Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 05:24 GMT+7

Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”

Biên phòng - Ngày 18-11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ( Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã chính thức khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức.

68tck91jq3-7237_f_jomnx0hv1_1
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Thanh Thuận

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng 88 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2018) và kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11); tôn vinh đại đoàn kết dân tộc là truyền thống và di sản văn hóa quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Phát huy đoàn kết là một trong những bài học lớn của cách mạng Việt Nam, được khẳng định qua các giai đoạn lịch sử. Đoàn kết dân tộc là nguồn sức mạnh, động lực quan trọng và là nhân tố quyết định bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Ngày hội là dịp để ôn lại và phát huy truyền thống đại đoàn kết của nhân dân ta; là dịp tổng kết và phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động thiết thực như: "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Cả nước chung tay vì người nghèo", biểu dương và tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và có những đóng góp nổi bật cho cộng đồng. 

Đồng chí Trần Thanh Mẫn mong muốn, tình cảm gắn bó keo sơn, đoàn kết của 54 dân tộc trong đại gia đình Việt Nam mãi mãi như ngọn lửa nồng ấm, làm rạng rỡ thêm Tổ quốc Việt Nam.  MTTQ Việt Nam đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị tiếp tục có hành động, việc làm cụ thể, thiết thực để động viên, chia sẻ, hỗ trợ và giúp đỡ đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào vùng biên giới, hải đảo, đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào nỗ lực phấn đấu lao động sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng; thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh những tấm gương tốt, có nhiều đóng góp thiết thực trong phong trào thi đua, trong củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

max31bqi04-7237_f_jomnx3qm2_2
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao quà cho đại diện các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Thanh Thuận

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2018 diễn ra từ ngày 18 đến 23-11 với sự tham gia của 200 đồng bào thuộc 15 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Mường,Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Chăm Bà La Môn, Raglai, Xơ Đăng, Ba Na, Chăm Islam, Sán Dìu).

Ban tổ chức giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc vùng miền với không gian của ba cụm làng gắn liền với các sắc màu văn hóa điểm nhấn của 14 cộng đồng đang sinh hoạt, làm việc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tuần lễ gồm các hoạt động: Giao lưu văn hóa các dân tộc Tây Nam bộ, giao lưu dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian các dân tộc Khmer, Chăm với chương trìn giới thiệu ẩm thực các dân tộc Khmer, Chăm; giới thiệu nghề truyền thống và nghệ thuật truyền thống dân tộc Khmer, dân tộc Chăm cùng vẻ đẹp của người con gái Chăm Islam và nét văn hóa Chăm qua chiếc khăn matơna…

uv3paxkqfl-7237_f_jomnx6xj3_3
Đồng chí Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu chung vui với bà con các dân tộc. Ảnh: Thanh Thuận

Vào ngày 23-11 sẽ diễn ra hoạt động “Sắc màu di sản văn hóa” với chương trình trình diễn giới thiệu hát Soọng Cô của dân tộc Sán Dìu, tỉnh Thái Nguyên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; giới thiệu một số nét văn hóa của dân tộc Sán Dìu như các hoạt động diễn xướng, ẩm thực, trò chơi dân gian...

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO