Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 04:45 GMT+7

Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14: “Biển hòa bình - Phục hồi bền vững”

Biên phòng - Sáng 16/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 do Học viện Ngoại giao phối hợp với các đối tác đồng bảo trợ trong và ngoài nước tổ chức, đã khai mạc tại Đà Nẵng với chủ đề “Biển hòa bình- Phục hồi bền vững”.

Quang cảnh Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14. Ảnh: Trúc Hà

Hội thảo có sự góp mặt của hơn 220 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 250 đại biểu đăng ký tham dự trực tuyến; gần 40 diễn giả là các chuyên gia uy tín đến từ 20 quốc gia từ các châu lục khác nhau; gần 50 đại biểu từ các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam (trong đó có 8 đại sứ) cùng các phóng viên đến từ 25 hãng thông tấn, truyền hình trong và ngoài nước trực tiếp tham gia đưa tin về hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho biết, chính sách của Việt Nam về Biển Đông là tôn trọng đầy đủ, thiện chí thực thi các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp quốc, thúc đẩy hợp tác biển dựa trên UNCLOS. Việt Nam coi trọng việc sử dụng bền vững và bảo tồn đại dương, biển và các nguồn tài nguyên trên biển.

Chia sẻ về chủ đề “Biển hòa bình - Phục hồi bền vững”, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho rằng: Biển hòa bình là điều kiện tiên quyết để phục hồi bền vững sau đại dịch. Chủ đề cũng cho thấy ý định tốt đẹp của Ban Tổ chức và các đại biểu nhằm thảo luận về cách thức giải quyết các thách thức bất ổn ở Biển Đông và đưa ra những sáng kiến, đề xuất cụ thể để thúc đẩy các hoạt động hợp tác và duy trì phục hồi sau đại dịch.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng cộng đồng quốc tế cần có giải pháp sáng tạo để cải thiện tính minh bạch và thúc đẩy lòng tin chiến lược giữa các bên, cần có hành động cụ thể để duy trì ổn định chính trị, duy trì phục hồi kinh tế và cần có sáng kiến thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, đặc biệt là vai trò trung tâm của ASEAN.

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/11/2022, với 8 phiên thảo luận với các chủ đề đa dạng. Ngoài phiên đề dẫn đặc biệt và 8 phiên thảo luận chính thức, Học viện Ngoại giao tiếp tục tổ chức Diễn đàn Lãnh đạo trẻ cho các nhà nghiên cứu trẻ tuổi trên thế giới và khu vực.

Điểm mới của hội thảo năm nay là việc tổ chức một phiên dành cho tiếng nói của người Việt Nam ở nước ngoài, nhằm quy tụ tiếng nói của cộng đồng người Việt Nam trong và ngoài nước để xây dựng Việt Nam là một thành viên chủ động và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, tại hội thảo sẽ có một số phiên bình luận sau hội thảo với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu của Việt Nam về những nội dung trao đổi tại hội thảo.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO