Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 12:14 GMT+7

Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Biên phòng - Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Sở Y tế tiếp tục thường xuyên theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn và khu vực, kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Các bác sỹ thăm khám bệnh nhân nhiễm Covid-19 không triệu chứng có bệnh nền. Ảnh: TTXVN

Trước tình trạng số ca mắc Covid-19 đang có dấu hiệu tăng nhẹ, với mục tiêu không để dịch bùng phát trở lại, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các bên liên quan tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Sở Y tế tiếp tục thường xuyên theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn và khu vực, kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Các bên liên quan phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban, ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Các địa phương cũng cần đẩy mạnh tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, đặc biệt đối với các nhóm người có nguy cơ cao; phối hợp với các cơ quan quản lý cửa khẩu và đơn vị liên quan triển khai các biện pháp giám sát tại cửa khẩu.

Ủy ban Nhân dân Thành phố cũng yêu cầu ngành y tế tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt đối với các nhóm nguy cơ cao (phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi), hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị.

Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng chống dịch.

Công tác khử khuẩn luôn được bảo đảm để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trên địa bàn thành phố tổ chức phòng, chống dịch bệnh trong trường học theo đúng hướng dẫn của ngành y tế; báo ngay cho cơ quan y tế địa phương khi có ca bệnh trong trường học.

Song song đó, ngành giáo dục tiếp tục phối hợp với ngành y tế trong rà soát tiêm vaccine đối với học sinh, phối hợp tổ chức các chiến dịch, hoạt động tăng cường tiêm chủng tại trường học và phòng, chống các dịch bệnh trong trường học.

Hai bên thực hiện truyền thông đến học sinh, phụ huynh học sinh biết đường lây truyền các bệnh truyền nhiễm và lợi ích của tiêm vaccine phòng bệnh.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các Sở, Ban, ngành liên quan và Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời, các bên liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Trong tuần từ 10-15/4, Việt Nam ghi nhận 2.629 ca mắc mới Covid-19. Đây là tuần có số ca mắc mới cao nhất trong 4 tháng qua.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.530.356 ca mắc, trong đó có 10.615.343 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Hiện có 10 bệnh nhân nặng, trong đó có 8 ca thở ôxy qua mặt nạ; hai ca thở ôxy dòng cao HFNC. Trung bình 7 ngày qua không có ca tử vong. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.186 trường hợp.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố có dấu hiệu tăng nhẹ.

Đáng chú ý, kết quả giải trình tự gene các mẫu bệnh phẩm cho thấy đã có sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5 - biến thể được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm biến thể đáng quan tâm, tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

Theo Trung tâm, tính từ đầu tháng Ba vừa qua đến nay, số ca mắc mới Covid-19 ghi nhận dưới 3 ca/ngày, trung bình 1 ca/ngày. Riêng tuần từ ngày 6-12/4 vừa qua có 6 người mắc; tuy nhiên ngày 13/4 đã ghi nhận 7 ca mắc Covid-19.

Hiện toàn thành phố có 12 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, không có ca bệnh nặng phải thở máy.

Trong khi đó, kết quả giải trình tự gene của Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh từ các bệnh nhân dương tính từ ngày 11/1-20/3 vừa qua cho thấy trong số 5 mẫu được giải mã thành công có 2 mẫu thuộc biến thể phụ BA.5, một mẫu BA.2.75, một mẫu XBB.1 và một mẫu XBB.1.5.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO