Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 12:02 GMT+7

Khai thác du lịch song hành với bảo vệ an ninh biên giới

Biên phòng - Thác Bản Giốc, Cao Bằng là một trong những thác nước nổi tiếng trên thế giới vì nằm ngay trên đường biên giới giữa 2 quốc gia. Hiệp định Hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc được ký kết vào tháng 11-2015, song, 2 quốc gia đều áp dụng những định chế riêng để khai thác du lịch kết hợp với bảo vệ an ninh biên giới.

w3qv_9c
Thác Bản Giốc. Ảnh: VOV

Trong khuôn khổ Hiệp định này, 2 quốc gia thống nhất các biện pháp hợp tác quản lý, bảo vệ biên giới và khai thác tài nguyên du lịch. Hai bên nhất trí tăng cường quản lý và bảo vệ nguồn nước, môi trường, luồng đi lại trên sông, suối biên giới, phòng chống cháy rừng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và kết nối giao thông, quản lý lao động khu vực biên giới, phòng chống các loại tội phạm xuyên biên giới. 

Hiện nay, xuất hiện một vấn đề mà các đơn vị quản lý, khai thác điểm du lịch thác Bản Giốc gặp phải là khó kiểm soát triệt để việc khách du lịch cả 2 bên sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa (flycam) để chụp ảnh và quay phim từ trên cao. Trong khoảng 2 năm trở lại đây, trong giới nhiếp ảnh, quay phim, phóng viên báo chí truyền hình, khách du lịch và người ưa thích công nghệ ham thích và tạo nên trào lưu sử dụng flycam ở khắp mọi nơi (Thiết bị bay có gắn ống kính camera điều khiển bằng sóng điện thoại được xếp vào danh sách tàu bay không người lái theo quy định của Nghị định 36/2008 NĐ-CP).

Như vậy, xét theo tiêu chí an ninh - quốc phòng, các thiết bị bay bị cấm sử dụng tại các vùng quân sự, khu vực phòng thủ hoặc đường biên giới, khu vực biên giới, nhằm phòng ngừa việc thu thập thông tin, do thám hoạt động quân sự và các mục đích phi quân sự khác. Đặc biệt, các thiết bị bay này có thể ảnh hưởng đến an toàn bay của các hoạt động bay quân sự và dân dụng, đe dọa đến an ninh, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Vì vậy, từ năm 2015, Bộ Quốc phòng đã có quy định chặt chẽ về việc cấp phép có giới hạn cho việc sử dụng thiết bị bay flycam. Theo quy định này, các chuyến bay flycam đều được quản lý, theo dõi và hoạt động trong khuôn khổ nhất định.

Khi mới có quy định về việc cấp phép sử dụng thiết bị bay flycam, giới nhiếp ảnh, truyền hình và khách du lịch hầu hết có phản ứng, tuy nhiên, sau khi thông hiểu, họ đều chấp hành nghiêm túc. Bên cạnh đó, rất nhiều người không biết đến quy định này, tự mua thiết bị bay và sử dụng.

Trở lại vấn đề khai thác chung tại thác Bản Giốc, đây là khu vực nằm trên đường biên giới chung và có cảnh quan rất đẹp. Bay flycam trên thác Bản Giốc từng tạo nên một cơn sốt truyền hình trên mạng xã hội và ngày càng có nhiều người muốn tự mình điều khiển flycam khi đi du lịch ở đây. Thách thức quản lý dành cho đơn vị bảo vệ biên giới là Trạm Kiểm soát Biên phòng thác Bản Giốc. Cả dải biên cương khu vực này men theo dòng sông Quây Sơn, núi non trùng điệp, thác ghềnh hiểm trở, cảnh quan hùng vĩ hấp dẫn và mỗi mùa lại có một cảnh sắc quyến rũ của thiên nhiên. Đó là ao ước khám phá, ghi lại hình ảnh của bất cứ du khách nào đến đây và lại càng thu hút nhiều người chơi flycam. Các cán bộ thuộc Trạm Kiểm soát Biên phòng thác Bản Giốc không thường trực quan sát hết cả được một vùng rộng lớn. Hơn nữa, người sử dụng flycam không chỉ là người Việt Nam mà cả khách du lịch Trung Quốc tới ngắm thác. Các thiết bị bay ngay trên đường biên giới giữa 2 quốc gia là hành vi cấm.

Đại tá Địch Xuân Thùy, Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng khẳng định, lực lượng BĐBP luôn quán triệt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, đồng thời tạo môi trường thông thoáng thân thiện để phát triển du lịch vì lợi ích của 2 quốc gia. Tuy nhiên, cần có quy chế riêng về việc sử dụng flycam tại cảnh quan thác Bản Giốc cho cả 2 bên.

Xét về mặt ý nghĩa của một địa chỉ du lịch bao hàm trong đó là tình hữu nghị giữa 2 quốc gia có đường biên giới chung, thác Bản Giốc đã trở thành biểu tượng của sự hợp tác trên nhiều mặt giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nếu không có ý nghĩa này, cảnh quan thác Bản Giốc cũng không được chú ý nhiều như hiện nay. Hiện tại, khu vực này bắt đầu có những đầu tư khai thác du lịch dịch vụ theo hướng mở, khuếch trương và quảng bá hình ảnh của cả 2 bên. Sẽ phải có nhiều quy định chung buộc cả 2 bên phải tuân thủ, cũng như nhiều động thái thúc đẩy hơn nữa hoạt động du lịch, giao lưu văn hóa tạo môi trường thân thiện và thực sự công bằng...

Thụy Văn

Bình luận

ZALO