Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 03/10/2022 08:45 GMT+7

Khẩn trương ổn định cuộc sống người dân vùng bị ảnh hưởng do cơn bão số 12

Biên phòng - Cơn bão số 12 đã tàn phá Khánh Hòa và Phú Yên, gây thiệt hại nặng nề. Ngay khi bão đến, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có mặt ở tâm bão để đôn đốc, kiểm tra và trực tiếp chỉ huy chống bão. Ngày 30-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thị sát thực tế tại tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, cùng với các bộ, ngành và địa phương để bàn phương án khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống và sản xuất cho người dân bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 12 gây ra.

b2w8_11a
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Trạm y tế xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Quang Hiếu

Khắc phục hậu quả bão lũ là nhiệm vụ số 1

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Cơn bão số 12 quá mạnh, giật cấp 15, khi đổ bộ bờ, nó đi rất nhanh. Hoàn lưu bão gây mưa lớn, đánh vào vùng xung yếu mấy chục năm nay không có bão lớn, người dân quá chủ quan. Bão đi qua gần 1 tháng, nhưng đến bây giờ, thiệt hại vẫn chưa khắc phục được bao nhiêu, nhà sập, trường học, trạm xá bị tróc mái, đường sá hư hỏng nặng... Đặc biệt, vùng nuôi trồng thủy sản ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) và Phú Yên của bà con gần như trắng tay”.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, bão số 12, toàn tỉnh có 44 người chết, 1 người mất tích, 229 người bị thương, gần 3.000 ngôi nhà bị sập hoàn toàn... Tổng thiệt hại ước tính trên 14.700 tỉ đồng. Tỉnh Phú Yên thiệt hại trên 3.000 tỉ đồng. Ông Vinh đề nghị Thủ tướng: “Kinh phí khắc phục thiệt hại do bão số 12 gây ra, trong bối cảnh dự phòng chi ngân sách của tỉnh rất hạn hẹp, tổng thiệt hại lại quá lớn. Đề nghị Thủ tướng xem xét, hỗ trợ kinh phí và chỉ đạo các bộ, ngành chức năng đẩy nhanh việc giải quyết miễn giảm, gia hạn, cho vay mới, đối với các loại thuế và các khoản thu từ đất cho doanh nghiệp; có biện pháp tín dụng phù hợp đối với các gia đình, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh đã bị thiệt hại nặng về tài sản, cơ sở sản xuất”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đưa ra biện pháp: “Bây giờ, phải coi công tác khắc phục hậu quả bão lũ là nhiệm vụ số 1. Những vấn đề gì nảy sinh khó khăn phải giải quyết ngay, không nên để nhiều việc “ứ” lại, rối như tơ vò; huy động lực lượng Quân đội, Công an xuống tận xã, trường học, bệnh xá... giúp dân. Thành lập Ban chỉ huy và tiếp nhận hàng viện trợ, cứu trợ, tất cả tập trung về một đầu mối, để phân bổ xuống đúng địa chỉ và người cần được hỗ trợ. Đối với những hộ nuôi trồng thủy sản, nghề khai thác bị thiệt hại nặng nề, mất hết tài sản, cần hỗ trợ cái ăn 3 tháng đầu để bà con đủ sức bắt tay sản xuất mới. Về lâu dài, Tổng cục Thủy sản cùng chính quyền địa phương và ngư dân nghiên cứu phương án nuôi trồng thủy sản, chuyển đổi nghề ở vịnh Vân Phong gắn với phát triển Đặc khu kinh tế Vân Phong”.

Tuyệt đối không để dân đói

Sau bão số 12, Chính phủ đã cấp 1.000 tấn gạo cho hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định cấp thêm 2.000 tấn gạo, mỗi tỉnh 1.000 tấn. Hỗ trợ 260 tỉ đồng cho tỉnh Khánh Hòa, 170 tỉ cho tỉnh Phú Yên. Thủ tướng lo lắng cho biết: “Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp gạo để lo cái ăn trước mắt. Quỹ dự phòng bão lũ của Chính phủ còn rất mỏng, vô cùng mỏng, nhưng vẫn quyết mạnh 1.000 tỉ đồng để hỗ trợ những tỉnh bị thiệt hại nặng. Tôi lên vùng Tây Bắc, thấy bà con bị nhà sập thê thảm, các tỉnh Bắc, miền Trung bão, lũ ập đến nhiều lần. Sáng nay, tôi thấy bà con ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) điêu đứng lắm. Từ nay đến Tết Nguyên đán, tuyệt đối không để người dân nào bị đói”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu 2 tỉnh (Khánh Hòa, Phú Yên) rút kinh nghiệm sâu sắc trong chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống lụt bão với tinh thần không được chủ quan; quyết liệt hơn nữa trong di dời người dân ra khỏi vùng xung yếu, trên lồng bè, thậm chí phải tổ chức cưỡng chế nếu thấy cần thiết, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người khi có thiên tai xảy ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Sau cuộc họp này, nhiệm vụ của bộ, ngành nào phải làm rốt ráo, thực hiện bằng văn bản rõ ràng, không đùn đẩy trách nhiệm. Giao Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát các vướng mắc để hướng dẫn cụ thể và có phương án hợp lý. Xem xét chính sách tín dụng đối với các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sản xuất kinh doanh thuộc các lĩnh vực: Dịch vụ, du lịch, công nghiệp”...

Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo thực hiện các chính sách về miễn, giảm lãi suất, giãn nợ, khoanh nợ, tiếp tục cho vay mới, khẩn trương thanh toán bảo hiểm cho khách hàng, đặc biệt, bổ sung một số chính sách để hỗ trợ ngư dân nuôi trồng và khai thác thủy sản. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì một hội nghị chuyên đề bàn sâu về nuôi trồng thủy sản thời kỳ biến đổi khí hậu.

2cns_11b
Ông Lê Văn Trí, thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị cơn bão số 12 san phẳng toàn bộ cây ăn trái lâu năm. Hiện nay, ông đang nỗ lực trồng cây ngắn ngày để ổn định cuộc sống. Ảnh: Hải Luận

Thủ tướng yêu cầu Quân khu 5 ngừng huấn luyện để đưa cán bộ, chiến sĩ xuống giúp dân. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với chính quyền địa phương chuẩn bị nguồn giống, cây trồng, vật nuôi để chuẩn bị cho dân sản xuất vụ Đông Xuân. “Còn nhiều hộ nghèo, chính sách, neo đơn chúng ta chưa giải quyết được. Cần thăm hỏi, hỗ trợ, không để người dân cô đơn, không nơi nương tựa, đặc biệt là những gia đình có người thân bị thương hoặc thiệt mạng. Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, ngay từ bây giờ, phải lo chuẩn bị trước” - Thủ tướng yêu cầu.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, năm 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với Bộ Công thương sẽ kiểm tra các hồ thủy lợi, thủy điện của cả miền Trung để có biện pháp phòng chống lũ từ xa.

Hải Luận

Bình luận

ZALO