Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 08:35 GMT+7

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

Biên phòng - Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ kêu gọi các nước ủng hộ đề xuất đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức thứ 3 của SCO để tạo điều kiện giao tiếp hiệu quả hơn giữa các quốc gia thành viên.

Nguồn: Newsonair

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã khai mạc tại bang Goa, miền Tây Ấn Độ, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Subrahmanyam Jaishankar.

Trực tiếp tham dự hội nghị lần này có Bộ trưởng ngoại giao của tất cả các nước thành viên SCO, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Bilawal Bhutto Zardari.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Jaishankar nêu bật những đóng góp của Ấn Độ, khẳng định với tư cách là Chủ tịch SCO, Ấn Độ đã thúc đẩy sự tham gia tích cực nhất từ trước đến nay của các quan sát viên và đối tác đối thoại của SCO, với hơn 14 sự kiện văn hóa xã hội có sự tham gia của nhóm này.

Kể từ khi giữ chức Chủ tịch SCO tới nay, Ấn Độ đã tổ chức thành công hơn 100 cuộc họp và sự kiện, trong đó có 15 cuộc gặp cấp bộ trưởng.

Cũng trong bài phát biểu, ông Jaishankar đã nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải có các biện pháp chống khủng bố. Theo ông, trong khi thế giới đang đối mặt với những hậu quả của đại dịch Covid-19 thì mối đe dọa khủng bố vẫn không hề suy giảm.

Ấn Độ tin rằng phải ngăn chặn khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện, bao gồm cả khủng bố xuyên biên giới, coi chống khủng bố là một trong những nhiệm vụ ban đầu của SCO.

Về vấn đề Afghanistan, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ cho biết tình hình tại quốc gia Nam Á này vẫn là tâm điểm chú ý, với các ưu tiên trước mắt bao gồm cung cấp viện trợ nhân đạo, đảm bảo chính phủ hoạt động hiệu quả và chống khủng bố.

Ông Jaishankar cũng kêu gọi các nước ủng hộ đề xuất đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức thứ 3 của SCO để tạo điều kiện giao tiếp hiệu quả hơn giữa các quốc gia thành viên.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ chỉ ra rằng thế giới ngày nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức, những vấn đề trong chuỗi cung ứng toàn cầu dẫn đến sự gián đoạn nghiêm trọng về nguồn cung lương thực, năng lượng và phân bón, tác động tới các quốc gia đang phát triển.

Tình trạng này có thể dẫn tới nguy cơ suy giảm uy tín và lòng tin đối với khả năng quản lý thách thức một cách kịp thời và hiệu quả của các tổ chức toàn cầu. Tuy nhiên, theo ông Jaishankar, đây cũng là cơ hội để các nước SCO hợp tác và cùng nhau giải quyết. Với hơn 40% dân số toàn cầu, các quyết định tập thể của SCO sẽ có tác động toàn cầu.

Ông Jaishankar cũng thúc đẩy cải cách và hiện đại hóa SCO sau gần 3 thập kỷ ra đời. Ông nhấn mạnh: “Giờ là thời điểm thích hợp để cải cách và hiện đại hóa nhằm giữ cho tổ chức phù hợp với một thế giới đang biến đổi nhanh chóng. Các cuộc thảo luận về cải cách và hiện đại hóa đã bắt đầu và Ấn Độ sẽ mở rộng sự hỗ trợ tích cực và mang tính xây dựng của nước này."

Theo ông Jaishankar, việc hướng tới một SCO an toàn với sự phát triển kinh tế, kết nối và thống nhất vẫn là ưu tiên của Ấn Độ trong thời gian giữ cương vị Chủ tịch SCO.

Dự kiến, trong ngày 5/5, hội nghị sẽ ra Tuyên bố Delhi cùng 4 tuyên bố chuyên đề khác.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO