Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 04:36 GMT+7

Khai thác hải sản trái phép gần bờ vẫn diễn biến phức tạp

Biên phòng - Thời gian gần đây, hoạt động khai thác hải sản trái phép trên khu vực biển gần bờ do Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, BĐBP Nghệ An quản lý lại tái diễn phức tạp. Phần lớn những phương tiện vi phạm thuộc sở hữu của ngư dân các địa phương khác khiến cho công tác đấu tranh, ngăn chặn của BĐBP và lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn.

Các phương tiện khai thác hải sản trái phép bị Đồn Biên phòng Quỳnh Phương bắt giữ vào ngày 6-4-2022. Ảnh: Hải Thượng

Địa bàn phường Quỳnh Phương và 2 xã Quỳnh Lập, Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An do Đồn Biên phòng Quỳnh Phương phụ trách có dân cư đông đúc, sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó, có một bộ phận lớn người dân hành nghề khai thác, nuôi trồng thủy hải sản. Theo thống kê, trên địa bàn do Đồn Biên phòng Quỳnh Phương phụ trách có 956 tàu thuyền các loại, với hàng nghìn ngư dân thường xuyên tham gia đánh bắt, khai thác thủy, hải sản trên biển. Vùng biển này cũng thu hút đông tàu cá của ngư dân các tỉnh khác đến hành nghề, cập cảng mua bán hải sản.

Hoạt động khai thác hải sản và các ngành nghề dịch vụ diễn ra sôi động đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, đi cùng với đó cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an ninh, trật tự tại khu dân cư, cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền, nổi lên là hoạt động đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ trái phép... Cùng với đó, một số ngư dân vì lợi ích trước mắt, trong quá trình hành nghề vẫn lén lút sử dụng các hình thức đánh bắt, khai thác hải sản trái phép. Các vụ việc tai nạn, thiên tai trên biển cũng có chiều hướng gia tăng, gây ra nhiều thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân địa phương.

Trước tình hình trên, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, duy trì an ninh, trật tự trên biển và trên địa bàn phụ trách. Đơn vị tập trung phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, phối hợp với chính quyền 3 xã, phường thuộc địa bàn phụ trách thành lập, duy trì 43 tổ với 76 phương tiện đoàn kết sản xuất trên biển, 35 tổ băng đàm với 214 phương tiện đi vào hoạt động có nền nếp và hiệu quả. Thông qua các tổ, đội đoàn kết, ngư dân đã hỗ trợ nhau rất tốt trong quá trình hành nghề trên biển và thông báo kịp thời những vụ việc có liên quan để BĐBP triển khai các biện pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh, trật tự ở khu vực biên giới biển.

Đồn Biên phòng Quỳnh Phương cũng đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình địa bàn, điều tra, phân loại đối tượng quản lý; tổ chức tuần tra trên biển, cửa sông và địa bàn dân cư, sẵn sàng đấu tranh với các hoạt động vi phạm pháp luật. Trong năm 2021, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương đã phát hiện, xử lý 50 vụ/50 phương tiện/50 đối tượng liên quan đến hành vi khai thác hải sản trái phép, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 192 triệu đồng, thu giữ 10 bộ kích điện. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã bắt giữ, xử lý 10 vụ/10 phương tiện/10 đối tượng, xử phạt với số tiền 80 triệu đồng.

Điển hình, ngày 6-4-2022, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương tổ chức tuần tra, kiểm soát tại khu vực vùng biển thôn Đồng Minh, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (tiếp giáp với vùng biển tỉnh Thanh Hóa) đã phát hiện 4 tàu cá không có số hiệu đăng ký. Qua xác minh, các chủ tàu cá đều trú tại xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, ngoài việc không có số hiệu, các phương tiện đều tàng trữ công cụ kích điện để khai thác thủy sản trái phép. Đồn Biên phòng Quỳnh Phương đã hoàn chỉnh hồ sơ, tịch thu tang vật và xử phạt vi phạm hành chính 4 chủ phương tiện với tổng số tiền 50 triệu đồng.

Trước đó, vào giữa tháng 2-2022, Đoàn kiểm tra của Chi cục Thủy sản Nghệ An tiến hành tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên vùng biển Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai đã phát hiện 2 tàu cá của ngư dân tỉnh Thanh Hóa sử dụng tàu cá có chiều dài dưới 12m khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển ven bờ của tỉnh Nghệ An và không có biển kiểm soát tàu cá theo quy định...

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Hồ Văn Thịnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quỳnh Phương khẳng định: “Phương tiện vi phạm trên vùng biển do Đồn Biên phòng Quỳnh Phương quản lý chủ yếu của địa phương khác. Chính vì thế mà công tác đấu tranh, ngăn chặn gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Các phương tiện hoạt động vào ban đêm, không lắp biển kiểm soát, thậm chí chống đối lực lượng thi hành nhiệm vụ khi bị truy đuổi”.

Trung tá Hồ Văn Thịnh chia sẻ thêm, đơn vị đã kiến nghị với chính quyền địa phương và phối hợp chặt chẽ với các đồn Biên phòng ở địa bàn tiếp giáp để triển khai các biện pháp ngăn ngừa, đấu tranh, quyết tâm chấm dứt hành vi khai thác hải sản trái phép.

Viết Lam

Bình luận

ZALO