Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 05:26 GMT+7

Khai thác thủy sản thích ứng với phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Do tác động của việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dich bệnh Covid-19, trong năm 2021, nhiều tàu cá phải ngừng sản xuất, nằm bờ. Theo thống kê của các tỉnh, số lương tàu cá ngừng không đi khai thác chỉ tính cho 3 tháng (7, 8,9) là 43.200 tàu/tháng, tương đương 4,6% cường lực khai thác.

Trong 3 tháng cuối năm, ngành thủy sản phải khai thác được 750.000 tấn để hoàn thành mục tiêu cả năm. Ảnh: Bích Nguyên

Tính đến tháng 9-2021, cả nước có khoảng 1 triệu lao động trực tiếp trên các tàu cá. Cùng với tác động của dịch Covid-19, số lượng lao động trực tiếp trên tàu cá càng khan hiếm, gây khó khăn cho hoạt động khai thác hải sản ở nhiều đia phương. Trong khi đó, số lượng lao động làm việc trên tàu cá được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 còn thấp, ước đạt khoảng 25%.

Dịch bệnh còn tác động sâu đến chuỗi tiêu thụ thủy sản. Doanh nghiệp không tiêu thụ được làm cho giá bán sản phẩm giảm 15-20% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó còn nhiều khó khăn như: Cơ sở hậu cần nghề cá; việc ứng dụng tiến bộ công nghệ, kỹ thuật vào lĩnh vực khai thác thủy sản, nhất là trong bảo quản sản phẩm; giảm tổn thất sau thu hoạch đã từng bước cải thiện nhưng còn chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Một tín hiệu tích cực là nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hải sản đã linh hoạt áp dụng các biện pháp ổn định nguyên liệu, tổ chức sản xuất an toàn phòng chống dịch tại nhà máy. Nhờ vậy, lũy kế kim ngạch xuất khẩu hải sản 9 tháng năm 2021 ước đạt 2,6 tỷ USD (tăng khoảng 3,6% so với cùng kỳ năm 2020).

Hiện tại, việc vừa sản xuất, vừa chống dịch cũng như song song đáp ứng các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo (IUU) để tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) đặt ra nhiều thách thức cho ngành thủy sản những tháng cuối năm.

Để đạt mục tiêu cả năm với tổng sản lượng toàn ngành thủy sản đạt 8,6 triệu tấn; kim ngạch xuất khẩu 8,8 tỷ USD, ngành khai thác biển phải đạt sản lượng 3,657 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,6 tỷ USD.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch năm 2021, trong quý 4, ngành thủy sản phải thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người lao động và ngư dân, đưa chuỗi hoạt động khai thác thủy sản ở các địa phương trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, 9 tháng qua, khai thác thủy sản đã đạt sản lượng gần 3 triệu tấn. Như vậy trong các tháng còn lại của năm cần đạt 750.000 tấn (bình quân mỗi tháng phải phấn đấu là 250.000 tấn).

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo các tỉnh, thành quan tâm nâng cấp hạ tầng thủy sản; nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống khai thác bất hợp pháp; chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch hành động thực hiện các chỉ đạo về phòng, chống khai thác bất hợp pháp và tháo gỡ thẻ vàng của EC; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không lắp thiết bị giám sát hành trình, ngắt kết nối và vi phạm vùng biển nước ngoài...

Bên cạnh đó, các địa phương phải xây dựng các phương án thích ứng bình thường mới, đảm bảo an toàn dich bệnh tại các cảng và theo hướng dẫn của ngành y tế để duy trì tình trạng hoạt động bình thường của cảng.

Sắp xếp lại hệ thống dịch vụ cung ứng dich vụ, vật tư; tổ chức linh hoạt công tác neo đậu tàu, bốc dỡ sản phẩm đảm bảo phòng chống dich hiệu quả, không làm ứ đọng hàng hóa tại cảng. Đảm bảo công tác kiểm soát tàu cá ra vào cảng, giám sát sản lượng lên bến và truy xuất nguồn gốc chính xác và đúng quy định.

Đồng thời tổ chức sản xuất kinh doanh tại các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến khoa học tham khảo nguyên tắc dây chuyền, một cung đường nhiều điểm đến, tránh lây nhiễm chéo dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO