Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 06:33 GMT+7

Khai mạc Phiên họp thứ Tám của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Biên phòng - Sáng 15-2, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ Tám.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Lâm Hiển

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý 2 dự án Luật sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ Ba tới là dự án Luật Cảnh sát cơ động và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Ngay sau khi Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV kết thúc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan thẩm tra chủ trì, phối hợp với cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan tổng hợp, nghiên cứu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện 2 dự thảo Luật này; đồng thời, tổ chức các cuộc làm việc, khảo sát thực tế tại một số cơ quan, tổ chức có liên quan, các hội thảo, tọa đàm, lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, tổ chức các cuộc họp của cơ quan thẩm tra bởi các bộ, ngành hữu quan để trao đổi thống nhất các vấn đề cần tiếp thu, chỉnh lý và giải trình để báo cáo Quốc hội.

Đối với dự án Luật Cảnh sát cơ động, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho thêm ý kiến về việc tiếp thu, giải trình liên quan đến vị trí, chức năng của cảnh sát cơ động; nhiệm vụ của cảnh sát cơ động, quyền hạn của cảnh sát cơ động; về việc phối hợp giữa cảnh sát cơ động với các cơ quan, tổ chức và lực lượng chức năng có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ của cảnh sát cơ động.

Đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến về một số vấn đề lớn có liên quan đến các điều khoản về giao quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp; thiết kế bố trí; thu hẹp đối tượng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ; các nội dung lớn trong từng nhóm vấn đề như quyền tác giả và quyền liên quan, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; việc sửa đổi, bổ sung một số điều có liên quan đến Luật Hải quan, Luật Khoa học, công nghệ, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Luật Giá... để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Nhấn mạnh việc cho ý kiến đối với 2 dự án Luật này là bước chuẩn bị quan trọng để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Ba tới, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về những công việc tiếp theo phải làm, trên cơ sở quy định của pháp luật để có chất lượng cao nhất, tiết kiệm nhất về thời gian nhưng bảo đảm cao nhất về chất lượng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp. Ảnh: Lâm Hiển

Cũng tại Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét việc bổ sung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung xem xét kỹ lưỡng về điều kiện, hồ sơ, tài liệu, nội dung chính sách đề ra trong dự án Luật có bảo đảm khắc phục được hạn chế, bất cập, giải quyết được vấn đề mới phát sinh để nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho người dân, thể chế hóa được tinh thần, chủ trương của Đảng liên quan đến Nghị quyết 20 về chăm sóc sức khỏe của Nhân dân trong tình hình mới hay không, tránh việc thông qua cho đủ thủ tục nhưng khi trình Quốc hội lại không bảo đảm chất lượng.

Về công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét kết quả bước đầu của giám sát chuyên đề về công tác quy hoạch; đề nghị, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến về cách thức tổ chức tiếp theo, những vấn đề lớn cần phải quan tâm đối với chuyên đề giám sát tối cao này của Quốc hội.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét xem xét dự thảo Nghị quyết sửa đổi Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 575/NQ-UBTVQH12 ngày 31.1.2008 của UBTVQH quy định về chức năng, nhiệm vụ của Ban Công tác đại biểu. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây là 2 trong tổng số 107 đề án, kế hoạch và nhiệm vụ lớn thuộc Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội, của Quốc hội Khóa XV để thực hiện Nghị quyết 161/2021/QH14 của Quốc hội và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng nhằm tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, các cơ quan Quốc hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét báo cáo về công tác dân nguyện tháng 1.2022 của Quốc hội.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Lâm Hiển

Cùng với đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là vấn đề nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập mô hình tổ chức chính quyền đô thị, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã Phổ Yên nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng, đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn và nguyện vọng của nhân dân, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể của thị xã Phổ Yên.

Với thời lượng làm việc trong 2 ngày rưỡi, nhiều nội dung lớn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện các cơ quan hữu quan tập trung chủ động sắp xếp lịch làm việc, dự họp đầy đủ, đúng thành phần, hoàn thành chương trình phiên họp với chất lượng cao nhất.

Theo daibieunhandan.vn

Bình luận

ZALO