Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 10:48 GMT+7

Khai mạc Hội nghị SOM ASEAN trực tiếp đầu tiên sau hơn 1 năm gián đoạn

Biên phòng - Các đại biểu đã rà soát toàn diện công tác chuẩn bị Hội nghị hẹp AMMR ngày 16-17/2 tại Phnom Penh, hội nghị bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của ASEAN trong năm 2022 do Campuchia làm chủ tịch.

Trưởng SOM các nước ASEAN tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Ngày 16-2, Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN đã diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia dưới sự điều hành của Campuchia - nước chủ tịch ASEAN năm 2022.

Tham dự Hội nghị gồm Trưởng SOM các nước thành viên ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách trụ cột Cộng đồng Chính trị An ninh ASEAN.

Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự hội nghị. Đây là hội nghị SOM trực tiếp đầu tiên sau hơn một năm gián đoạn do tác động của dịch Covid-19.

Các đại biểu đã rà soát toàn diện công tác chuẩn bị, nghị sự lẫn chương trình hoạt động và phục vụ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao (AMMR) ngày 16-17/2 tại Phnom Penh, là hội nghị bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của ASEAN trong năm 2022 do Campuchia làm chủ tịch.

Đến nay, bộ trưởng ngoại giao của 7 nước thành viên ASEAN đã khẳng định dự trực tiếp và 2 bộ trưởng tham dự trực tuyến.

Tại cuộc họp, các nước cũng đã trao đổi về những phát triển mới, liên quan tới thực hiện Đồng thuận 5 điểm do lãnh đạo ASEAN thông qua tháng 4-2021.

Nhiều nước cho rằng thực hiện thành công Đồng thuận 5 điểm là biện pháp quan trọng trong quá trình ASEAN hỗ trợ Myanmar ổn định tình hình, tham gia hiệu quả hợp tác ASEAN, xây dựng Cộng đồng.

Tại Hội nghị, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Vũ Hồ bày tỏ ủng hộ và khẳng định cam kết của Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022 và các thành viên ASEAN xây dựng ASEAN đoàn kết, thống nhất, vững mạnh và tự cường, tạo tiền đề hiện thực hóa các mục tiêu của ASEAN.

Đại sứ Vũ Hồ đã cập nhật thông tin, đề xuất một số sáng kiến cũng như định hướng nâng tầm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc do Việt Nam điều phối.

Dự kiến, tại Hội nghị AMMR ngày 16-17/2, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ thảo luận và thống nhất định hướng nghị sự hợp tác của ASEAN trong năm 2022.

Các nước sẽ thảo luận trọng tâm và ưu tiên của hợp tác ASEAN 2022 với Chủ đề “ASEAN chung tay ứng phó với thách thức,” các nỗ lực ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN và xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025, triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 (Brunei, 11/2021), quan hệ đối ngoại của ASEANvà các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO