoài ra, các gia đình có nhà bị trôi hoàn toàn được hỗ trợ thêm 15kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 6 tháng.

UBND tỉnh Yên Bái cũng chỉ đạo Ủy ban MTTQ tỉnh vận động cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn toàn tỉnh và kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

8ewr_img-9548
Người dân Mường La thu dọn nhà cửa di dời tới nơi an toàn. Ảnh: Huy Thành

Với tinh thần ứng cứu nhanh nhất, tỉnh Sơn La đã  huy động trên 2.500 người bao gồm tìm kiếm người bị nạn, di dời dân đến nơi an toàn và khắc phục hậu quả thiên tai.

Được biết, chính quyền tỉnh Sơn La đã bố trí các hộ có nhà bị cuốn trôi hoàn toàn ở tạm tại khu tập thể Trung tâm Chính trị huyện. Các hộ phải di dời khẩn cấp được giúp đỡ tháo dỡ nhà di chuyển đến điểm tái định cư Nà No. Hội Chữ thập đỏ huyện đã trích 500 triệu đồng hỗ trợ cho các hộ gia đình có người bị chết, mất tích, bị thương và các hộ có nhà bị lũ cuốn trôi và sập đổ phải di chuyển. Đồng thời, UBND huyện Mường La trích hơn 600 triệu đồng hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do lũ.

Tiếp tục triển khai quyết liệt công tác cảnh báo lũ cho người dân

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sạt lở đất và lũ quét trên các sông suối nhỏ tiếp tục có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các huyện: Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè; Nậm Nhùn, Tà Tổng (Lai Châu); Mường Lay, Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Mường Chà (Điện Biên); Mường La, Mường Sại (Sơn La); Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Thắng (Lào Cai); Yên Minh, Hoàng Xu Phì, Xín Mần, Bắc Mê, Bảo Lạc (Hà Giang); Mù Cang Chải (Yên Bái); Thông Nông (Cao Bằng).

img-9553
BĐBP Sơn La giúp người dân vùng nguy hiểm tháo dỡ nhà cửa di dời đến nơi an toàn. Ảnh: Huy Thành

Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, tiếp tục triển khai quyết liệt công tác truyền thông, cảnh báo mưa, lũ. Đồng thời rà soát các khu vực ven sông, ven suối, khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét; kiên quyết di dời các hộ dân đến nơi an toàn. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Huy động lực lượng để khắc phục giao thông, nhất là các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, liên huyện và các khu vực bị cô lập, chia cắt.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT cũng đề nghị các địa phương cần kiểm tra các hồ chứa nước, nhất là các hồ xung yếu, hồ đã đầy nước hoặc gần đầy nước, các hồ chứa nước nhỏ do địa phương quản lý, xử lý kịp thời các sự cố, chủ động tiêu nước thoát lũ để đảm bảo an toàn các hồ chứa.

N.B

Bình luận

ZALO