Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 11:30 GMT+7

Khai mạc Hội nghị thứ 2 các quan chức cao cấp APEC

Biên phòng - Ngày 17-5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Hội nghị thứ 2 các quan chức cao cấp APEC (gọi tắt là SOM 2) đã khai mạc trọng thể với sự tham gia của các đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC. Đây là cuộc họp chính thức sau hơn một tuần diễn ra các cuộc họp nhóm và đối thoại chuyên sâu theo từng chủ đề trong khuôn khổ Năm APEC 2017.

bui-thanh-son
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM 2 phát biểu chào mừng các đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC. Ảnh: TTH

Phát biểu khai mạc SOM 2, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã chào mừng các quan chức cao cấp tham dự SOM 2 và giới thiệu hai quan chức mới lần đầu tham dự các cuộc họp cấp cao của APEC.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định: “Dù đã có một số thay đổi nhưng các nền kinh tế khu vực và toàn cầu đang có một số dấu hiệu tích cực về ảnh hưởng. Theo báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nền kinh tế thế giới đã lấy lại được đà tăng trưởng và động lực. Các dự đoán đều cho thấy dấu hiệu hồi phục của các nền kinh tế cũng như tăng trưởng vượt bậc trong các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

Triển vọng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn duy trì mạnh mẽ nhất thế giới. Trong biến động chung, mỗi nền kinh tế thành viên cần phải được hỗ trợ bởi sự hợp tác đa phương, cũng như những chính sách hỗ trợ tăng trưởng cùng với thúc đẩy cải cách cơ cấu, sức bền và bao trùm”.

SOM 2 và các cuộc họp liên quan lần này, đặc biệt Hội nghị lần thứ 2 các quan chức cao cấp APEC đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện những ưu tiên đã thông qua, thúc đẩy các sáng kiến mới và chuẩn bị cho Hội nghị các Bộ trưởng Thương mại, cũng như bắt đầu hình thành chương trình nghị sự và phác thảo những kết quả chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng sắp tới.

hoitruong
 Hội nghị thứ 2 các quan chức cao cấp APEC. Ảnh: TTH

APEC hiện được quan tâm là diễn đàn mở, hoạt động theo nguyên tắc cùng có lợi ích, đồng thuận, tự nguyện và không ràng buộc. Kể từ khi thành lập, APEC đã trải qua 4 đợt mở rộng với 21 nền kinh tế thành viên, hội tụ các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tính đến 2017, APEC đại diện khoảng 39% dân số thế giới, đóng góp 59% GDP và 48% thương mại toàn cầu.

TTH

Bình luận

ZALO