Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 08:02 GMT+7

Khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9

Biên phòng - Sáng 5-12, Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 (AMF-9) dưới sự chủ trì của Việt Nam đã chính thức khai mạc tại TP Đà Nẵng với sự tham dự của trên 50 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị gồm đại diện các bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an và Giao thông Vận tải, do ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn.

yrqz_anh-1
Quang cảnh Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 diễn ra tại TP Đà Nẵng. Ảnh: Trúc Hà

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Hồ khẳng định hợp tác và an ninh biển luôn là một lĩnh vực ưu tiên cao trong hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với đối tác. Hiện tại có trên 12 cơ quan của ASEAN đang tham gia triển khai các hoạt động hợp tác biển, với nhiều nội dung phong phú từ bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, chống cướp biển, tới chống nạn đánh bắt cá trái phép, bảo vệ môi trường và xử lý nạn rác thải nhựa.

Mặt khác, trước tình hình thách thức trên biển tiếp tục diễn biến phức tạp, Diễn đàn lần này có nhiệm vụ rà soát lại toàn diện hoạt động hợp tác, xác định những khó khăn, trở ngại và bàn các biện pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực quan trọng này. Ông Vũ Hồ đề nghị các nước tích cực trao đổi, đề xuất những giải pháp nhằm củng cố và phát huy hơn nữa vai trò của Diễn đàn Biển ASEAN và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng trong thúc đẩy đối thoại, phối hợp và hợp tác về những vấn đề trên biển ở khu vực.

Được thành lập từ năm 2010, Diễn đàn Biển ASEAN nhằm mục đích tạo diễn đàn để các cơ quan liên quan đối thoại, phối hợp các hoạt động hợp tác biển, nhất là trong những vấn đề mang tính liên ngành, liên trụ cột. Nhiều chủ đề đã được trao đổi tại Diễn đàn Biển ASEAN, trong đó bao gồm bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải, thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tìm kiếm cứu nạn, tăng cường kết nối, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy du lịch biển.

Tiếp theo Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9, Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng (EAMF) lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào ngày 6-12 với sự tham dự của quan chức Chính phủ đến từ 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác gồm: Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ cùng giới học giả.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO