Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:54 GMT+7

Khai mạc Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Biên phòng - Chiều 10-9, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 48 với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) được tổ chức sau khi Quốc hội Việt Nam tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41. Có thể nói, đây là sự kiện chính trị, ngoại giao đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam trong năm 2020 và là một trong những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Quốc hội Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò là nước chủ nhà, đóng vai trò là Chủ tịch AIPA 2020, qua đó góp phần củng cố vững chắc và nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: TTXVN

Theo chương trình phiên họp, UBTVQH sẽ dành thời gian 6,5 ngày để xem xét các nội dung, cho ý kiến về các dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn; Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Ngoài ra, UBTVQH cũng cho ý kiến về việc thi hành một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Bên cạnh đó, UBTVQH cũng cho ý kiến về nhiều dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, như Nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với doanh nghiệp khai thác nước để sản xuất kinh doanh trong năm 2020; Nghị quyết thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

UBTVQH cũng cho ý kiến về các báo cáo của việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn; thi hành Hiến pháp, Luật, Nghị quyết của Quốc hội; công tác tư pháp, hoạt động Kiểm toán cùng với một số báo cáo quan trọng khác. Ngoài ra, UBTVQH sẽ cho ý kiến về việc sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của tỉnh Thái Nguyên; việc bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2020 từ nguồn thu 70% lệ phí xuất nhập cảnh được phép để lại từ năm 2011 đến năm 2014 của Bộ Công an; cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 10 của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, khối lượng công việc của Phiên họp thứ 48 của UBTVQH khá lớn, trong đó có nhiều nội dung quan trọng đòi hỏi các thành viên của Ủy ban, các đại biểu dự họp phải tập trung cao độ, phát huy tinh thần trí tuệ tập thể để hoàn thành công việc đề ra. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng rằng tiếp nối thành công của AIPA 41, Phiên họp thứ 48 của UBTVQH cũng sẽ đạt kết quả cao nhất.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN

* Ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, UBTVQH nghe Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội báo cáo nhanh về kết quả tổ chức Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41).

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết, Đại hội đồng AIPA 41 vừa bế mạc và thành công tốt đẹp, hoàn tất chương trình nghị sự và chương trình hoạt động diễn ra trong 3 ngày 8 đến 10-9-2020.

Đánh giá sơ bộ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nêu rõ, thành công của Đại hội đồng AIPA 41 đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam, của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế. Các hoạt động trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 và đặc biệt là Đại hội đồng AIPA - 41 cũng là điểm nhấn quan trọng trong hoạt động đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết thêm, ý kiến phát biểu tại các phiên họp, lãnh đạo nghị viện và đại diện các nghị viện thành viên AIPA, Quan sát viên và khách mời nước chủ nhà đều ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo của Quốc hội nước chủ nhà Việt Nam đã làm nên thành công của Đại hội đồng AIPA 41.

Các chủ đề thảo luận tại Đại hội đồng là rất phù hợp; nội dung trao đổi phong phú, sát với tình hình thực tiễn; đặc biệt là về các biện pháp nhằm đối phó với đại dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế sau đại dịch; tầm quan trọng của việc củng cố hòa bình, an ninh và hợp tác ở khu vực. Các ý kiến đều nhất trí về các ưu tiên của AIPA cũng như ASEAN là lấy người dân làm trung tâm, lắng nghe ý kiến người dân, tập trung giải quyết các khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra đối với người dân trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Do tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Quốc hội nước chủ nhà Việt Nam và các nghị viện thành viên AIPA khắc phục khó khăn, củng cố đoàn kết và hợp tác trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”...

Theo QĐND

Bình luận

ZALO