Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 03:31 GMT+7

Khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 42 của Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai

Biên phòng - Ngày 13/6, tại Đà Nẵng đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 42 của Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai (ACDM) và các cuộc họp liên quan. Đây là các sự kiện nằm trong khuôn khổ Năm Việt Nam thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai 2023.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trúc Hà

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Phó Tổng thư ký ASEAN Ekkaphab Phanthavong và hơn 60 đại biểu quốc tế là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan phòng, chống thiên tai của 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (Trung tâm AHA), các đối tác phát triển của ASEAN (gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và một số tổ chức quốc tế trong khu vực.

Đông Timor tham dự với vai trò quan sát viên tại hội nghị.

Hội nghị ACDM lần thứ 42 tập trung thảo luận các nội dung: Cập nhật tiến độ thực hiện chương trình công tác Hiệp định ASEAN về quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp (AADMER) giai đoạn 2021-2025; rà soát các tiến độ xây dựng và triển khai các văn kiện, cơ chế, hoạt động về hợp tác khu vực trong quản lý thiên tai như: Chiến lược khu vực ASEAN về khắc phục hậu quả thiên tai (2023-2024); sáng kiến của thanh niên ASEAN vì một khu vực chống chịu thiên tai; khung truyền thông rủi ro thiên tai ASEAN; quy định tài chính của Quỹ Quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp ASEAN; chuẩn bị công tác diễn tập khu vực ASEAN về ứng phó khẩn cấp thiên tai (ARDEX) 2023 tại Indonesia...

Các đại biểu 10 nước ASEAN và đối tác dự hội nghị. Ảnh: Trúc Hà

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: Chỉ trong nửa đầu năm nay, chúng ta đã chứng kiến thiên tai gia tăng ở nhiều nơi trong ASEAN. Các quốc gia thành viên ASEAN phải cùng nhau hành động để tăng cường hơn nữa các nỗ lực giảm thiểu rủi ro thiên tai với người dân và với cộng đồng.

Với tư cách là chủ tịch Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai năm 2023, Việt Nam đã và đang thúc đẩy chủ đề tự ứng phó và tăng cường khả năng chống chịu, ASEAN tiến tới mục tiêu lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai. Chủ đề này nhằm nhấn mạnh định hướng trong quản lý thiên tai từ ứng phó bị động sang chủ động phòng ngừa. Năm 2023 cũng là năm quan trọng đối với Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai, đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập Ủy ban.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO