Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 02:19 GMT+7

Khai mạc Chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm 2019 tại Phú Yên

Biên phòng - Sáng 6-5, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019 (PP19) chính thức khởi động tại TP Tuy Hòa, Phú Yên. Tham dự các sự kiện PP19 năm nay có 200 nhân viên quân sự và dân sự là các chuyên gia trong các lĩnh vực y tế, xây dựng, ứng phó thảm họa của Việt Nam, Hoa Kỳ, Australia, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Peru, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan, Vương quốc Anh...và một số tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước Việt Nam.

qx9z_1-2
Lãnh đạo tỉnh Phú Yên tặng hoa cho đại diện Đoàn công tác PP19. Ảnh: Phương Oanh

Trong thời gian từ 6-5 đến ngày 18-5 ở Phú Yên, Nhóm chỉ huy Chương trình PP19 của Hoa Kỳ và các nước sẽ thực hiện 117 hoạt động hỗ trợ nhân đạo như khám chữa bệnh cho người dân; trao đổi chuyên môn về y tế; xây mới, sửa chữa trường học, bệnh xá; tham gia giao lưu cộng đồng và tổ chức hội thảo về ứng phó với thiên tai và cứu trợ thảm họa.

f17p_2-3
Đại tá Randy Van Rossum, Chỉ huy trưởng PP19 phát biểu tại chương trình khai mạc.  Ảnh: Phương Oanh

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Phú Yên có bờ biển dài 189 km, thường xuyên gánh chịu hậu quả nặng nề của mưa bão, lũ, lốc xoáy. Phú Yên hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực trên tất cả các mặt y tế, xây dựng, phòng chống thiên tai. Chương trình Đối tác Thái Bình Dương thực sự là cơ hội quí báu cho cán bộ, nhân dân được nâng cao kỹ năng trong đối phó với những tác động ngày càng phức tạp của biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường.

Theo Đại tá Randy Van Rossum, Chỉ huy trưởng PP19, Chương trình Đối Tác Thái Bình Dương là một dự án nhân đạo đa ngành, đa quốc gia thường niên được tiến hành ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Chương trình do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng sau thảm họa sóng thần năm 2004.

Mục tiêu của chương trình là tăng cường sự phối hợp khu vực trong các hoạt động ứng phó trước các thảm họa do con người gây ra cũng như thảm họa trong tự nhiên. Thông qua PP19 và các chương trình nhân đạo khác, Hoa Kỳ cùng các đối tác mong muốn hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu của mình trong xây dựng khả năng ứng phó thảm họa và góp phần đảm bảo Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một khu vực tự do và mở rộng.

7zdg_4-1
Tiết mục văn nghệ của “chủ nhà” Phú Yên biểu diễn cùng với dàn nhạc là các thành viên thuộc các nước tham gia PP19.  Ảnh: Phương Oanh
6ldw_3-1
Thành viên tham gia Chương trình PP19 cùng người dân Phú Yên hòa chung niềm vui tại lễ khai mạc.  Ảnh: Phương Oanh

Đây là lần đầu tiên Chương trình Đối tác Thái Bình Dương được tổ chức tại Phú Yên và là lần thứ 10 tại Việt Nam.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO