Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 02:02 GMT+7

Khai thác, làm chủ kỹ thuật tàu thuyền, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

Biên phòng - Là đơn vị có nhiều phương tiện thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát dài ngày trên biển, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh luôn quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị chấp hành tốt pháp luật về an toàn giao thông; đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quản lý, sử dụng tàu, thuyền, vũ khí, trang thiết bị...

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh duy trì có nền nếp "giờ kỹ thuật" trong ngày, "ngày kỹ thuật" trong tuần. Ảnh: Xuân Hùng

BĐBP Quảng Ninh được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 118,825km biên giới trên đất liền, khoảng 191km đường phân định biên giới trên biển. Địa bàn đơn vị quản lý rộng, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhất là trên tuyến biên giới biển, đảo luôn diễn biến phức tạp, độ mặn, độ ẩm cao. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và tuổi thọ của các loại phương tiện tàu, thuyền, vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) và các trang thiết bị, khí tài điện tử trên các phương tiện tàu, thuyền.

Xác định rõ đặc thù của địa phương, đơn vị, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật. Trong đó, yêu cầu các đơn vị trực thuộc coi khai thác, làm chủ có hiệu quả các phương tiện tàu thuyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển, đảo đơn vị được giao phụ trách. Trong đó, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng huấn luyện kỹ thuật đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn về tàu, thuyền; phổ biến, quán triệt các quy trình, quy định an toàn trong khai thác, sử dụng, vận hành các trang thiết bị trên tàu, chú trọng thực hiện nghiêm quy tắc an toàn khi khai thác, vận hành các trang thiết bị, phương tiện; coi trọng huấn luyện thực hành, phát huy nội lực với phương châm “Giỏi việc mình, biết việc người”, “người có nhiều kinh nghiệm truyền đạt cho người ít kinh nghiệm”… Nhờ vậy, đến nay, cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật tàu, thuyền đã hoàn toàn làm chủ, nắm chắc tính năng, tác dụng của từng phương tiện tàu thuyền hiện có, khai thác, sử dụng thành thạo các trang thiết bị trên phương tiện. Kết quả kiểm tra hằng năm, 100% cán bộ, nhân viên kỹ thuật đạt yêu cầu, trong đó có 75% khá, giỏi...

Là đơn vị cơ động, sẵn sàng chiến đấu trên biển, Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh hiện quản lý, sử dụng 6 tàu và 8 phương tiện xuồng các loại. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, thời gian qua, CBCS Hải đội 2 luôn chấp hành đúng nội quy, quy tắc về sử dụng, huấn luyện, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất phương tiện, VKTBKT. Trung tá Lê Quang Chiểu, Chính trị viên Hải đội 2 cho biết: Hiện nay, các phương tiện của Hải đội 2 thường xuyên neo đậu ở vùng nước có độ mặn cao nên ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của phương tiện, khí tài.

Bên cạnh đó, một số VKTBKT của đơn vị đã qua sử dụng nhiều năm, xuống cấp, kinh phí hằng năm bảo đảm công tác kỹ thuật còn hạn chế. Trong khi nhu cầu sử dụng trang bị, phương tiện lớn, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đấu tranh với các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật trên biển tăng cao… Xác định rõ những khó khăn của địa phương, đơn vị, những năm qua, bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Hải đội 2 luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất công tác kỹ thuật; bảo đảm phương tiện cũng như VKTBKT trên các tàu, thuyền luôn trong tình trạng tốt nhất, phục vụ cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, cơ động và huấn luyện.

Theo đó, hàng năm, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đội 2 đều quán triệt cho CBCS thực hiện nghiêm túc chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên về tăng cường công tác kỹ thuật, gắn với các phong trào thi đua Quyết thắng; thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”… Qua đó, đã tạo nên các phong trào thi đua sôi nổi, toàn diện về triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác kỹ thuật; kịp thời động viên, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của CBCS trong việc quản lý, khai thác, làm chủ VKTBKT được trang cấp, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra mất mát, cháy nổ. Số lượng, chất lượng VKTBKT được quản lý, khai thác có hiệu quả, góp phần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và nhiệm vụ đột xuất khác. Đồng thời, đơn vị còn thường xuyên làm tốt công tác huấn luyện, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy trình, quy phạm kỹ thuật. Đẩy mạnh phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật để ứng dụng vào trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh thường xuyên bảo dưỡng phương tiện kỹ thuật, đảm bảo sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong các tình huống. Ảnh: Xuân Hùng

Nổi bật là, từ năm 2014 đến nay, thông qua các phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong đơn vị, CBCS Hải đội 2 đã tự học hỏi, tiến hành nghiên cứu các biện pháp, đưa được 187 lượt tàu và 392 lượt tàu thuyền lên đà cạo hà, sơn mới, tiết kiệm cho ngân sách trên 3 tỷ đồng... Không chỉ riêng tại Hải đội 2, thời gian qua, các đồn Biên phòng tuyến đảo, cảng biển trong tỉnh cũng đã chủ động bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, triển khai nhiều giải pháp thực hiện khai thác, làm chủ có hiệu quả các phương tiện tàu, thuyền, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

Để khai thác, làm chủ có hiệu quả tàu thuyền, góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo, BĐBP tỉnh cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm công tác bảo đảm kỹ thuật, duy trì có nền nếp chế độ “giờ kỹ thuật” trong ngày, “ngày kỹ thuật” trong tuần. Từ đó, kịp thời phát hiện, khắc phục những hư hỏng phát sinh, hạn chế mức độ xuống cấp, bảo đảm đồng bộ, duy trì hệ số kỹ thuật của các loại tàu thuyền, VKTBKT cho các nhiệm vụ. Ngoài ra, BĐBP Quảng Ninh luôn quan tâm nâng cao hiệu quả hoạt động của “Tổ kỹ thuật”; phát huy tốt công năng các công trình kỹ thuật hiện có của đơn vị trong công tác bảo đảm kỹ thuật tại chỗ cho phương tiện như ụ đà bảo dưỡng tàu, xuồng; phao neo đậu tránh trú bão... Qua đó, góp phần khai thác, làm chủ có hiệu quả các phương tiện tàu thuyền hiện có, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biển, đảo của tỉnh.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, BĐBP Quảng Ninh xác định tiếp tục tập trung kiện toàn tổ chức biên chế cán bộ, nhân viên chuyên môn tàu thuyền, nhất là đội ngũ thuyền trưởng; thường xuyên tổ chức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn tiếp cận, học tập quy trình khai thác, vận hành tàu, thuyền thông qua các đợt tập huấn do cấp trên tổ chức. Cùng với đó, BĐBP tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức tự giác, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ, năng lực vận hành trang thiết bị hiện có của mỗi cán bộ, nhân viên kỹ thuật trong đơn vị, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Xuân Hùng

Bình luận

ZALO