Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 12:52 GMT+7

Khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả bão số 13

Biên phòng - Ngày 15-11, bão số 13 đổ bộ trực tiếp vào Quảng Bình với sức gió cấp 9, giật cấp 10. Nhờ chủ động ứng phó kịp thời nên bão số 13 gây thiệt hại không đáng kể.

Nhà dân ở xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy bị tốc mái. Ảnh: Đức Trí

Khoảng 8 giờ 30 phút sáng nay, 15-11, bão số 13 đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Bình. Càng về trưa gió càng giật mạnh, liên hồi kèm theo mưa to. Tuy nhiên, nhờ các cơ quan, đơn vị và từng hộ dân chủ động chằng néo trụ sở, nhà cửa, gia cố các biển bảng kỹ càng nên không bị ảnh hưởng nhiều bởi gió bão.

Rút kinh nghiệm các của trận bão, lũ trước, hai ngày nay, việc sơ tán người dân ở các ngôi nhà cấp 4, khu vực có nguy cơ sạt lở cao được chính quyền và lực lượng Biên phòng tỉnh thực hiện hết sức chủ động và khẩn trương. Ngay từng người dân cũng nhận thức được sự nguy hiểm của bão nên nhanh chóng di dời đến nơi an toàn.

Toàn tỉnh Quảng Bình đã di dời 14.259 hộ với 47.372 người đến nơi an toàn. Chính quyền bảo đảm lương thực, nước uống cho người dân tại nơi sơ tán tập trung trong khoảng hai ngày.

Thuyền đánh cá của ngư dân Nhân Trạch, huyện Bố Trạch bị bão đánh chìm. Ảnh: Đức Trí

Chính nhờ sự quyết tâm của chính quyền, quân và dân nên bão không gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản nhân dân.

Thông tin bước đầu từ huyện Lệ Thủy cho biết, một số hộ dân ở xã Ngư Thủy bị bay mái hiên, nhà bếp; một đoạn bờ biển bị sạt lở.

Tại thành phố Đồng Hới, kè biển Nhật lệ bị sạt lở từ trận bão, lũ trước nay tiếp tục lở sâu thêm, một số biển quảng cáo bị gãy, đổ.

Ở phía biển, sóng lớn đánh vào các khu dân cư nhưng hiện chưa ghi nhận thiệt hại lớn nào. Hàng chục nghìn khách hàng bị mất điện do sự cố hoặc do Công ty Điện lực Quảng Bình chủ động cắt điện đề phòng sự cố nguy hiểm. Trong tối nay, ngoài TP Đồng Hới thì trung tâm các huyện trong tỉnh sẽ được cấp điện trở lại.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình lợp lại mái nhà, chằng chống nhà cửa và giúp dân thu dọn cây xanh gãy, đổ sau khi bão tan. Ảnh: Đức Trí

Sau khi bão tan, chiều 15-11, BĐBP Quảng Bình đã điều động nhiều tổ công tác khẩn trương đến các địa phương bị thiệt hại như huyện Lệ Thủy, huyện Bố Trạch cùng một số địa phương khác sửa chữa lại mái nhà, dọn dẹp nhiều cây cối đổ nát, bồi đắp lại các đoạn đê kè bị bão tàn phá; giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Đức Trí

Bình luận

ZALO