Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 05:34 GMT+7

Khai mạc Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN

Biên phòng - Thực hiện chương trình Năm ASEAN 2020, sáng 19-2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM hẹp). Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn Việt Nam chủ trì hội nghị.

pr8g_anh-1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Thu

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Hội nghị có vai trò quan trọng trong việc định hướng hợp tác cho Năm ASEAN 2020 và chuẩn bị cho Hội nghị ADMM, ADMM+ vào cuối năm 2020.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhiệt liệt chào đón các đại biểu tham dự hội nghị, đồng thời cảm ơn các quốc gia thành viên đã ủng hộ Việt Nam trong việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN; đồng thời tin tưởng rằng trong năm 2020, kênh quốc phòng - quân sự sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân.

Hội nghị ADMM Hẹp diễn ra trong bối cảnh các thách thức an ninh diễn biến hết sức phức tạp, nhất là sự bùng phát và lan rộng nhanh chóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra. Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, ngay khi dịch bệnh bùng phát, quân đội Việt Nam đã triển khai một loạt biện pháp theo sự chỉ đạo của Chính phủ nhằm ứng phó với dịch bệnh. Với vai trò là Chủ tịch Ban Giám đốc Quân y ASEAN 2020, Việt Nam đề xuất các nước thành viên nghiên cứu tổ chức diễn tập, xử lý tình huống ứng phó dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020; khuyến khích Brunei và Australia với tư cách là hai nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Quân y chu kỳ 2020-2023 đưa nội dung ứng phó với dịch bệnh lan truyền vào diễn tập thực binh trong kế hoạch hoạt động 3 năm. Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng đề nghị các nước Cộng tăng cường hơn nữa hợp tác, nâng cao năng lực ứng phó cho Quân y các nước ASEAN, đặc biệt là việc đảm bảo quân y trong ứng phó với dịch bệnh.

anh-2-hn
Đại tướng Ngô Xuân Lịch chủ trì hội nghị. Ảnh: Hà Thu

Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ hài lòng về kết quả cuộc làm việc của các Trưởng Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) ngày 18-2 khi thống nhất ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe dọa an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-19. “Đây là minh chứng cụ thể về sự đoàn kết, quyết tâm và chủ động ứng phó của ASEAN trước các thách thức an ninh chung”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về tình hình thế giới, khu vực và hợp tác nội khối. Bên cạnh đó, đoàn Việt Nam đã thông báo về một số nội dung sẽ thúc đẩy và hoạt động sẽ tổ chức trong năm 2020, thống nhất về nguyên tắc một số nội dung, đặc biệt là 2 bản Tuyên bố chung của ADMM và ADMM+…

anh-3-hn
Trưởng đoàn các nước ASEAN tham dự hội nghị chụp ảnh chung. Ảnh: Hồng Pha

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh. Theo đó, các đại biểu tái khẳng định cam kết về tăng cường hợp tác quốc phòng, trong đó có hợp tác về quân y và chia sẻ thông tin nhằm đảm bảo môi trường hòa bình, an toàn và ổn định và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết và thống nhất của ASEAN trong việc đối phó với dịch bệnh gây nguy hiểm cho người dân ASEAN. Đồng thời, các nước ASEAN tăng cường hợp tác thiết thực giữa các cơ quan quốc phòng, nhằm tổ chức các hoạt động chia sẻ thông tin và trao đổi phương thức hoạt động hiệu quả, cũng như với các đối tác bên ngoài, theo hình thức song phương hoặc đa phương, bao gồm xem xét việc tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong khuôn khổ Trung tâm Quân y ASEAN, trong đó Việt Nam sẵn sàng tổ chức hoạt động này trong thời gian sớm nhất nhằm ứng phó với dịch COVID-19…

Hà Thu

Bình luận

ZALO