Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 10:03 GMT+7

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

Biên phòng - Sáng 22-5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Trong hơn 20 ngày làm việc, Quốc hội sẽ thảo luận và quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

201705220956225189-ndn-2519
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 3, QH khóa XIV. Ảnh QH 

Phát biểu tại buổi khai mạc Kỳ họp thứ 3, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 3, QH khóa XIV diễn ra trong bối cảnh tình hình đất nước đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nỗ lực của nhân dân và toàn bộ máy Nhà nước, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta tiếp tục đạt được những kết quả tích cực.

Kinh tế trong nước cơ bản ổn định, tăng trưởng kinh tế tiếp tục đà phục hồi; sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản tiếp tục phát triển; du lịch đang tiếp tục tăng trưởng; môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện. Giáo dục và đào tạo, khoa học - công nghệ, văn hóa, xã hội, y tế tiếp tục có bước chuyển biến tích cực. An sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Quan hệ đối ngoại, hợp tác, hội nhập quốc tế thu được những kết quả tốt đẹp, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng lên…

Tuy nhiên, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, kinh tế của đất nước tăng trưởng nhưng chưa bền vững, một số chỉ tiêu cơ bản chưa đạt, đặc biệt là sản xuất công nghiệp, nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Biến đối khí hậu tiếp tục gây ra hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân. Vi phạm pháp luật trong khai thác tài nguyên, khoáng sản đang diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội; ô nhiễm môi trường xảy ra nhiều nơi nhưng việc khắc phục còn chậm. Các vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý, sử dụng đất đai, các hiện tượng tham nhũng, lãng phí vẫn là những vấn đề mà cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, lo lắng…

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Kỳ họp thứ 3 có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục thể chế hóa các quy định của Hiến pháp 2013, hoàn thiện các quy định pháp luật về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tái cơ cấu nền kinh tế, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng các đòi hỏi của tình hình mới. Do vậy, hoạt động lập pháp tiếp tục là nội dung trọng tâm của kỳ họp.

Tại kỳ họp này, QH sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật, 5 nghị quyết và cho ý kiến về 5 dự án luật khác. Các dự án Luật được xem xét tại kỳ họp này đều là những văn bản quan trọng, được cử tri và xã hội quan tâm.

Trong lĩnh vực giám sát, QH sẽ nghe và thảo luận về Báo cáo giám sát tối cao của QH về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016; thảo luận và thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của QH và Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của QH năm 2018; nghe Báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, QH sẽ tăng thời gian cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn lên ba ngày. Mặt khác, QH sẽ tiến hành xem xét, thảo luận Báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2017, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015...

Viết Hà

Bình luận

ZALO