Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 05:55 GMT+7

Khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả mưa bão

Biên phòng - Trong những ngày qua, lực lượng BĐBP đã điều động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ và phương tiện sát cánh cùng chính quyền, nhân dân ở các địa phương ứng phó, khắc phục hậu quả cơn bão số 9. Sự ra quân kịp thời của những người lính Biên phòng và các lực lượng chức năng đã góp phần giúp dân vùng bão lũ giảm nhẹ thiệt hại về người, tài sản, qua đó tô thắm thêm hình ảnh đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong gian khó.

703r_5a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cần Thạnh, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh giúp các trường học trên địa bàn sắp xếp lại bàn ghế học sinh. Ảnh: Hồ Phúc

Trước đó, khi cơn bão số 9 hình thành trên Biển Đông và được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta, lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành đã vào cuộc quyết liệt với quyết tâm giảm nhẹ những thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân. Chiều 24-11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã xuống địa bàn xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc và thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đôn đốc kiểm tra công tác ứng phó với bão số 9. Tại các địa phương khác như thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, Tiền Giang..., lãnh đạo các địa phương cũng đã xuống địa bàn trực tiếp đôn đốc kiểm tra công tác ứng phó với bão số 9.

Đối với lực lượng BĐBP, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị BĐBP từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đã triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng giúp dân ứng phó với bão lũ. Các đơn vị đã điều động trên 7.000 cán bộ, chiến sĩ với 336 phương tiện túc trực, sẵn sàng cơ động tham gia xử lý các tình huống khi có yêu cầu.

Trước đó, các đơn vị BĐBP đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 66.645 phương tiện với 331.167 người biết diễn biến, hướng đi của bão số 9 để phòng, tránh; tổ chức bắn pháo hiệu, thực hiện lệnh cấm biển do chính quyền các địa phương ban hành. Đồng thời, BĐBP đã huy động tối đa lực lượng di dời trên 1.253 hộ với 3.101 nhân khẩu, cùng tài sản nhân dân ra khỏi các vị trí xung yếu, nguy hiểm (Ninh Thuận, 104 hộ/255 người; Bình Thuận 269 hộ/452 người; Bến Tre 847 hộ/2.316 người; Trà Vinh 33 hộ/108 người...)

Trong số hàng nghìn người phải sơ tán khỏi nhà để tránh bão, nhiều người được đưa đến các đồn Biên phòng ăn, ở. Cụ thể, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chí Linh, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã sắp xếp lại sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị để nhường chỗ ăn, nghỉ cho hơn 120 người dân ở khu phố 3, phường 10, thành phố Vũng Tàu tránh, trú bão. Được biết, đây là những hộ dân nghèo ở gần bờ biển, nhà cửa còn tạm bợ, rất nguy hiểm khi bão đổ bộ. Đứng trước thực trạng đó, chỉ huy Đồn Biên phòng Chí Linh cùng với chính quyền địa phương vận động nhân dân lên đơn vị Biên phòng để tránh trú trước khi bão đổ bộ vào đất liền.  

Với hướng di chuyển phức tạp, khó lường, khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền nước ta đã kèm theo mưa to, gây thiệt hại không nhỏ tại các địa phương. Tính đến ngày 27-11, bão số 9 làm 1 người ở thành phố Hồ Chí Minh bị chết do cây đổ đè lên; 51 ngôi nhà bị hư hỏng; 46 tàu, thuyền bị chìm, hư hỏng; 99 lồng bè bị phá hủy; 718ha lúa, 380ha hoa màu bị ngập úng...

yur1_5b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bến Đá, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu giúp dân thu dọn nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống. Ảnh: Quang Anh

Để giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, các đơn vị BĐBP tiếp tục triển khai lực lượng bám địa bàn giúp dân khắc phục hậu quả bão số 9. Điển hình như BĐBP các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre... đã điều động và duy trì hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ bám địa bàn để triển khai các phương án giúp dân. Nhiệm vụ trọng tâm của các đơn vị BĐBP sau khi bão số 9 đi qua là tập trung khắc phục, sửa chữa các công trình như trường học, trạm y tế... để sớm đưa học sinh trở lại trường và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Các đơn vị còn cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương giúp các gia đình khó khăn, gia đình chính sách, neo đơn không nơi nương tựa tu sửa lại nhà cửa, ổn định cuộc sống, sản xuất.

 Có mặt trước, trong và sau bão ở địa bàn huyện Cần Giờ, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng, trong đó có cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã kịp thời giúp nhân dân giảm thiểu được những thiệt hại do bão số 9 gây ra.

Viết Lam

Bình luận

ZALO