Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 04/02/2023 08:51 GMT+7

Khăn choàng duyên dáng của phụ nữ Chăm An Giang

Biên phòng - Cộng đồng tín đồ Hồi giáo Chăm An Giang tập trung ở 9 làng thuộc huyện biên giới An Phú và thị xã Tân Châu, Châu Phú. Đồng bào Chăm nơi đây nhà nào cũng có những khung cửi để dệt thổ cẩm may trang phục cho gia đình và để bán. Vì vậy, họ càng có điều kiện làm thăng hoa những vẻ đẹp ấy vào sản phẩm truyền thống của mình.

5775e5fb45bceb7976000364
Chiếc khăn choàng truyền thống gắn liền với đời sống của phụ nữ Chăm An Giang. Ảnh: Phương Nghi

Người Chăm vốn rất coi trọng yếu tố đứng đắn về trang phục. Gắn liền với trang phục đặc sắc, độc đáo là những chiếc khăn, mũ đội đầu nhiều loại, đủ kiểu, đủ màu sắc và thông qua nét hoa văn, màu sắc sống động còn làm bật lên nét kiêu sa, đầy hấp dẫn gọi mời từ bên trong lớp tơ óng ánh. Trang phục không chỉ giúp tô điểm cho nét đẹp của người phụ nữ Chăm, mà còn thể hiện một nét văn hóa dân tộc đặc trưng.

Trước đây, theo tập tục "Cấm cung", hình ảnh người phụ nữ Chăm trong bộ trang phục rộng với chiếc khăn trùm kín đầu và cổ "e ấp" ngồi bên cửa sổ, chỉ quanh quẩn bên khung dệt, không được ra ngoài, trở thành hình ảnh đặc trưng của người phụ nữ Chăm. Đặc biệt, chiếc khăn Pưm choàng trên mái tóc đen tuyền, tô điểm và làm tôn thêm vẻ đẹp yêu kiều của các cô gái Chăm An Giang. Đây chính là tác phẩm nghệ thuật được trau chuốt bằng kỹ thuật thêu nổi, rua chìm để tạo nét duyên thầm... lấp lánh.

Dù đã hòa nhập với cuộc sống hiện đại, nhưng phụ nữ Chăm An Giang vẫn trung thành với những chiếc khăn Pưm choàng. Chị Mari Dâm, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Phong, thị xã Tân Châu nói: Trước đây, những cô gái Chăm chỉ quanh quẩn bên khung dệt, không được ra ngoài. Hiện nay, tập tục ấy không còn nữa. Các cô gái đều được hòa nhập vào cộng đồng, tham gia tích cực các hoạt động du lịch văn hóa Làng Chăm. "Người Chăm theo chế độ mẫu hệ nên phụ nữ Chăm là trung tâm lưu giữ nét văn hóa đặc sắc, trong đó, có áo dài Chăm truyền thống, khăn. Với phụ nữ Chăm, áo dài truyền thống là trang phục thiêng liêng, quý giá nhất, chỉ được mặc vào những lễ hội lớn hay lễ cưới, hỏi... Còn chiếc khăn giúp che trọn mái tóc dài đen óng, như một điểm nhấn độc đáo, tạo nên vẻ kín đáo, trọn vẹn cho phụ nữ Chăm mộc mạc, đầy duyên dáng" - chị Mari Dâm nói.

 Còn chị Ây She, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Hà Bao 2 (xã Đa Phước, huyện An Phú) cho biết: Mỗi người, mỗi vẻ, với trang phục đầy màu sắc và chiếc khăn che kín phần tóc, cổ, chỉ để lộ những khuôn mặt trắng ngần, đôi mắt to tròn, nụ cười e ấp luôn nở trên môi... "Vào thời tiết nắng nóng, trang phục của người phụ nữ Chăm không khó chịu mà ngược lại, còn giúp tránh được cái nắng nóng của tiết trời oi bức. Lúc này, chiếc khăn làm tôn thêm vẻ đẹp của người phụ nữ Chăm" - chị Ây She chia sẻ.

Danh dự người phụ nữ Chăm An Giang phụ thuộc vào phẩm giá, tiết hạnh của mình, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của gia đình và dòng họ. Do vậy, để được đàn ông coi trọng và bảo vệ thì người phụ nữ không được để mọi người thấy mặt nơi công cộng. Bên cạnh đó, theo kinh Koran, phụ nữ phải ăn mặc hết sức kín đáo nơi công cộng. Những người phụ nữ không có khăn che mặt, che tóc đều bị coi là có tội. Người phụ nữ càng kín đáo thì càng được tôn trọng. Ngay cả phụ nữ đã có chồng vẫn phải đội mũ che tóc, quàng khăn, vì nếu để người đàn ông khác nhìn thấy, coi như "mang tội với chồng".

Gần 30 năm theo nghề truyền thống dệt thổ cẩm và bán các sản phẩm thổ cẩm Châu Giang, chị Mariyah ở ấp Phũm Soài, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, An Giang chia sẻ: Trước đây, theo truyền thống phụ nữ Chăm mỗi khi ra đường phải che phủ kín cả mặt. Phụ nữ có gia đình, phụ nữ lớn tuổi hay sử dụng những chiếc khăn có gam màu tối, còn những cô gái trẻ thì dùng những gam màu sáng, sặc sỡ. Hơn chục năm nay, phụ nữ phải đi học, làm việc, cần sự gọn gàng, trong di chuyển, giao thương nên tiến bộ hơn, chỉ cần đội nón, choàng khăn... che đi mái tóc của mình là được, không nhất thiết phải trùm kín hết. Màu sắc có thể tùy chọn, quan trọng gọn gàng, kín đáo là được.

Phương Nghi

Bình luận

ZALO