Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 06:00 GMT+7

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại Lào Cai

Biên phòng - Trận mưa lớn diễn ra rạng sáng 6-10 đã khiến nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai bị thiệt hại nặng nề cả về người tài sản, và hoa màu… Hiện, các cấp, ngành, địa phương và người dân đang nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

BĐBP Lào Cai giúp dân di chuyển đồ đạc, dọn dẹp nhà cửa bị đất đá tràn vào. Ảnh: Trung Dũng

Huyện Bát Xát là địa phương thiệt hại nặng nề nhất với 1 người tử vong, 214 nhà bị ảnh hưởng, trong đó 2 nhà bị hỏng trên 90%, 109 nhà bị ngập, 103 nhà bị sạt lở; 0,9 ha lúa chuẩn bị cho thu hoạch bị vùi lấp hoàn toàn, hàng chục ha lúa, rau màu bị ngập; Tỉnh lộ 156 B bị sạt 4 điểm, Tỉnh lộ 156 bị sạt lở taluy dương 2 điểm, tuyến đường cứu hộ, cứu nạn Trịnh Tường - Y Tý bị sạt 2 điểm; tuyến đường Quang Kim - Phìn Ngan bị sạt lở 35 điểm gây ách tắc giao thông cục bộ.

Ngay sau khi mưa lũ gây thiệt hại về người và tài sản của người dân, huyện Bát Xát đã chỉ đạo nhanh chóng triển khai các phương án tại chỗ để ứng phó, tăng cường lực lượng đến giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả.

Thiếu tá Hoàng Thế Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bát Xát cho biết: Đơn vị đã cử 30 lượt cán bộ, chiến sĩ đến thị trấn Bát Xát, xã Quang Kim, để dọn dẹp bùn đất tràn vào nhà người dân. Ngoài ra, đơn vị cũng đã hỗ trợ gia đình anh Phí Văn Hợi (trú tại thôn Bản Vai, xã Bản Qua) 2 triệu đồng có cháu Phí Thị Ngọc Vy, là con đẻ, sinh năm 2017 bị lũ cuốn trôi dẫn đến tử vong.

Ông Sí Trung Kiên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết: Hiện, các lực lượng của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện đã xuống cơ sở giúp đỡ người di dời tài sản đến nơi an toàn; đặc biệt tại xã Bản Qua, thị trấn Bát Xát với phương châm ưu tiên đảm bảo tính mạng con người trước sau đó cứu tài sản sau. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện cùng với lực lượng bảo dưỡng đường bộ đã tổ chức thông đường giao thông tỉnh lộ 155 - 156; còn đối với tuyến đường liên thông, liên xã thì cũng huy động lực lượng 4 tại chỗ để đảm bảo giao thông qua lại.

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại cho người dân huyện Bát Xát. Ảnh: Trung Dũng

Cùng với huyện Bát Xát, mưa lớn cũng gây ngập úng và hư hỏng nhiều nhà cửa, tài sản và hoa màu của người dân tại thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng, huyện Văn Bàn và huyện Bảo Yên. Ước tính tổng thiệt hại do mưa lũ và sạt lở đất gây ra gần 4 tỉ đồng.

Hiện, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai vẫn đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tiếp tục giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả; đồng thời thống kê, lên phương án hỗ trợ cho người dân trong những ngày tới, di chuyển những hộ dân đang sinh sống trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO