Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 26/02/2021 06:22 GMT+7

Khai mạc Hội nghị lần thứ 4 UBHTQLCKBG trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc

Biên phòng - Sáng 24-10, Hội nghị lần thứ 4 Ủy ban Hợp tác quản lý cửa khẩu biên giới (UBHTQLCKBG) trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc khai mạc tại Hà Nội. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP, Chủ tịch UBHTQLCKBG Việt Nam và ông Hoàng Thắng Cường, Chủ tịch UBHTQLCKBG Trung Quốc, đồng chủ trì hội nghị.

0s9a9584
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 4 UBHTQLCKBG trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc.
Ảnh: Hoàng Anh

Tham dự Hội nghị còn có các thành viên của UBHTQLCKBG trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành của Trung ương; UBND và Bộ Chỉ huy BĐBP 7 tỉnh biên giới phía Bắc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng Chủ tịch UBHTQLCKBG trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc đã nhất trí đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc trong năm 2016; khẳng định việc mở rộng cơ chế hợp tác của UBHTQLCKBG trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc đã và đang mang lại những hiệu quả thiết thực, nhiều kết quả tốt đẹp trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu của mỗi nước; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế, xã hội của các địa phương giáp biên.

0s9a9570
Trước giờ khai mạc hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP, Chủ tịch UBHTQLCKBG Việt Nam tiếp thân mật ông Hoàng Thắng Cường, Chủ tịch UBHTQLCKBG Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Anh

Đánh giá những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Chủ tịch UBHTQLCKBG Việt Nam nhấn mạnh, sau 3 năm hợp tác, hoạt động phối hợp của UBHTQLCKBG trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc đã đi vào nền nếp, ngày càng chặt chẽ, hiệu quả; các tiểu ban hợp tác của 7 tỉnh biên giới phía Việt Nam đã được kiện toàn và đi vào hoạt động có chiều sâu. Nhiều sáng kiến của UBHTQLCKBG trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc đã góp phần mang lại lợi ích cho người dân và các doanh nghiệp hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua lại biên giới giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của các địa phương, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân khu vực biên giới hai bên.

Đồng thời, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc. Đặc biệt là việc cải cách các thủ tục hành chính tại các cửa khẩu, kéo dài thời gian thông quan… đã góp phần tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp và nhân dân, nhất là chủ hàng, lái xe khi giao dịch tại khu vực cửa khẩu giữa Việt Nam-Trung Quốc.

580d83b44936d47352001864
Các đại biểu trao đổi bên lề Hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Tại Hội nghị lần này, UBHTQLCKBG trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc sẽ đi sâu bàn bạc, thống nhất việc mở cửa, nâng cấp một số cửa khẩu; đánh giá việc chỉ đạo các tiểu ban trong công tác cải cách hành chính, đồng thời nghiên cứu, tiến tới triển khai mô hình thông quan mới “Một cửa, một điểm dừng” (cặp cửa khẩu kiểu mẫu) tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc)…

Hoàng Anh

Bình luận

ZALO