Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 04:23 GMT+7

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023

Biên phòng - Tối 12/5, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 và chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen”. Đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước dự buổi lễ.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ Anh phát biểu khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023. Ảnh: Viết Lam

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; Quân khu 4; các Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang; Anh hùng Lao động và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đây là một trong những hoạt động chính được tổ chức nhân kỷ niệm 155 năm Ngày sinh bà Hoàng Thị Loan và 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Diễn văn khai mạc do đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trình bày nhấn mạnh: Mỗi người dân Nghệ An luôn vinh dự và tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu nước và cách mạng của quê hương. Càng tự hào hơn khi mảnh đất này đã sinh thành một vĩ nhân kiệt xuất - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam. Bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh là người phụ nữ giàu lòng nhân ái, đảm đang, chịu thương, chịu khó đã có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành đạo đức, nhân cách của Người.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 và chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen”. Ảnh: Viết Lam

Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen” gồm 3 chương, gồm: Từ cánh võng Làng Sen; đóa sen thanh cao và rạng rỡ Việt Nam. Chương trình được dàn dựng công phu, đặc sắc, tôn vinh phẩm chất, giá trị nhân văn sâu sắc của bà Hoàng Thị Loan và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ hội Làng Sen năm nay diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, tập trung tại thành phố Vinh, huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò. Ngoài các nghi lễ trang trọng, thiêng liêng, lễ hội năm nay được tổ chức phong phú và đa dạng với những hoạt động trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Nổi bật là Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của hơn 600 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 21 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành, thị; trình diễn dân ca Ví, Giặm và giao lưu biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân; triển lãm chuyên đề về Bác Hồ; cuộc thi “Bác Hồ trong trái tim thanh, thiếu nhi Nghệ An”; giải bóng chuyền và võ cổ truyền toàn tỉnh; thi ẩm thực chế biến món ăn từ sen; các trò chơi dân gian gắn với hoạt động tuổi thơ của Bác Hồ tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn; Festival khinh khí cầu Cửa Lò 2023.

Một phân cảnh trong chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen”. Ảnh: Viết Lam
Một phân cảnh trong chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen”. Ảnh: Viết Lam

Lễ hội Làng Sen với quy mô cấp tỉnh được tổ chức hằng năm và toàn quốc được tổ chức 5 năm một lần vào dịp sinh nhật Bác. Đây là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính của nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - người Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới; tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh; tiếp tục thực hiện việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; giới thiệu, quảng bá về văn hóa Làng Sen, quê hương Nghệ An tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Viết Lam

Bình luận

ZALO