Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 09:40 GMT+7

Khẩn trương hỗ trợ nhân dân ổn định cuộc sống sau bão

Biên phòng - Trận lốc xoáy trong đêm bão số 4 đã làm 70 ngôi nhà trong thôn Khánh Mỹ, xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế bị tốc mái hoàn toàn, 8 ngôi nhà bị đổ sập. Thiên tai đi qua, chính quyền địa phương, BĐBP khẩn trương huy động nhân lực để giúp nhân dân khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân, BĐBP Thừa Thiên Huế giúp nhân dân trên địa bàn khắc phục hậu quả bão số 4. Ảnh: Viết Lam

Nằm sát bờ biển, địa bàn thôn Khánh Mỹ luôn được xác định là khu vực trọng yếu trước những trận bão lớn. Chính vì vậy, khi bão số 4 được cảnh báo có diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Vinh Xuân (BĐBP Thừa Thiên Huế) đã tổ chức sơ tán những hộ dân có nhà thiếu kiên cố đến vị trí khác an toàn hơn. Chính sự chủ động, nghiêm túc ứng phó với thiên tai của chính quyền địa phương, BĐBP và ý thức tuân thủ của người dân đã tránh cho làng biển tránh được những mất mát đau thương về tính mạng con người.

Sau khi cơn bão số 4 đi qua, những con đường dẫn vào làng biển Khánh Mỹ ngổn ngang cây cối, cột điện đổ gãy, vật dụng từ nhà dân bị gió cuốn xuống chắn ngang… Nhiều người dân vẫn còn thẫn thờ không muốn tin vào thực tại trước mắt. Chân bị thương do ngói rơi xuống, bà Nguyễn Thị Năm, 56 tuổi, ngồi ở hiên nhà giữa bộn bề gạch, ngói bao quanh.

Bà Năm bàng hoàng kể lại: “Gần nửa đêm, giữa lúc gió rít liên hồi, tôi bỗng nghe những tiếng nổ lớn, rồi trong chốc lát, toàn bộ mái nhà bị lốc cuốn đi, chân bị ngói rơi bị thương, tôi hoảng sợ hét lên thì được hàng xóm chạy qua giúp đỡ nên giữ được tính mạng. Ngôi nhà vừa được gia đình chúng tôi xây dựng, đưa vào sử dụng chưa được bao lâu, giờ bị gió bão tàn phá nên sẽ đối diện với muôn vàn khó khăn”.

Cách nhà bà Năm không xa, ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Mai, 67 tuổi, cũng gần như bị hư hại hoàn toàn, phần mái ngói bị lốc cuốn bay hết, tường bao đổ sập. Nước mắt không ngừng lăn xuống gò má, nhưng bà Mai vẫn nói rằng còn may mắn vì được đưa đi sơ tán sang nhà hàng xóm trước khi bão vào.

Trước những thiệt hại, khó khăn của người dân, ngay khi sức gió bão số 4 vừa giảm xuống, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn, trong đó có cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân đã nhanh chóng có mặt tại làng biển. Mỗi đơn vị, mỗi bộ phận nhanh chóng triển khai nhiệm vụ được giao. Con đường đầy cây cối đổ sập vào lối xóm nhanh chóng được dọn dẹp, trở lại lưu thông bình thường. Các lực lượng đi vào từng nhà dân bị đổ sập, phối hợp với gia đình để đưa những vật dụng còn sử dụng được ra ngoài. Sự xuất hiện của những người lính Biên phòng cùng các lực lượng khiến cho nhân dân vững tâm hơn, bà con lối xóm cũng động viên nhau gượng dậy để dọn dẹp nhà cửa.

Bão số 4 gây ra nhiều thiệt hại tại thôn Khánh Mỹ, xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Viết Lam

Do mọi thứ ngổn ngang, khối lượng công việc giúp dân ở làng biển Khánh Mỹ là rất lớn, đòi hỏi phải khẩn trương thực hiện, vì vậy, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị được chia ra đảm nhiệm các công việc khác nhau. Số đông nhân lực cả quân và dân ưu tiên trèo lên các mái nhà giúp bà con thu gom số ngói còn sót lại và có thể tái sử dụng. Những ngôi nhà bị thiệt hại nhẹ, lực lượng chức năng vận động gia đình tập kết vật liệu để tập trung gia cố lại.

Dưới tiết trời oi nóng, khi nắng, khi mưa, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang vẫn miệt mài triển khai công việc. Trưa đến, hơn 20 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân chỉ về đơn vị ăn cơm rồi lại tiếp tục trở lại Khánh Mỹ để giúp dân. Đầu giờ chiều, khi nắng rất “gắt”, Binh nhất Trần Văn Bôn, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân cùng đồng đội trèo lên mái nhà của gia đình bà Trương Thị Cơ, 81 tuổi, để thu gom số ngói còn sót lại.

Tay gạt giọt mồ hôi lăn trên má, chiến sĩ trẻ này chia sẻ: “Những ngày qua, tôi được chỉ huy đơn vị điều động bám địa bàn hỗ trợ nhân dân sơ tán, di chuyển đồ đạc để tránh bão. Sáng nay, tôi cũng đã xung phong về đây thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa bão. Tôi và các đồng đội sẽ cố gắng để góp sức đưa cuộc sống nhân dân sớm trở lại bình thường”.

Bị thiệt hại nặng nề, nhân dân làng biển Khánh Mỹ phải mất một thời gian mới có thể khắc phục đưa cuộc sống ổn định trở lại bình thường. Thế nhưng, với sự vào cuộc nhanh chóng của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, trong đó có BĐBP, nhân dân làng biển đã vững tâm, bước đầu khắc phục những khó khăn trước mắt.

Ông Trần Văn Đê, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Xuân cho biết: “Do đặc điểm địa hình gần biển, chính quyền và nhân dân địa phương đã luôn chủ động ứng phó với thiên tai. Trước và trong bão số 4, địa phương đã nhận được sự chi viện, hỗ trợ kịp thời của các lực lượng, đặc biệt là BĐBP để triển khai các phương án đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. Thiên tai khắc nghiệt, thiệt hại tài sản của nhân dân là điều khó tránh khỏi, nhưng với tình đoàn kết quân dân chung tay khắc phục hậu quả thiên tai, bà con xã Vinh Xuân sẽ sớm ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất”.

Chiều 28/9, đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã đến thăm, động viên và chia sẻ khó khăn với các hộ gia đình bị thiệt hại do bão số 4 tại thôn Khánh Mỹ, xã Vinh Xuân. Đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tập trung khắc phục thiệt hại, kịp thời đề xuất phương án hỗ trợ, giúp đỡ người dân sớm vượt qua hoạn nạn, ổn định cuộc sống.

Viết Lam

Bình luận

ZALO