Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 03:13 GMT+7

Khám phá các loại thiền định tốt cho sức khỏe

Biên phòng - Thiền cũng được chia ra làm nhiều phương pháp và mỗi phương pháp lại có những đặc điểm cũng như lợi ích riêng. Để hiểu rõ hơn về các phương pháp thiền bạn có thể theo dõi bài viết sau đây!

Con người hiện đại đã dần thay đổi thói quen lạm dụng thuốc Tây y, hướng đến những phương pháp phục hồi sức khoẻ trị liệu tự nhiên như yoga, bấm huyệt, tắm suối khoáng nóng, và đặc biệt là thiền. Từ lâu thiền đã được coi là một cách luyện tập rất có ích cho cả thể chất lẫn tinh thần.
Tìm hiểu các phương pháp thiền định phổ biến hiện nay.

1. Thiền là gì?

Trước khi tìm hiểu về các loại thiền Lotuspro.net muốn bạn có thể nắm rõ định nghĩa thiền là gì. Đây là một loại hình văn hóa truyền thống cổ xưa và vẫn còn được lưu truyền, gìn giữ tới tận ngày nay. Thậm chí, nó còn ngày càng trở nên phổ biến hơn. Thiền có thể giúp con người tĩnh tâm và tăng cường sự tập trung, giảm đi mệt mỏi, căng thẳng do những bộn bề từ công việc, cuộc sống mang lại.

Mặc dù thiền có mối liên quan tới giáo lý tôn giáo nhưng lại chủ yếu hướng tới việc thay đổi ý thức, giúp con người tìm lại nhận thức và giữ được tâm trạng bình an chứ không tạo ra đức tin nào.

2. Các phương pháp thiền định phổ biến

2.1. Thiền chánh niệm

Theo thông tin Lotus Productions nghiên cứu thì thiền chánh niệm có nguồn gốc từ giáo lý Phật giáo. Đồng thời, đây cũng là một trong những kỹ thuật thiền rất được phương Tây ưa chuộng. Trong quá trình thiền chánh niệm, sẽ có những suy nghĩ lướt qua tâm trí của người thiền. Tuy nhiên, người thiền không nên tham gia hay đánh giá những suy nghĩ ấy. Thay vào đó chỉ cần quan sát và lưu lại cảm nhận của mình về những suy nghĩ ấy mà thôi.

Thiền chánh niệm rất phổ biến ở phương Tây.
Phương pháp thiền chánh niệm rất phù hợp với những ai muốn tự thiền mà không cần giáo viên hướng dẫn. Lợi ích của phương pháp thiền này đó là tăng cường sự tập trung, điều hòa hơi thở tốt hơn.

2.2. Thiền tâm linh

Nếu thiền chánh niệm rất phổ biến ở phương Tây thì thiền tâm linh lại được biệt được các nước phương Đông yêu thích. Phương pháp thiền này có điểm tương tự như khi cầu nguyện bởi chúng ta đều cần phải tĩnh tâm để suy ngẫm về sự im lặng xung quanh mình, đồng thời tìm kiếm mối liên hệ với Chúa và Vũ Trụ.

Những người thiền tâm linh thường có thể tự thiền ở nhà hay nơi thừa tự và sẽ sử dụng thêm tinh dầu thơm trong quá trình thiền để nâng cao trải nghiệm. Một số loại tinh dầu thơm như: Tuyết tùng, gỗ đàn hương, trầm hương, hiền nhân hay Palo santo rất được ưa chuộng.

Với những người yêu thích sự yên tĩnh, muốn tìm kiếm sự phát triển tâm linh thì thiền tâm linh chính là lựa chọn phù hợp.

2.3. Thiền chuyển động

Khi nhắc tới thiền chuyển động nhiều người thường nghĩ ngay tới bộ môn yoga. Tuy nhiên, yoga chỉ là một trong rất nhiều cách thiền chuyển động mà thôi. Bên cạnh yoga thì làm vườn, đi bộ qua rừng, tập khí công hay tham gia vào các hình thức vận động nhẹ nhàng khác cũng là thiền chuyển động.

Yoga chỉ là một trong các hình thức của thiền chuyển động.

Thiền chuyển động mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể giúp cho chúng ta tìm thấy được sự bình yên trong chính những hành động của mình và để tâm trí được thoải mái, tự do lang thang.

Ngoài ra thì thiền có tập trung thiền, thiền thần chú, thiền siêu việt, thiền từ bi, thiền quán tưởng hay thư giãn tiến bộ cũng là những phương pháp thiền rất hữu ích và tốt cho sức khỏe.

Trên đây là một số phương pháp thiền rất phổ biến hiện nay. Mỗi người nên lựa chọn cho mình một phương pháp thiền phù hợp để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời có thời gian để tĩnh tâm, tìm được cảm giác yên ổn, bình an trong cuộc sống. Mặt khác, thiền cũng giúp bạn tăng cường khả năng tập trung và suy nghĩ thông suốt hơn.

Bình luận

ZALO