Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 12:00 GMT+7

Khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5

Biên phòng - Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 (AMF-5) đã chính thức khai mạc sáng nay (27-8) tại TP Đà Nẵng. Tham dự Diễn đàn có các quan chức cấp cao đến từ 10 quốc gia ASEAN (SOM ASEAN). Diễn đàn lần này sẽ là cơ hội để các nước ASEAN kiểm điểm lại những việc đã làm theo phương hướng và các cam kết đã được vạch ra từ các Diễn đàn lần trước.

11-58-45_a1.jpg
Đại diện các đoàn tham dự AMF-5.

Tiếp theo thành công của 4 Diễn đàn Biển diễn ra tại In-đô-nê-xi-a, Thái Lan, Phi-líp-pin và Ma-lai-xi-a, Việt Nam vinh dự là quốc gia đăng cai Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5. Diễn đàn hướng đến 2 mục tiêu: Tăng cường hợp tác biển thông qua việc đối thoại và tham vấn trên tinh thần hợp tác, xây dựng; tăng cường vai trò cũng như đóng góp của Diễn đàn đối với hòa bình, an ninh an toàn biển và tự do hàng hải trong khu vực.

Với mục tiêu trên, Diễn đàn lần này sẽ là cơ hội để các nước ASEAN kiểm điểm lại những việc đã làm theo phương hướng và các cam kết đã được vạch ra từ các Diễn đàn lần trước.

Đồng thời, tăng cường hợp tác biển mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo cũng như giảm thiểu rủi ro do thiên tai gây ra; tiếp tục thảo luận những vấn đề để xử lý và bảo vệ sự đa dạng của hệ sinh thái biển cũng như các nguồn lợi thủy sản, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác bình đẳng giữa các nước về  nghề cá; thảo luận những thách thức và đề ra cách tiếp cận của ASEAN đối với những diễn biến gần đây tại Biển Đông cũng như phương hướng cho việc hợp tác của ASEAN trong tương lai.

11-58-45_a2.jpg
Các đại biểu tham gia thảo luận tại AMF-5.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Vũ Tú, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao, Phó trưởng SOM ASEAN Việt Nam cho biết: Ngày nay, hợp tác biển là một trong những lĩnh vực ưu tiên của các nước ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực ngày càng có những diễn biến phức tạp, khó đoán định, đặc biệt là những diễn biến gần đây trên Biển Đông.

Trong bối cảnh đó, Diễn đàn Biển ASEAN ngày càng có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin lẫn nhau giữa các quốc gia trong lĩnh vực hợp tác biển cũng như an ninh biển.

Theo chương trình làm việc, Diễn đàn sẽ chính thức diễn ra trong một ngày. Sau đó, cũng tại Đà Nẵng, ngày 28-8, các nước ASEAN sẽ tổ chức Diễn đàn Biển mở rộng lần thứ 3 (EAMF-3) với các đối tác gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân, Nga và Hoa Kỳ.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO