Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 05:32 GMT+7

Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam:

Khai mạc Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42

Biên phòng - Ngày 20-8, tại Hà Nội, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ đồng tổ chức Lễ Khai mạc Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS-42) với chủ đề “Hợp tác giữa Lục quân các nước khu vực Ấn Độ Dương – châu Á – Thái Bình Dương trong Hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa”.

5b7a6c494557142ae5000bd2
Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Hà Thu

Tham dự hội thảo có các Đại biểu lục quân của 27 nước khu vực Ấn Độ Dương – châu Á – Thái BÌnh Dương, bao gồm: Anh, Ấn Độ, Bangladesh, Campuchia, Canada, Chile, Fiji, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Mông Cổ, Nepal, Nhật Bản, New Zealand, Australia, Papua New Guinea, Pháp, Philippines, Singapore, Sri Lanca, Thái Lan, Tonga, Trung Quốc và Việt Nam. Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam và Đại tướng Robert B.Brown, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ đồng chủ trì các phiên họp của hội thảo.

Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 được tổ chức tại Hà Nội lần này nhằm tạo diễn đàn, cơ hội để lực lượng lục quân các nước trong khu vực trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác nhằm đối phó với thảm họa thiên tai, góp phần duy trì ổn định khu vực; tạo cơ hội để thiết lập và tăng cường mối quan hệ giữa những nhà lãnh đạo lục quân trong tương lai. Đồng thời, PAMS 42 góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết và tin cậy giữa Quân đội nhân dân Việt Nam với quân đội các nước trong khu vực Ấn Độ Dương – châu Á- Thái Bình Dương; thể hiện vai trò “tích cực, chủ động và có trách nhiệm” của Quân đội nhân dân Việt Nam trong các vấn đề chung của khu vực, góp phần quảng bá và nâng cao hình ảnh, vị thế Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, lực lượng quân sự thường được huy động để phản ứng nhanh, hỗ trợ y tế, hậu cần khi xảy ra thảm họa, thiên tai. Những thảm họa lớn tại khu vực Ấn Độ Dương – châu Á – Thái Bình Dương cho thấy nỗ lực của mỗi quốc gia đôi khi quá nhỏ bé trước sức tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên, vì vậy sự hợp tác giữa các nước, trong đó có vai trò của lực lượng quân đội là hết sức cần thiết.

Theo Thượng tướng Phan Văn Giang, hội thảo là cơ hội quý giá để các nước cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm không chỉ việc phối hợp giữa các lực lượng quân sự với nhau mà còn giữa các lực lượng quân sự và các lực lượng, tổ chức khác cùng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Đồng chí Thượng tướng tin tưởng rằng, nhiều bài học, kinh nghiệm quý báu, ý tưởng sáng tạo sẽ được các đại biểu trình bày tại Hội thảo, hướng tới đích chung là nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, để quân đội thực sự là địa chỉ tin cậy của người dân khi xảy ra tình huống. Thượng tướng Phan Văn Giang cho biết, Việt Nam đang nỗ lực để củng cố hệ thống ứng phó tại chỗ và mở rộng hợp tác quốc tế trong công tác hỗ trợ nhân đạo và thảm họa, đồng thời đồng chí Thượng tướng khẳng định sát cánh đối phó với những thách thức chung sẽ giúp lực lượng quân sự của các nước thêm gắn kết, tin tưởng nhau hơn, làm tiền đề cho hợp tác trong các lĩnh vực khác vì một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển.

5b7a6be04557142ae5000bd0
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Hà Thu

Hội thảo PAMS-42 diễn ra từ ngày 20 đến 23-8, với 3 phiên họp toàn thể về các chủ đề “Ứng phó ban đầu của các lực lượng Lục quân trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa”, “Hợp tác đa phương trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa”, “Nâng cao vai trò của hợp tác khu vực trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa”. Trong chương trình hội thảo, các đại biểu sẽ đến thăm Cục Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Quốc phòng để tìm hiểu về hệ thống ứng phó sự cố, thiên tai, thảm họa của Việt Nam nói chung và quân đội nói riêng.

Bên lề PAMS-42, Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ sẽ tổ chức Hội nghị Lãnh đạo Hạ sĩ quan lần thứ 4 (SEL-4) và mời Bộ Quốc phòng Việt Nam cử cán bộ tham dự với tư cách quan sát viên.

 PAMS là một hội nghị quân sự đa quốc gia thường niên, tạo một diễn đàn cho các sĩ quan cấp cao thuộc lực lượng lục quân và an ninh của các nước trong khu vực trao đổi quan điểm. Đây không chỉ là một diễn đàn nhằm nâng cao sự hiểu biết về các chủ đề được quan tâm, mà còn là cơ hội để thiết lập và tăng cường mối quan hệ giữa những nhà lãnh đạo tương lai của các lực lượng lục quân và an ninh trong khu vực. PAMS được tổ chức xoay quanh một chủ đề lớn và nhiều chủ đề nhỏ có liên quan. PAMS thường kéo dài 4 ngày, bao gồm cả Lễ Khai mạc và bế mạc, có từ 3 đến 4 phiên thảo luận tàn thể với các phần thảo luận chuyên đề, mỗi phiên toàn thể sẽ tập trung vào một chủ đề cụ thể, và các phiên thảo luận chia nhóm nhỏ; bên cạnh việc thảo luận các vấn đề theo chương trình nghị sự, các lãnh đạo cấp cao sẽ tiến hành các cuộc gặp song phương, ba bên và đa phương trong khuôn khổ hội thảo. Chương trình PAMS còn bao gồm các sự kiện khác như tiệc chiêu đãi chào mừng, giao lưu văn hóa, hoạt động tập thể và chiêu đãi bế mạc, các sự kiện này không chỉ giúp thúc đẩy sự tin cậy giữa quân đội các nước mà còn là cơ hội để quân đội nước chủ nhà giới thiệu văn hóa, lịch sử, tiềm lực quân sự.

Hà Thu

Bình luận

ZALO