Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 03:17 GMT+7

Khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân gây cháy rừng tại Nghệ An

Biên phòng - Tính đến chiều 30-6, địa bàn Nghệ An đã có trên 8 vụ cháy rừng. Tổng diện tích rừng bị cháy trên 87,08 ha, trong đó diện tích rừng bị thiệt hại khoảng 33ha.

BĐBP Nghệ An phối hợp cùng các lực lượng và nhân dân cơ động đến chữa cháy tại địa bàn xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu. Ảnh: Anh Bách

Liên quan đến các vụ cháy rừng trên địa bàn Nghệ An thời gian gần đây, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác định, làm rõ nguyên nhân gây cháy, kiên quyết xử lý nghiêm đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tại Nghệ An, do nắng nóng kéo dài, gió Tây Nam hoạt động mạnh, nền nhiệt độ rất cao cho nên đã xảy ra cháy rừng tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Tính đến chiều 30-6, địa bàn Nghệ An đã có trên 8 vụ cháy rừng. Tổng diện tích rừng bị cháy trên 87,08 ha, trong đó diện tích rừng bị thiệt hại khoảng 33ha.

Địa phương có nhiều vụ cháy rừng nhất là huyện Diễn Châu với ít nhất 4 vụ tại các xã. Trong số các vụ cháy rừng, có vụ cháy kéo dài 2 ngày (như vụ cháy xảy ra tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu).

Có vụ cháy rừng có nguy cơ rất cao đe dọa đến các khu dân cư, như vụ cháy tại xã Diễn An (huyện Diễn Châu).

Với vụ cháy rừng này, huyện Diễn Châu đã phải di dời khoảng 200 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Sau khi xảy ra cháy rừng, nhất là các vụ cháy tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã huy động lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của Công an cùng sự tham gia của lực lượng quân đội, chính quyền địa phương, người dân... để khống chế, dập lửa.

Cháy rừng ở xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu đã thiêu rụi hơn 30ha thông và keo. Ảnh: TTXVN

Thực tế tại Nghệ An, nhiều khu rừng có nguy cơ cháy rất cao trong mùa nắng nóng, nhất là các khu rừng thông.

Một số khu rừng thông nguy cơ cháy rất cao là do trong rừng có các ngôi mộ, chỉ cần một hoạt động bất cẩn của người dân (như thắp hương) cũng có thể gây cháy rừng.

Mặt khác, trong rừng còn có nhiều hoạt động mưu sinh khác, nếu ý thức phòng chống cháy rừng của người dân không cao, nguy cơ cháy rừng rất dễ xảy ra.

Hàng năm, mùa nắng nóng tại Nghệ An luôn xảy ra các vụ cháy rừng. Tuy nhiên, việc xác định chính xác nguyên nhân gây cháy, thủ phạm gây cháy gặp nhiều khó khăn.

Nhiều vụ cháy rừng từ những năm trước đang trong tình trạng chưa tìm ra được thủ phạm, chưa xác định được nguyên nhân gây cháy.

Theo Nguyễn Văn Nhật/Vietnam+

Bình luận

ZALO