Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 01:42 GMT+7

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 12

Biên phòng - Sáng 19-10, tại Singapore, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 12 với chủ đề “Tăng cường hợp tác, xây dựng tự cường” đã chính thức khai mạc.

hqdet6p4uj-5998_f_jnfp9keq1_Anh_bai_ADM
Các bộ trưởng ký Tuyên bố chung ADMM lần thứ 12. Ảnh: QĐND

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng 10 nước ASEAN và Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn. Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, tham dự hội nghị.

Sau khi thông qua chương trình nghị sự, hội nghị đã nghe báo cáo về Kết quả Hội nghị quan chức Quốc phòng ASEAN (ADSOM) tháng 7-2018; Báo cáo về kết quả Hội nghị Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN (ACDFIM) tháng 3-2018 và phê chuẩn việc chính thức hóa ACDFIM.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia buồn với Indonesia về những thiệt hại do động đất, sóng thần tại Sulawesi vừa qua; nghe các báo cáo về tăng cường hợp tác giữa các thành viên đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, phát triển và thịnh vượng ở khu vực. Bên cạnh việc trao đổi về tình hình an ninh, quốc phòng khu vực và quốc tế, các đại biểu nhất trí tăng cường hợp tác xử lý các thách thức khác ở khu vực, như khủng bố, thảm họa thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, an ninh mạng, xây dựng lòng tin và các vấn đề liên quan đến an ninh biển, an toàn tự do hàng hải và hàng không.

Hội nghị cũng nhất trí công nhận vai trò của các tổ chức quốc phòng trong giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống; tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN với tư cách là động lực chính trong cấu trúc an ninh khu vực đang phát triển.

Liên quan đến an ninh biển, các đại biểu khẳng định cam kết của tất cả các bên trong thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nhắc lại tầm quan trọng của việc sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC).

Phát biểu tại hội nghị, chia sẻ với những ý kiến phát biểu trước đó về tình hình khu vực, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đồng thời nhấn mạnh hai nội dung có tác động lớn đến sự phát triển của ASEAN. Thứ nhất là sự cạnh tranh của các nước lớn tại khu vực. Đây là vấn đề không mới nhưng đặt ra câu hỏi là sự cạnh tranh sẽ đi đến đâu và sự can dự sẽ đặt ra những thách thức gì cho ASEAN thời gian tới.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, tầm quan trọng của Biển Đông đối với hòa bình, ổn định, thịnh vượng và an toàn, tự do hàng hải, hàng không của khu vực cũng như thế giới là rất rõ ràng. Vấn đề phải làm gì và làm như thế nào để Biển Đông mang lại lợi ích cao nhất cho ASEAN cũng như đối tác của ASEAN. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Trung Quốc trong hợp tác với ASEAN thời gian qua. Hai bên đã thông qua Khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và đang tiến hành đàm phán nội dung COC trên cơ sở dự thảo COC đơn nhất.

“Trong khi đàm phán đang được triển khai, điều cần thiết là chúng ta cần tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, hành xử có trách nhiệm, không có các hoạt động dẫn đến phức tạp thêm tình hình, kiên trì các biện pháp giải quyết tranh chấp một cách hoà bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền, lợi ích của mỗi bên. Hãy đặt lợi ích của quốc gia mình trong tổng thể lợi ích của khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam chia sẻ ý kiến.

Trưa 19-10, các Trưởng đoàn đã ký Tuyên bố chung của ADMM-12 về “Tăng cường hợp tác, xây dựng tự cường”. Tuyên bố chung tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, cũng như sự cần thiết phải tăng cường lòng tin, tự kiềm chế trong triển khai các hoạt động và tránh các hành động làm phức tạp thêm tình hình, và xử lý các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS). Tuyên bố chung cũng hoan nghênh kết quả của ADMM lần thứ 12 diễn ra ngày 19-10-2018 tại Singapore với chủ đề “Tăng cường hợp tác, xây dựng tự cường”.

P.V

Bình luận

ZALO