Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 04/02/2023 09:21 GMT+7

Khám bệnh nơi đảo xa

Biên phòng - Bệnh viện 7, Quân khu 3 vừa phối hợp với Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tiến hành tư vấn, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân 3 xã đảo Ngọc Vừng, Quan Lạn, Minh Châu, thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các chương trình thuộc Đề án 52 của Chính phủ, nhằm giảm tỉ lệ gia tăng dân số, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.

xqw8_4a-1.JPG
Các bác sỹ Bệnh viện 7, Quân khu 3 khám bệnh và tư vấn sức khỏe cho người dân.

Đây là lần thứ 3 Bệnh viện 7, Quân khu 3 tổ chức tư vấn, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân các xã đảo, biển và ven biển thuộc tỉnh Quảng Ninh. Đối tượng chính của đợt này là phụ nữ trong độ tuổi từ 15-49, phụ nữ mang thai và trẻ em từ 1-5 tuổi. Để phục vụ tốt nhất nhu cầu tư vấn, thăm, khám chữa bệnh của nhân dân, lãnh đạo Bệnh viện đã lựa chọn những y, bác sĩ giỏi chuyên môn về chuyên khoa nội nhi, sản khoa, siêu âm, răng-hàm-mặt, tai-mũi-họng, mắt. Đoàn khám lưu động gồm 9 bác sỹ, 14 kỹ thuật viên, điều dưỡng viên và y sĩ. Ngoài ra, đoàn khám lưu động còn mang theo máy siêu âm, điện tim, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm nước tiểu, 2.500 tờ rơi với nội dung "chăm sóc sức khỏe tốt và toàn diện khi mang thai; phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ em, tránh mang thai ngoài ý muốn...", 1.200 bao cao su, 100 dụng cụ đặt tử cung (vòng tránh thai) và cơ số thuốc trị giá lên tới 297 triệu đồng.

Ngọc Vừng, Quan Lạn, Minh Châu là 3 xã huyện Vân Đồn, cách đất liền 1 giờ đi tàu cao tốc, đa số dân là người dân tộc thiểu số như Sán Chay, Sán Dìu, Dao, Tày... Người dân sinh sống bằng ngư nghiệp, phụ thuộc nhiều vào những chuyến ra biển theo con nước thủy triều nên việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sức khỏe sinh sản ở đây gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, cán bộ dân số trên địa bàn mỏng, đội ngũ y, bác sĩ yếu, thiếu và không đủ điều kiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Xã Quan Lạn gồm 816 hộ, 3.590 khẩu, trong đó, phụ nữ có 997 người, nhưng chỉ có 1 cán bộ chuyên trách dân số. Chính vì thế, khi biết được thông tin có đoàn y, bác sỹ về tư vấn, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, người dân xã Quan Lạn phấn khởi tập trung về trung tâm y tế xã để được thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí.

Chị Phạm Thị Thêu (31 tuổi), nhà ở thôn Thái Hòa, xã Quan Lạn cho biết, nhà chị cách trung tâm xã 4km, chị phải dậy từ 6 giờ sáng để đến trung tâm y tế xã. Do lượng người đổ về quá đông, nên dù đến rất sớm, nhưng phải mất hơn 1 giờ, chị Hòa mới được siêu âm ổ bụng và đang ngồi chờ kết quả. Bị khó thở 4-5 hôm nay, chị Vũ Thị Huyền (37 tuổi), nhà ở thôn Tân Phong, xã Quan Lạn cắn răng chịu đựng vì đò giang cách trở, kinh tế gia đình eo hẹp nên chị không vào đất liền khám được. Khi nghe tin có đoàn bác sỹ quân đội ra đảo, đến tận nơi khám, chị mừng như bắt được vàng: "Tôi bị bệnh khó thở nhiều năm nay, đã đi chữa nhiều nơi, hao tiền tốn của nhưng vẫn không chữa trị dứt điểm được. Chiều tối qua, nghe tin có đoàn bác sỹ quân đội đến khám và phát thuốc miễn phí tôi mừng quá, chỉ mong trời nhanh sáng để được các bác sỹ khám và cho thuốc". Còn em Lê Thị Phương, hiện là học sinh lớp 8, đã rủ 2 bạn cùng lớp đến trung tâm y tế xã để khám mắt và răng. "Đây là cơ hội tốt để em kiểm tra sức khỏe của mình mà không phải đi xa, lại còn được phát thuốc miễn phí nữa" - Phương hào hứng nói.

Thượng tá Lê Quang Sinh, Trưởng đoàn y, bác sỹ Bệnh viện 7, Quân khu 3 cho biết: Do lượng người đến khám quá đông nên các y, bác sỹ phải làm việc hết công suất, thậm chí khám thông trưa. Bác sỹ Sinh cho biết thêm: "Ngoài đối tượng chính là phụ nữ và trẻ em, đoàn còn đặc biệt lưu ý đến các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn và nếu người dân nào có nhu cầu thăm khám, chúng tôi sẵn sàng phục vụ mọi lúc, mọi nơi". Kết thúc đợt khám lưu động, đoàn đã tư vấn, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.495 lượt người. "Chị em phụ nữ chủ yếu mắc các bệnh phụ khoa. Còn trẻ em, đại đa số mắc bệnh viêm phế quản, viêm xoang, sâu răng. Duy nhất có một trường hợp mắc hiểm nghèo ở xã Quan Lạn, chúng tôi đã tiến hành thăm, khám, cấp phát thuốc miễn phí và tư vấn cho bệnh nhân chuyển tuyến".

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Vân Đồn vô cùng khấn khởi khi có đoàn y, bác sỹ về tư vấn, thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con ở các xã đảo khó khăn của huyện. Ông tâm sự: "Đây là một dịp hiếm hoi để người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà không phải lúc nào họ cũng được thụ hưởng. Tôi mong rằng, một năm sẽ có từ 2-3 đợt khám lưu động như thế này, vừa giúp người dân nâng cao sức khỏe, vừa giúp những người làm công tác dân số tuyên truyền một cách hiệu quả về DS-KHHGĐ".
Đắc Chuyên

Bình luận

ZALO