Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 07:56 GMT+7

Khai mạc triển lãm “Biển, đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”

Biên phòng - Ngày 23-11, tại Nhà truyền thống Cách mạng TP Vũng Tàu (số 1 Ba Cu, TP Vũng Tàu), Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức khai mạc triển lãm “Biển, đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”. Triển lãm nằm trong khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI. Tham dự khai mạc có ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI; ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

mwl6_anh-1
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Văn Danh

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, biển, đảo chiếm trọn tình yêu và niềm tự hào của người dân Việt Nam. Trong chiến tranh, biển, đảo trở thành chiến tuyến bảo vệ đất nước. Khi hòa bình, với lợi thế về phong cảnh, tiềm lực dồi dào, biển, đảo góp phần không nhỏ để phát triển kinh tế nước nhà. Bảo vệ biển, bảo vệ ngư trường đồng nghĩa với việc giữ lại môi trường sống cho các thế hệ. Từ bao đời nay, biển, đảo mang lại nguồn cảm hứng vô tận cho các nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ điện ảnh. Hình ảnh biển, đảo trở thành bối cảnh và góp phần tạo nên thành công của nhiều bộ phim Việt Nam.

Với những hình ảnh đẹp, nhiều ý nghĩa, hy vọng Triển lãm “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh” sẽ khơi dậy, vun đắp tình yêu quê hương đất nước, đặc biệt là niềm tự hào với biển, đảo Việt Nam. Bên cạnh đó, thông qua các hình ảnh được giới thiệu tại triển lãm góp phần giới thiệu, quảng bá về biển, đảo Việt Nam đẹp, thân thiện đến với bạn bè quốc tế.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI được tổ chức từ ngày 23 đến 27-11 tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). 

Triển lãm có 3 nội dung chính: Biển, đảo Việt Nam trong các phim về đề tài chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và trong thời kỳ thống nhất, xây dựng đất nước; Biển, đảo Việt Nam trong các phim về thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế; Giới thiệu hình ảnh đẹp về biển, đảo Việt Nam.

img-2102

1ydz_anh-7
Một số hình ảnh được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Văn Danh
j0wn_anh-4
Học sinh TP Vũng Tàu tham quan triển lãm. Ảnh: Văn Danh

Tại triển lãm lần này, với những tư liệu đã sưu tầm và đang được lưu trữ, Viện Phim Việt Nam giới thiệu đến công chúng yêu điện ảnh 200 hình ảnh về biển, đảo Việt Nam trong một số phim tài liệu, phim truyện. Đó là những bộ phim điện ảnh đã đi cùng năm tháng như: Chung một dòng sông, Chị Tư Hậu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm…; các phim về biển, đảo trong thời kỳ xây dựng, đổi mới và hội nhập quốc tế như: Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc, Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa, Làng xây đảo, Biển xanh kỳ thú…

Triển lãm “Biển, đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh” kéo dài từ ngày 23 đến 27-11. Sau khi triển lãm kết thúc, toàn bộ hiện vật được trưng bày tại triển lãm sẽ được Viện Phim Việt Nam tặng lại cho Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tiếp tục trưng bày và giới thiệu đến công chúng.

Quang Anh - Văn Danh

Bình luận

ZALO