Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 03:01 GMT+7

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39

Biên phòng - Ngày 18-9, Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) với chủ đề “Đối tác vinh quang, thống nhất bền vững” đã khai mạc tại Hà Nội. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại Lễ khai mạc. Dự hội nghị còn có Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện Cảnh sát các nước ASEAN và các nước đối tác.

1qia6p48ud-19731_f_k0p3wbse0_anh_1
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại lễ khai mạc ASEANAPOL 39. Ảnh: CTV

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, bên cạnh những thuận lợi, khu vực ASEAN cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong đó có vấn đề an ninh, trật tự. Tình hình chính trị trên thế giới có nhiều tác động không tốt đến an ninh khu vực. Diễn biến của tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực nói chung và từng nước thành viên ASEAN nói riêng vẫn rất phức tạp, chứa đựng nhiều yếu tố khó lường.

Bên cạnh đó, khu vực còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tấn công khủng bố do ảnh hưởng từ nhiều khu vực khác trên thế giới, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia vẫn đang đe dọa trực tiếp đến an ninh, trật tự, sự an toàn của người dân; tội phạm sử dụng công nghệ cao xảy ra ngày càng nhiều trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đang làm cho môi trường mạng trở nên kém an toàn, cùng với việc cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tạo ra nhiều thách thức to lớn về an ninh, an toàn.

Đại tướng Tô Lâm nêu rõ, trong hoàn cảnh đó, vai trò của các cơ quan thực thi pháp luật của các nước ASEAN, trong đó có lực lượng Cảnh sát của các nước là vô cùng quan trọng trong công tác phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Hội nghị ASEANAPOL 39 sẽ là cơ hội để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL với nhau cũng như với các đối tác trong công tác phòng, chống tội phạm. Bộ trưởng cũng đề nghị: Các Tư lệnh, các Trưởng đoàn và toàn thể Hội nghị cần nỗ lực bàn bạc, thảo luận, đề xuất các giải pháp khả thi nhất để đạt sự hợp tác chặt chẽ và toàn diện hơn nữa trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trên tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau nhằm gìn giữ khu vực ASEAN ngày một an toàn hơn.

Trong hợp tác Cảnh sát giữa các nước cần vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để việc phối hợp trong điều tra, khám phá các chuyên án, các vụ án có hiệu quả hơn. Lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL và các đối tác cần đạt được tiếng nói chung và có sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế khác nhằm thể hiện được sự đoàn kết, thống nhất theo đúng tinh thần chung của hợp tác ASEAN.

aekuxlsf4i-19731_f_k0p3wbt01_anh_2
 Các đại biểu tham dự ASEANAPOL 39 trong lễ khai mạc. Ảnh: CTV

Dự kiến, Hội nghị ASEANAPOL 39 sẽ diễn ra đến hết ngày 19-9-2019, gồm 2 phiên họp toàn thể để các nước thành viên ASEANAPOL để cùng nhau kiểm điểm, đánh giá kết quả hợp tác Cảnh sát các nước ASEAN trong năm qua trên tất cả các lĩnh vực và đưa ra phương hướng hợp tác trong năm tới.

Kết thúc hội nghị, Tư lệnh Cảnh sát 10 nước ASEAN sẽ ký kết Thông cáo chung của Hội nghị ASEANAPOL 39, khẳng định các nội dung hợp tác mà ASEANAPOL sẽ tập trung thực hiện trong năm 2020. 

Lê Đồng

Bình luận

ZALO