Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 09:44 GMT+7

Khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 18

Biên phòng - Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 vừa chính thức bắt đầu tối 31-5 tại Singapore với phát biểu đề dẫn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương diễn ra từ 31-5 đến 2-6 này được mong đợi để xác quyết thái độ của các bên về những vấn đề nóng bỏng hiện tại như trật tự an ninh đang biến đổi ở châu Á, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, an ninh biển. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự cuộc Đối thoại lần này.

310519ha43
Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu đề dẫn tại Shangri-La lần thứ 18. Ảnh: QĐND

Trong phát biểu đề dẫn Đối thoại Shangri-La, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nêu rõ quan điểm của Singapore về các vấn đề an ninh hệ trọng của khu vực. Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định, Singapore cùng ASEAN sẽ nỗ lực hết sức để củng cố hòa bình, thúc đẩy phát triển ở khu vực... Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ "ổn định và mang tính xây dựng" giữa Mỹ và Trung Quốc, kêu gọi hai quốc gia hợp tác với nhau, đồng thời nêu bật những vai trò tiềm năng mà Singapore cũng như các quốc gia nhỏ khác có thể đóng góp vào việc củng cố trật tự thế giới đa phương.

Tham dự Đối thoại Shangri-La năm nay có khoảng 20 Bộ trưởng Quốc phòng và hàng trăm đại biểu gồm các Tổng tham mưu trưởng, Tư lệnh lực lượng quốc phòng, Cố vấn an ninh quốc gia, Nghị sĩ, các học giả đến từ hàng chục quốc gia. Việc đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự cuộc Đối thoại lần này tiếp tục thể hiện vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm cao của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực. Với tinh thần trách nhiệm cao, Việt Nam sẽ tiếp tục vun đắp lòng tin, đóng góp thiết thực cho hòa bình và hợp tác tại khu vực cũng như bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc tại Đối thoại Shangri-La năm nay.

310519ha42
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tham dự cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN. Ảnh: QĐND

Theo kế hoạch, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan sẽ có bài phát biểu đề cập "Tầm nhìn của Hoa Kỳ về an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" ngay trong phiên thảo luận đầu tiên vào sáng 1-6. Bài phát biểu của quan chức quốc phòng Mỹ liên quan tới các nội dung cụ thể của Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như làm rõ mục đích của chiến lược này đối với khu vực, nhất là trong bối cảnh hiện nay được dư luận đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên sau 8 năm, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng sẽ phát biểu tại cuộc Đối thoại này. Đặc biệt, tại phiên toàn thể với chủ đề Ngăn ngừa xung đột tại các lĩnh vực có cạnh tranh, Đại tướng Ngô Xuân Lịch sẽ có bài phát biểu được chờ đợi trong bối cảnh Việt Nam đang ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và chuẩn bị đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO