Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 01:25 GMT+7

Khám sức khỏe trước hôn nhân góp phần bảo đảm hạnh phúc gia đình

Biên phòng - Khám sức khỏe trước hôn nhân là biện pháp hữu ích đánh giá tình trạng sức khỏe, tầm soát các bệnh lây nhiễm, di truyền, từ đó tránh được những hệ lụy trong cuộc sống vợ chồng và tương lai của con cái. Đây là việc làm cần thiết, đảm bảo cuộc sống hôn nhân hạnh phúc sau này cho các cặp đôi, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Khám sức khỏe trước hôn nhân góp phần bảo đảm cho cuộc hôn nhân hạnh phúc (Ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: CTV

Hối hận muộn màng mang tên không khám sức khỏe trước hôn nhân

Tay xách nách mang, chị Liên, quê Thanh Hóa tất tả bế đứa con nhỏ 1 tuổi chỉ đạt 7kg, người gầy quắt queo, quấy khóc liên miên đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Cầm trên tay tờ kết quả của bác sĩ, chị sững sờ khi con mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia). Bác sĩ yêu cầu cả bố và mẹ xét nghiệm sàng lọc thì mới vỡ lẽ, cả hai vợ chồng chị Liên đều mang gene bệnh và đã đi truyền sang con. Giờ đây, hàng tháng, chị Liên phải đưa con đi Hà Nội truyền máu, thải sắt để duy trì sự sống với mức chi phí tốn kém. Không chị được gánh nặng bệnh tật, chồng chị Liên đã bỏ đi để lại 2 mẹ con chị tự xoay sở với bệnh tật. Nhìn đứa con gày gò, ốm yếu, suy dinh dưỡng, chị Liên rất ân hận vì đã không khám sức khỏe, sàng lọc các bệnh di truyền trước hôn nhân.

Hay như trường hợp anh Hùng, quê Thái Bình đã kết hôn 4 năm nay nhưng vợ chồng anh chưa có con. Trước khi kết hôn, 2 vợ chồng anh sức khỏe đều bình thường nên không ai nghĩ tới việc khám sức khỏe sinh sản. Mãi tới khi chưa có con, 2 vợ chồng anh Hùng đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình mới biết rõ nguyên nhân khiến việc có con của anh chị khó vì đâu. Anh Hùng tinh trùng yếu, còn vợ anh thì tắc vòi trứng 2 bên. Nếu như biết sớm nguyên nhân để điều trị kịp thời thì vợ chồng anh Hùng đã không mất nhiều thời gian, lo lắng chạy chữa và không lục đục vì chuyện hiếm muộn.

Đây là những trường hợp không hiếm gặp hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh mức độ ô nhiễm môi trường tăng cao, nguồn thực phẩm không đảm bảo nguồn gốc, thành phần, bán trôi nổi trên thị trường, áp lực công việc, guồng quay cuộc sống khiến sức khỏe của con người đứng trước nhiều nguy cơ bệnh tật hơn. Tuy nhiên, đa số các cặp đôi đều chưa quan tâm đến việc khám sức khỏe trước hôn nhân, bởi vậy, nhiều cặp đôi về chung sống với nhau vài năm mới phát hiện ra người bạn đời của mình mắc một số bệnh lây truyền như nhiễm HIV, viêm gan B,... thậm chí là cả vấn đề vô sinh. Mọi việc lúc này đã quá muộn trong khi có thể dự phòng, điều trị ngay từ khi kết hôn.

Khám sức khỏe trước hôn nhân bao gồm những gì?

Khám sức khỏe trước hôn nhân thực sự cần thiết, mang lại nhiều lợi ích đối với cuộc sống và hôn nhân sau này. Khi khám sức khỏe trước hôn nhân, bác sĩ sẽ tư vấn về tình dục lành mạnh, chuẩn bị mang thai, dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con trong tương lai, chuẩn bị cho người phụ nữ có điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn, tránh gặp phải những rắc rối trong đời sống tình dục, tránh gặp phải những bệnh tật liên quan đến cơ quan sinh sản.

Bên cạnh đó, có thể phát hiện và điều trị sớm một số bệnh tật hoặc các vấn đề ảnh hưởng đến tình dục, mang thai, sinh đẻ về sau. Đây cũng là cơ hội để các bạn chuẩn bị cả về tâm lý và sức khoẻ, sẵn sàng làm vợ chồng, làm cha mẹ thật tốt, biết cách chủ động kiểm soát việc mang thai, thời điểm có con và số con mong muốn.

Khám sức khỏe trước hôn nhân bao gồm khám tổng thể và khám sức khỏe sinh sản. Trong đó, khám sức khỏe tổng thể phát hiện ra bệnh tật có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe như viêm gan B, HIV hay các bệnh di truyền, bệnh liên kết giới, bệnh tim,... Khám sức khỏe sinh sản không những giúp bạn phát hiện những bất thường về cấu tạo cơ quan sinh dục, mà còn kiểm tra tình trạng viêm nhiễm và các bệnh lây qua đường tình dục.

Thông thường, khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, các bác sĩ sẽ thực hiện các bước kiểm tra sức khỏe: Kiểm tra sức khỏe chung gồm khám mạch huyết áp, cân nặng, chiều cao, thị lực, các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm bụng… Khám bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, hạ cam mềm, viên gan siêu vi B, sùi mào gà, nấm… Xem xét tiền sử bệnh của cả vợ và chồng, bệnh sử gia đình, bệnh về rối loạn tâm thần, bệnh di truyền như hội chứng Down, câm điếc bẩm sinh, ung thư, rối loạn đông máu, tan máu bẩm sinh (thalassemia)…; bệnh truyền nhiễm như sởi, thủy đậu, rubella, sốt xuất huyết, bệnh cúm, viêm não, bệnh lao, dịch tả, tiêu chảy…

Lưu ý, trước khi đi khám sức khỏe trước hôn nhân, buổi sáng cần nhịn đói để lấy máu làm xét nghiệm. Người đến khám nên cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe hiện tại, tiền sử hoạt động của cơ quan sinh dục (kinh nguyệt, xuất tinh, ...), tiền sử bệnh, tật của bản thân và gia đình; mạnh dạn trao đổi với bác sĩ những vấn đề về sức khỏe; thẳng thắn trao đổi, đặt ra những câu hỏi với bác sĩ về vấn đề sức khỏe mà bạn quan tâm.

Tuấn Khang

Bình luận

ZALO