Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 03:19 GMT+7

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng về chống buôn người

Biên phòng - Ngày 30/4, các Bộ trưởng và đại diện của 6 quốc gia thành viên Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS), gồm Cam-pu-chia, Lào, My-an-ma, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam đã nhóm họp tại thủ đô Phnom Penh của Cam-pu-chia nhằm tăng cường hợp tác chống buôn người.

Hội nghị thu hút sự tham gia của 500 đại biểu gồm các Bộ trưởng, các quan chức cấp cao từ GMS, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), các tổ chức quốc tế, các cơ quan của Liên hợp quốc, các nhà tài trợ, các nhóm thanh niên và xã hội dân sự.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Cam-pu-chia Sar Kheng (Xa Khênh) cho biết, hành vi buôn người là vi phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản của con người và gây ra nỗi đau lớn cho các nạn nhân và gia đình của họ. Ông nhấn mạnh, buôn người cũng gây ra một gánh nặng lớn cho các xã hội bị ảnh hưởng và các chính phủ. Vì vậy, các nỗ lực phối hợp liên tục và mạnh mẽ của các nước GMS là rất cần thiết để giải quyết vấn đề nghiêm trọng này.

bdbp-ha-giang-1.jpg
Các đối tượng buôn bán người bị lực lượng BĐBP Hà Giang bắt giữ năm 2014. Ảnh: Minh họa

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính, 20,9 triệu người trên thế giới đang là nạn nhân của lao động ép buộc và gần 20% số nạn nhân này là trẻ em. GMS là một khu vực có số nạn nhân lớn nhất bị buộc lao động và cưỡng bức tình dục. Phó Thủ tướng Sar Kheng nhấn mạnh, tình trạng lạm dụng và khai thác buôn người không thể bị đẩy lùi nếu không có các cam kết chung từ tất cả các nước liên quan. Và hội nghị lần này chính là một cơ hội để các nước đoàn kết, nâng cao khả năng phối hợp và hành động chống buôn người trong khu vực.

Theo Bộ trưởng Các vấn đề của phụ nữ Cam-pu-chia Ing Kantha Phavi (Inh Can-tha Pha-vi), tại hội nghị này, các Bộ trưởng sẽ thông qua Kế hoạch hành động về sáng kiến phòng chống buôn bán người khu vực Tiểu vùng sông Mê Công (COMMIT) cho giai đoạn 2015-2018, tập trung vào chính sách và hợp tác, phòng chống, bảo vệ và trừng phạt, giám sát và đánh giá.

Hơn nữa, các Bộ trưởng cũng sẽ ký Tuyên bố chung COMMIT lần thứ 3, nhằm huy động mọi phương tiện và áp dụng mọi biện pháp để xóa sổ mọi hình thức buôn người giữa các nước GMS.
Theo Đảng Cộng sản

Bình luận

ZALO